Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống 'cát tặc'

11/05/2019 17:02 GMT+7

TTO - Không tìm được cách chống "cát tặc" thông thường, người dân ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế đã dùng cách cắm cọc, dựng hàng rào tre dọc sông để ngăn "cát tặc" trên sông Bồ.

Người dân tổ dân phố Lại Bằng 2, xã Hương Vân, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế dựng hàng rào bằng cọc tre ngăn sông Bồ chống "cát tặc" - Video: NHẬT LINH

Dẫu biết là sai, là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho tàu ghe đi lại trên sông nhưng hơn 200 hộ dân ở đây vẫn quyết đóng cọc cho bằng được.

Góp tiền mua cọc ngăn sông

Tại khúc sông Bồ đoạn qua tổ dân phố Lại Bằng 2, hằng đêm "cát tặc" thường kéo thuyền, sà lan về hút trộm cát trên sông khiến bờ sông sạt lở nghiêm trọng.

Nhiều lần người dân tổ dân phố Lại Bằng 2 đã bắt được thuyền hút trộm cát rồi báo chính quyền nhưng cuối cùng cũng đâu lại vào đấy.

Hơn 200 hộ dân tổ dân phố Lại Bằng 2 đã tự nguyện góp mỗi hộ 100.000 đồng để mua đá, tre, hàng rào thép… về dựng hàng rào tre ngăn sông Bồ chống "cát tặc".

Hàng rào tre này dài khoảng 20m ngăn một nửa khúc sông, phía dưới được đắp bằng nhiều lớp đá hộc chắc chắn, có lưới sắt gia cố, phần cọc tre nhô lên mặt sông khoảng 1m.

Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống cát tặc - Ảnh 2.

Dựng hàng rào cọc tre trên sông Bồ chống "cát tặc" - Ảnh: NHẬT LINH

Sau khi hàng rào tre được dựng lên, người dân Lại Bằng 2 lại chia nhau canh chừng thuyền trộm cát vào ban đêm.

Chúng tôi biết dựng hàng rào ngăn sông như rứa là sai. Nhưng cứ để cát tặc lộng hành về đêm như vậy thì có ngày nhà cửa của chúng tôi cũng nằm lại dưới lòng sông Bồ vì sạt lở cả thôi.

Anh Trần Văn Thắng - người dân tổ dân phố Lại Bằng 2

Ngừng việc khai thác, chờ đối thoại

Sau khi biết việc người dân tổ dân phố Lại Bằng 2 tự ý dựng hàng rào tre ngăn sông, UBND phường Hương Vân đã xuống tận nơi vận động bà con dừng việc dựng hàng rào. 

Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống cát tặc - Ảnh 5.

Hàng rào bằng cọc tre chỉ ngăn nửa khúc sông nhằm chặn những tàu, ghe chở cát qua đoạn này trên sông Bồ. - Ảnh: NHẬT LINH

Đại diện UBND phường Hương Vân cho biết trước mắt sẽ cho dán biển báo phản quang vào ban đêm để tránh tai nạn.

Sau khi nắm sự việc, ông Nguyễn Văn Phương - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh tạm dừng việc khai thác khoáng sản trên sông Bồ tại khu vực Khe Bằng (thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền), bãi bồi Lương Bằng (Hương Trà).

Dân cắm cọc tre, dựng rào tre ngăn sông chống cát tặc - Ảnh 6.

Hàng rào bằng cọc tre chỉ ngăn nửa khúc sông nhằm chặn những tàu, ghe chở cát qua đoạn này - Ảnh: NHẬT LINH

Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng khẩn trương đo đạc, khảo sát, kiểm tra đánh giá hiện trạng các khu vực này theo giấy phép khai thác đã cấp. Nếu phát hiện vi phạm, yêu cầu có biện pháp xử lý theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện, đề xuất xử lý về UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trước ngày 13-5.

Ông Phương cũng yêu cầu chính quyền các cấp tiến hành đối thoại với người dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2 nhằm giải thích và vận động người dân tự dỡ bỏ hàng rào bằng tre trên sông Bồ trong thời gian sớm nhất.

Không để người dân đơn độc chống chọi với 'cát tặc' Không để người dân đơn độc chống chọi với "cát tặc"

TTO - Sáng 3-4, chủ trì họp về tình hình vi phạm trong khai thác cát sỏi, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh không để người dân đơn độc chống lại "cát tặc" và yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo mở đợt cao điểm trấn áp.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận