Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Người dân tháo dỡ hàng rào cọc tre ngăn cát tặc trên sông Bồ

17/06/2019 15:16 GMT+7

TTO - Hàng rào cọc tre được người dân phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế dựng lên để ngăn cát tặc trên sông Bồ đã được tháo dỡ sau nhiều lần chính quyền đối thoại với người dân.

Người dân tổ dân phố Lại Bằng 2 (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) tháo dỡ hàng rào cọc tre - Video: HỒ BÌNH

Ngày 17-6, tin từ UBND thị xã Hương Trà cho biết sau nhiều lần đối thoại, người dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân đã đồng ý và tự tháo dỡ hàng rào cọc tre ngăn cát tặc trên sông Bồ.

Ông Ngô Khá Tô - người dân tổ dân phố Lại Bằng - cho biết sau nhiều lần chính quyền phường Hương Vân tổ chức đối thoại với người dân, mọi người trong tổ dân phố đã đồng ý tháo dỡ hàng rào cọc tre được dựng lên để ngăn cát tặc trên sông Bồ.

Việc tháo dỡ diễn ra sáng 16-6 trước sự chứng kiến của đại diện UBND phường Hương Vân và người dân tổ dân phố Lại Bằng 2. Việc tháo dỡ cũng do người dân và chính quyền địa phương cùng nhau thực hiện.

Ông Tô cho biết dù người dân đồng ý tháo dỡ hàng rào cọc tre nhưng trong lòng vẫn lo lắng việc cát tặc lợi dụng đêm tối kéo thuyền về đây để khai thác trộm cát trên sông Bồ.

"Chúng tôi mong chính quyền không để xảy ra tình trạng trộm cát về đêm trên sông Bồ nữa" -  ông Tô nói.

Người dân tháo dỡ hàng rào cọc tre ngăn cát tặc trên sông Bồ - Ảnh 2.

Người dân tháo dỡ hàng rào cọc tre - Ảnh: HỒ BÌNH

Trả lời về việc này, đại diện UBND phường Hương Vân cho biết hiện trên sông Bồ đoạn qua phường Hương Vân không còn bãi khai thác nào được cấp phép. Vậy nên những ai khai thác cát tại đoạn sông này đều là trái phép và sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, do bức xúc trước nạn trộm cát thường xuyên trên sông Bồ, người dân tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân đã tự góp tiền, công sức dựng một hàng rào bằng cọc tre để ngăn cát tặc.

Hàng rào tre này dài khoảng 20m ngăn một nửa khúc sông, phía dưới được đắp bằng nhiều lớp đá hộc chắc chắn, có lưới sắt gia cố, phần cọc tre nhô lên mặt sông khoảng 1m.

Theo đại diện người dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2, dù biết tự ý dựng hàng rào trên sông là sai, gây nguy hiểm cho tàu bè qua lại nhưng họ "không còn cách nào khác".

Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc chỉ đạo xác minh việc khai thác cát trái phép trên sông Bồ.

Qua kiểm tra, tỉnh này đã tiến hành xử phạt 1,6 tỉ đồng và thu hồi giấy phép của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải được cấp phép khai thác cát tại đây. Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu công ty trên phải hoàn thổ ở những nơi khai thác vượt quá độ sâu cho phép.

Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống 'cát tặc'

TTO - Không tìm được cách chống "cát tặc" thông thường, người dân ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế đã dùng cách cắm cọc, dựng hàng rào tre dọc sông để ngăn "cát tặc" trên sông Bồ.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận