Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Người dân quay phim tố doanh nghiệp xả nước thải ra biển

14/12/2019 14:27 GMT+7

TTO - Sau khi bị người dân quay video tố, Công ty TNHH MTV Hào Hưng thừa nhận có việc nước thải chảy tràn từ cảng Hào Hưng ra biển Dung Quất. Tuy vậy, đơn vị này khẳng định đó là nước rỉ dăm gỗ, không độc hại đến môi trường.

Người dân quay phim tố doanh nghiệp xả nước thải ra biển - Ảnh 1.

Nước từ trong cống của cảng Hào Hưng đen ngòm được xả ra biển - Ảnh: Người dân cung cấp

Trưa 14-12, một người dân cung cấp cho Tuổi Trẻ Online video quay lại toàn cảnh nước biển ở cảng Hào Hưng (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nổi màu đen, cùng với đó là hình ảnh dòng nước đen ngòm từ cống của đơn vị này chảy ra.

Video tố Hào Hưng xả thải

Theo người cung cấp thông tin, video được quay vào cuối tháng 11. Toàn bộ hình ảnh, video đã cung cấp cho cơ quan chức năng tố cáo việc xả thải tại cảng biển Hào Hưng.

"Thời điểm đó, tôi thấy nước biển ở khu vực cảng Hào Hưng đen bất thường nên vào xem và thấy dòng nước đen ngòm chảy ra từ cống thoát nước của đơn vị là nguyên nhân nhộm đen biển. Tôi nghĩ phải quay lại video để báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng", người cung cấp thông tin nói.

Một lãnh đạo huyện Bình Sơn xác nhận đã tiếp nhận thông tin từ người dân cung cấp và đã làm báo cáo kèm hình ảnh, clip gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh và huyện Bình Sơn, tổ chức kiểm tra hiện trường, xác minh vụ việc.

Video người dân quay, tố doanh nghiệp xả nước thải đen ngòm ra biển - Video: Người dân cung cấp

Một cán bộ tham gia đoàn kiểm tra cho biết thời điểm tiến hành kiểm tra không thấy nước thải màu đen chảy tràn từ cảng Hào Hưng ra biển như clip người dân quay.

Tuy nhiên qua làm việc, phía Hào Hưng nói có hiện tượng nước rỉ dăm chảy ra biển mỗi lần mưa lớn. Đồng thời, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nước tại Hào Hưng về xét nghiệm.

Hào Hưng thừa nhận nhưng bảo nước rỉ dăm không độc

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Lý, phó giám đốc Công ty TNHH MTV Hào Hưng, thừa nhận việc nước thải màu đen chảy từ cống công ty đổ ra biển.

Tuy nhiên, ông Lý cho rằng "nước thải chảy ra biển bởi yếu tố khách quan do cơn bão số 6 vừa rồi mưa to gió lớn, tàu không cập cảng được dẫn đến gỗ dăm còn ứ tại bãi nhiều. Mưa lớn thấm vào dăm gỗ keo tạo ra màu đen, nước quá nhiều và chảy tràn ra biển, chứ thực tế chúng tôi không xả thải".

Ông Lý nói thêm rằng cảng Hào Hưng có bể lắng để trữ nước và xử lý nước rỉ keo và khẳng định nước màu đen từ dăm gỗ keo không độc hại.

Người dân quay phim tố doanh nghiệp xả nước thải ra biển - Ảnh 3.

Sau khi nước từ Hào Hưng chảy ra, nước biển bị nhuộm đen - Ảnh: Người dân cung cấp

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về clip người dân quay trùng thời gian phát hiện vệt nước đen bất thường ở bãi biển Khe Hai và Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) cách cảng Hào Hưng không xa liệu có liên quan với nhau?

Ông Lý cho rằng cảng Hào Hưng bắt đầu hoạt động vào năm 2017, những lần mưa lớn quá mức cũng có hiện tượng nước rỉ dăm chảy ra biển nhưng không có gì bất thường. Mới đây có hiện tượng biển ở Khe Hai chuyển màu đen và sủi bọt dẫn đến việc nghi ngại Hào Hưng gây ra.

"Hiện tượng ở biển Khe Hai có nước màu đen và bọt váng màu vàng, nước rỉ dăm chỉ có màu đen", ông Lý nói.

Người dân quay phim tố doanh nghiệp xả nước thải ra biển - Ảnh 4.

Theo phía Hào Hưng, nước màu đen này là rỉ của dăm gỗ, không độc hại - Ảnh: Người dân cung cấp

Ông Lý cho rằng để sự việc khách quan, Hào Hưng đang chờ kết quả xét nghiệm từ các mẫu nước mà cơ quan chức năng lấy ở Hào Hưng và biển Khe Hai cách đây mấy ngày. Hiện kết quả xét nghiệm vẫn chưa được công bố.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, không chỉ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi tiến hành lấy mẫu nước xét nghiệm mà Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây nguyên đã đến hiện trường lấy 8 mẫu nước biển và 2 mẫu trầm tích tại khu vực có nước biển màu đen ở biển Khe Hai để phân tích.

Mới đây, cơ quan chức năng lấy thêm mẫu nước để phân tích, xác định có hay không chất lignin (chất mà doanh nghiệp tìm cách loại bỏ trong sản xuất bột giấy, dăm gỗ) trong nước biển đen bất thường ở Dung Quất.

Ông Nguyễn Tăng Bính, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết "Tỉnh đã nắm thông tin sự việc và đang chờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm, công bố kết quả nguyên nhân nước biển đen".

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận