11/09/2021 19:19 GMT+7

Người dân Đắk Lắk chấp nhận gặt lúa non để chạy lũ

THẾ THẾ
THẾ THẾ

TTO - Tối 10-9, do ảnh hưởng cơn bão số 5, tại huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện mưa lớn, hàng trăm hecta lúa chưa kịp chín rộ đã chìm trong biển nước, khiến người dân dầm mình đi gặt lúa.

Nước ngập trắng đồng, người dân tranh thủ gặt lúa non - VIDEO: THẾ THẾ

Từ sáng 11-9, hàng trăm người dân đã có mặt tại cánh đồng xã Đắk Liêng, huyện Lắk để vớt vát những bông lúa còn thu hoạch được.

Ngâm mình dưới nước cắt lúa, ông Y Săn, ở buôn Sang (xã Đắk Liêng), cho biết mưa lớn từ đêm qua (10-9) khiến mực nước nhánh sông Krông Ana lên nhanh, làm cánh đồng gần như ngập toàn bộ.

Người dân Đắk Lắk chấp nhận gặt lúa non để chạy lũ - Ảnh 2.

Ông Y Săn ở buôn Sang dầm mình dưới nước gặt những bông lúa chưa bị chìm hẳn - Ảnh: THẾ THẾ

"Giờ thuê người 300.000 đồng một buổi công cũng không có ai nhận. Tranh thủ gặt được hạt nào hay hạt nấy vì trời vẫn mưa, nước sẽ tiếp tục dâng cao", ông Săn nói.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Mến (trú tại thôn Đông Giang 2, xã Buôn Tría) có 6 sào lúa đang chuẩn bị thu hoạch nhưng nước lũ về bất ngờ khiến gia đình bị động. 

"Đêm qua, cả nhà phải gặt lúa chạy lũ đến hơn 4h sáng, nhưng cũng chỉ làm được hơn một nửa, số còn lại bị mất trắng", bà Mến kể.

Ông Nguyễn Viết Quang, trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lắk, cho biết do nước trên sông Krông Ana dâng cao đột ngột, đến chiều 11-9 đã có hơn 230ha lúa của người dân trên địa bàn các xã Buôn Tría, Buôn Triết và Đắk Liêng bị ngập nặng. 

"Nước vẫn tiếp tục dâng nên người dân tranh thủ gặt lúa vớt vát để giảm bớt thiệt hại", ông Quang nói.

Người dân Đắk Lắk chấp nhận gặt lúa non để chạy lũ - Ảnh 3.

Hàng trăm người dân dầm mình để vớt vát - Ảnh: THẾ THẾ

Người dân Đắk Lắk chấp nhận gặt lúa non để chạy lũ - Ảnh 4.

Lúa ở huyện Lắk mỗi lẫn mưa lớn đều bị ngập sâu, người dân luôn phải chạy lũ - Ảnh: THẾ THẾ

Người dân Đắk Lắk chấp nhận gặt lúa non để chạy lũ - Ảnh 5.

Người dân dùng bạt đặt lúa đã gặt lên rồi kéo vào bờ - Ảnh: THẾ THẾ

Bộ đội, công an cùng lội ruộng gặt lúa ‘chạy bão’ số 5 giúp dân Bộ đội, công an cùng lội ruộng gặt lúa ‘chạy bão’ số 5 giúp dân

TTO - Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bão số 5 chưa vào đất liền, các chiến sĩ bộ đội, công an cùng đoàn viên thanh niên ở Hà Tĩnh đã xuống ruộng gặt lúa và đưa về tận nhà cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên