Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu

21/04/2022 13:27 GMT+7

TTO - Sáng 21-4, hàng trăm người dân đã tập trung tại trụ sở Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an (44 - 46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội) để làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 1.

Khu vực làm thủ tục cấp hộ chiếu đông nghịt người, ghi nhận sáng 21-4 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, rất đông người dân có mặt tại khu vực phòng chờ làm thủ tục của Cục Xuất nhập cảnh, ai nấy trên tay đều cầm tập hồ sơ xếp hàng chờ tới lượt.

Vì lượng người tới làm thủ tục quá đông, khu vực phòng chờ không còn ghế, nhiều người phải đứng để đợi, thậm chí một số người dân còn phải đứng đợi ngoài sảnh, vỉa hè...

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tới lượt - Ảnh: PHẠM TUẤN

Có nhu cầu làm hộ chiếu để xuất cảnh, sáng 21-4, em Hoàng Mỹ Hảo Tâm (21 tuổi, Hà Nội) có mặt tại Cục Xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ làm thủ tục. Tâm cho biết, vì lượng người quá đông nên phải xếp hàng hơn 1 buổi mới tới lượt.

ến đây em được phát số chờ tới lượt, dù em đã tới từ rất sớm nhưng trước em đã có hơn 200 số được phát ra", Tâm nói.

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 3.

Các ghế ngồi được bố trí ở khu vực chờ, nhưng lượng người đến quá đông đúc, nhiều người phải đứng - Ảnh: PHẠM TUẤN

Mất hộ chiếu trong đợt dịch COVID-19, bạn Nguyễn Thùy Linh (Hà Nội) trong sáng cùng ngày cũng tới địa điểm kể trên để làm thủ tục xin được cấp lại. Linh cho biết "khá bất ngờ" khi chứng kiến cảnh hàng trăm người chen chân chờ làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 4.

Nhiều người phải ngồi ngoài sảnh để đợi vì bên trong quá đông - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 21-4, một lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) cho biết thời gian gần đây, mỗi ngày luôn có rất đông người dân tới đơn vị làm thủ tục cấp mới và làm lại hộ chiếu.

"Có 2 lý do khiến người dân tới trụ sở Cục Xuất nhập cảnh làm hộ chiếu đông đúc, thứ nhất là nhu cầu xuất cảnh tăng cao sau thời gian dài bị gián đoạn bởi dịch COVID-19. Thứ hai, mọi người chưa quen với việc làm thủ tục cấp hộ chiếu điện tử, vì vậy nhiều người vẫn khai báo cách truyền thống, nên phải đến trực tiếp để làm", vị lãnh đạo trên nói.

Được biết, để hạn chế số người tới làm hộ chiếu trực tiếp đông đúc và nhằm xử lý nhanh thủ tục cho người dân, Cục Xuất nhập cảnh cho biết thời gian tới sẽ sắp xếp lại theo "đúng năng lực cung ứng được của cục".

"Trong một ngày cục xử lý được bao nhiêu hồ sơ sẽ báo trước cho người dân và tiến hành phát số, việc này sẽ được triển khai trong thứ hai tuần tới nhằm giảm ùn tắc. Tôi khuyến khích người dân khai báo thủ tục qua online, vì hiện nay thao tác rất dễ, thông thoáng, nhằm giảm tải việc người dân tới trực tiếp cơ quan để làm thủ tục", lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh nói thêm.

Để khai báo thủ tục làm hộ chiếu online, người dân có thể truy cập hệ thống điện tử của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại địa chỉ: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn.

Sau đó vào mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” để nhập thông tin vào tờ khai điện tử, theo thứ tự từ mục 1 đến mục 17; đối với những mục không có thông tin kê khai thì để trống và tiếp tục thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Người dân đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 5.

Cục Xuất nhập cảnh khuyến nghị người dân nên khai báo xin cấp hộ chiếu online, thay vì đổ xô tới làm trực tiếp như hiện nay - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sau giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu Sau giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu

TTO - Ngay sau khi TP.HCM áp dụng các biện pháp nới lỏng giãn cách, hàng trăm người dân đã đến trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu để chuẩn bị đi thăm người thân, khám chữa bệnh ở nước ngoài.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận