Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói 'cháy hàng'

29/10/2020 12:29 GMT+7

TTO - Sáng 29-10, người dân tỉnh Quảng Ngãi kéo nhau đến các cửa hàng vật liệu xây dựng mua ngói lợp lại mái nhà bị gió thổi bay sau bão số 9. Nhu cầu người dân lớn dẫn tới nhiều nơi hết hàng, chỗ còn hàng thì giá nhảy múa loạn xạ.

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 1.

Người dân tỉnh Quảng Ngãi đổ xô đi mua ngói lợp lại mái nhà bị thổi bay sau bão số 9 - Ảnh: TẤN LỰC

Tại khu đất có nhiều đại lý vật liệu xây dựng bên quốc lộ 1 đoạn qua xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), hàng trăm người dân đến đây từ sáng sớm 29-10 chen lấn nhau để mua ngói lợp.

Chất 40 viên ngói bò lên xe ba gác, vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Nga (46 tuổi), thôn Mỹ Hưng, xã Nghĩa Hành, huyện Hành Thịnh, than thở đi mua ngói mà giành giật nhau như đi đánh lộn. Chen lấn từ 6h sáng đến 10h, bà Nga mới mua được mấy chục viên ngói bò, giá 25.000 đồng/viên.

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Nga (46 tuổi), xã Nghĩa Hành, huyện Hành Thịnh, mua 40 viên ngói bò với giá 1 triệu đồng - Ảnh: TẤN LỰC

"Giá ngói bò bình thường chỉ 15-16 ngàn đồng viên nhưng giờ đã lên 25 ngàn đồng. Tôi mua 40 viên đã bay mất 1 triệu bạc. Gió bão quét qua tốc hết mái nhà, người dân không có chỗ ở giờ nói bao nhiêu dân đưa bấy nhiêu chứ biết sao chừ. Trước mắt tôi mua một ít về lợp đỡ gian nhà trước để có chỗ trú, còn nhà dưới, nhà ngang cứ để tạm đó đã" - bà Nga tâm sự.

Tương tự, bà Phạm Thị Phương (45 tuổi), trú xã Tịnh An Đông, huyện Sơn Tịnh, cho biết nhà bị tốc hết 50 viên ngói bò, sáng giờ đi tìm khắp nơi mua lợp lại nhưng các cửa hiệu nhỏ đều đã bán hết nên mới tìm đến khu vực này.

"Sáng sớm tôi hỏi giá ngói bò ở đây là 18 ngàn một viên, lúc sau lên 20 ngàn và giờ là 25 ngàn một viên rồi. So với giá bán bình thường thì mắc hơn khá nhiều nhưng nay người dân tranh nhau mua vì các đại lý nhỏ không còn hàng nữa" - bà Phương than thở.

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Phương (45 tuổi), trú xã Tịnh An Đông, huyện Sơn Tịnh, nói giá ngói bò từ 18 tăng lên 20 rồi 25 ngàn đồng/viên trong buổi sáng - Ảnh: TẤN LỰC

Một số hộ dân khó khăn khi thấy giá ngói lên quá cao đã chọn phương án nhặt nhạnh ngói vỡ cửa hàng thải ra để lợp đỡ mái nhà làm chỗ trú ẩn. Ông Lê Quang Nghĩa (51 tuổi), trú xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, loay hoay đào bới đống ngói vỡ tìm mấy viên ngói bò sứt mẻ còn dùng được. 

Ông Nghĩa nói lên tìm mua ngói bò nhưng loại 25 ngàn/viên đã hết, chỉ còn loại giá 35 ngàn đồng/viên. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Nghĩa bảo không vội mua khi giá đang cao, bây giờ lợp tạm ngói mẻ để khi thị trường bình ổn lại thì mới mua lợp sau.

Các hộ bán buôn tại đây nói rằng giá ngói bò chênh lệch nhau từ 18-25 ngàn đồng là do có nhiều loại, nhiều nhà cung cấp với chất lượng khác nhau. Khi ngói giá rẻ được người dân mua hết thì chỉ còn lại ngói giá cao. Riêng đối với ngói lợp giá từ 8-12 ngàn đồng/viên không tăng thêm và bán với giá tương đương ngày thường.

Ông Nguyễn Đức Huy, phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sáng nay lực lượng quản lý thị trường đã đi kiểm tra các cửa hàng vật liệu xây dựng và ghi nhận giá bán có tăng nhẹ so với ngày thường. Các cửa hàng lớn cam kết sẽ giữ giá bán bình ổn cho người dân sau bão.

Xử lý nghiêm các cửa hàng nâng giá trục lợi

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền đi kiểm tra giá cả vật liệu xây dựng cần thiết cho người dân khắc phục hậu quả sau bão lũ. Nghiêm cấm việc các cửa hàng, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lợi dụng mưa bão để tăng giá trục lợi. Khi phát hiện cơ sở vi phạm, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm.

TRẦN MAI

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 5.

Cảnh tượng người dân Quảng Ngãi kéo đi mua ngói tại một cửa hàng huyện Tư Nghĩa sáng 29-10 - Ảnh: TẤN LỰC

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 6.

Một người dân mua ngói bò lợp nhà với giá 25 ngàn đồng/viên - Ảnh: TẤN LỰC

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 7.

Ông Lê Quang Nghĩa (51 tuổi), xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, loay hoay đào bới đống ngói vỡ tìm mấy viên ngói bò sứt mẻ còn dùng được - Ảnh: TẤN LỰC

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 8.

Người đàn ông này mang tấm ngói ở nhà lên so với các loại ngói tại cửa hàng để tìm ngói cùng loại về lợp lại nhà - Ảnh: TẤN LỰC

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 9.

5 hộ dân thôn Điền An, xã Nghĩa Điền, Tư Nghĩa, chung nhau mua một xe ngói về lợp lại mái nhà, họ đi mua ngói từ 5h sáng - Ảnh: TẤN LỰC

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Thuận. 82 tuổi (phải), chạy từ Quảng Phú, TP Quảng Ngãi vào huyện Tư Nghĩa mới tìm mua được 10 viên ngói bò - Ảnh: TẤN LỰC

Người dân Quảng Ngãi rồng rắn đi mua ngói lợp lại nhà, ngói cháy hàng - Ảnh 11.

Người dân thôn Tân Thành, Nghĩa An, TP Quảng Ngãi thuê xe ba gác đi mua ngói lợp lại mái nhà - Ảnh: TẤN LỰC

Quảng Ngãi tan hoang, xóm làng xơ xác sau bão số 9 Quảng Ngãi tan hoang, xóm làng xơ xác sau bão số 9

TTO - Sáng 29-10, trời Quảng Ngãi hửng nắng phơi bày những xóm làng tan hoang sau khi cuồng phong bão số 9 quét qua, hơn 53.000 nhà dân bị thổi bay nóc tại tâm bão Quảng Ngãi.


TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận