Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Người đàn ông sống trong vỏ ghe

09/06/2019 11:44 GMT+7

TTO - Dưới cái nóng hầm hập của tiết trời giao mùa ở miền Tây, ông Võ Thành Tâm chịu không nổi đành chui ra khỏi chiếc ghe, rồi thả mình lên một chiếc võng được mắc tạm giữa hàng rào một ngôi nhà mồ và cây mít cạnh đó.

Người đàn ông sống trong vỏ ghe - Ảnh 1.

Hiện ông Võ Thành Tâm phải sống những ngày bệnh tật trong chiếc ghe lật úp bên bờ kênh - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Năm nay mới 47 tuổi, nhưng có lẽ không ai đoán được tuổi thật của ông Tâm vì thân hình gầy guộc da bọc xương, khuôn mặt khắc khổ từ khi phát bệnh. Ông Tâm kể ngay chính nơi ông đang ở đậu trước đây là quê cha đất tổ, nơi ông sinh ra và lớn lên. 

"Năm 1997, sau khi cưới vợ, tui theo về ở rể bên An Giang. Cuộc sống vợ chồng khó khăn, bệnh tật và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn nên cách đây hai năm vợ chồng chia tay, tui đi Đồng Nai làm phụ hồ mưu sinh" - ông Tâm nói.

Cũng trong khoảng thời gian này, ông phát hiện mình bị bệnh lao, bệnh gan, không còn đủ sức khỏe để làm việc nữa nên trở về quê ở ấp Mỹ Trinh, xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tá túc tại một ngôi nhà mồ nằm bên kênh 28.

Không còn đủ sức khỏe để làm việc nặng nhọc, ông vay mượn được một ít tiền làm vốn lấy vé số về bán. Đôi chân khẳng khiu như que củi của ông không lội bộ nổi vài cây số mỗi ngày nên tiền lời cũng chẳng bao nhiêu. Tiền ăn không đủ qua ngày nên ông cũng chẳng màng đến việc điều trị bệnh.

Cách đây nửa năm, bệnh trở nặng nên ông nằm hẳn một chỗ chờ chết. Họa vô đơn chí, chỗ tá túc của ông là nhà mồ của người ta, sợ ông nấu nướng làm dơ nơi hương hỏa, họ rào lại nên ông mất chỗ ở.

Bên bờ kênh 28 có một chiếc ghe của ông Trần Văn Bé Tư đang lật úp lại để sửa, ông Tâm chui vào ở đến nay. 

Ông Tư cho biết hai vợ chồng định bụng sửa chiếc ghe để đi lại qua sông cho tiện. "Bỗng đâu ông Tâm chui vô ở. Biết hoàn cảnh của ổng không nhà cửa nên tôi không nỡ cướp mất chỗ ở. Họ đã vào đường cùng rồi, mình là hàng xóm không thương ổng thì còn ai thương" - ông Tư nói.

Những lúc trời mưa, dù ở trong chiếc ghe lật úp nhưng nước mưa vẫn thấm vào. Ông Tư lại động lòng trắc ẩn, gỡ tấm bạt ở nhà phủ lên chiếc ghe cho ông Tâm khỏi bị ướt. "Mấy ngày nay, cứ đêm nào có mưa là tôi lại xách đèn ra kêu thử xem ổng còn sống không. Ổng yếu lắm rồi" - ông Tư nói.

Không người thân thích, không còn tiền nên miếng ăn của ông Tâm cũng nhờ vào lòng thương của bà con lối xóm. Ai đi ngang thấy thương thì cho hộp cơm, chai nước mắm hay thùng mì cho ông ăn tạm qua ngày.

Ông Nguyễn Hoàng Nhớ - phó chủ tịch UBND xã Thiện Trung - cho biết đã làm tờ trình về trường hợp thương tâm của ông Tâm gửi cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Cái Bè, nhưng do ông Tâm không có hộ khẩu nên chưa giúp được gì.

Người đàn ông hơn 30 năm sống đời bóng rỗi Người đàn ông hơn 30 năm sống đời bóng rỗi

TTO - Hơn 30 năm nay, có một người đàn ông nghèo ở TP Tân An, Long An thầm lặng theo đuổi và gìn giữ nghệ thuật múa bóng rỗi. Đó là nghệ nhân Lê Minh Hùng, 58 tuổi.

MẬU TRƯỜNG - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận