Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Người dân ngủ nhiều hơn trong ‘năm COVID-19’

22/03/2021 11:56 GMT+7

TTO - Một khảo sát về giấc ngủ cho thấy người dân ngủ nhiều hơn 10 phút mỗi ngày trong năm 2020, chất lượng giấc ngủ cũng cao hơn, do ở nhà nhiều hơn và bớt đi chơi khuya.

Người dân ngủ nhiều hơn trong ‘năm COVID-19’ - Ảnh 1.

Các biện pháp chống dịch COVID-19 khiến người dân ở nhà nhiều hơn và ngủ nhiều hơn - Ảnh: AFP

Khảo sát của nhà sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe Pháp Withings tại 14 quốc gia dựa trên dữ liệu từ các thiết bị theo dõi của 5 triệu người cho thấy thời gian ngủ tăng lên trung bình 10 phút mỗi ngày so với năm 2019.

Báo cáo, được Hãng tin Kyodo News dẫn lại, cho rằng "việc giảm mạnh các hoạt động ban đêm" do những biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 như lệnh giới nghiêm bắt buộc trên toàn thế giới là lý do người dân ngủ nhiều hơn.

Trong số 14 quốc gia, Ý tăng nhiều nhất, trung bình 12 phút và 52 giây mỗi ngày. Anh xếp thứ hai với 12 phút 27 giây, trong khi Bỉ đứng thứ ba với 11 phút 5 giây. Trong khi đó, Trung Quốc tăng ít nhất với 3 phút 38 giây, tiếp theo là Nhật Bản tăng 6 phút 13 giây và Thụy Điển 6 phút rưỡi.

"Phong tỏa tại các thành phố ở Trung Quốc đã kết thúc sớm hơn vào năm 2020 so với các nước châu Âu. Tại Nhật Bản, các quy định hạn chế ra đường tương đối lỏng lẻo. Đó có thể là những phần tồn tại của kết quả khảo sát, mặc dù chỉ là phỏng đoán", khảo sát nêu. Thụy Điển được biết đến là nước không áp dụng nhiều biện pháp hạn chế so với các quốc gia láng giềng.

Kể từ cuối năm 2019, khi ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus, các nhà hàng, quán bar buộc đóng cửa hoặc đóng cửa sớm hơn bình thường và người dân phải ở nhà.

Nhiều doanh nghiệp cũng khuyến khích áp dụng làm việc từ xa, cho phép các nhân viên giảm bớt thời gian đi làm và ngủ dậy trễ hơn.

Báo cáo cho biết thêm rằng thời gian ngủ tăng lên cũng đã cải thiện chất lượng nghỉ ngơi, được đánh giá dựa trên dữ liệu bao gồm tần suất và độ sâu giấc ngủ. Tỉ lệ người dùng được khảo sát đánh giá là có chất lượng giấc ngủ cao là 62,27%, tăng khoảng 4% so với năm 2019.

Nguyên nhân có thể là do giảm tiếng ồn ở các thành phố vào ban đêm và hiện tượng "lệch múi giờ xã hội" gây bởi thói quen tiệc tùng về đêm. Không còn những bữa tiệc có nghĩa là "mọi người có thể duy trì một lịch trình ngủ đều đặn hơn trong suốt cả tuần", Withings cho biết.

Người bị rối loạn lo lắng, trầm cảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tăng nhanh Người bị rối loạn lo lắng, trầm cảm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tăng nhanh

TTO - 1/3 người trưởng thành ở Mỹ đang có các biểu hiện rối loạn lo lắng. Trong khi đó, gần 800 nhà tư vấn, bác sĩ tâm lý, nhân viên xã hội ở Singapore trực chiến đường dây nóng tư vấn tâm lý và tài chính liên quan dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận