Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Người dân có thể đi xe máy, xe đạp... đến ga metro không?

12/04/2019 06:10 GMT+7

TTO - Nhiều người dân rất háo hức chờ đợi được trải nghiệm đi lại trên tuyến metro đầu tiên của TP.HCM nhưng vẫn chưa mường tượng được cách tiếp cận các nhà ga này như thế nào, có thuận tiện không.

Người dân có thể đi xe máy, xe đạp... đến ga metro không? - Ảnh 1.

Điểm cuối của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên ngay bến xe Miền Đông mới (bên trái) đang được xây dựng tại Q.9, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Không chỉ tiếp cận metro bằng đi bộ, xe buýt, buýt sông, người dân cũng có thể đi xe máy, xe đạp... đến các nhà ga.

Bãi giữ xe "đeo" nhà ga metro

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị, tại tầng trệt của hầu hết nhà ga đều có bố trí bãi giữ xe đạp, xe máy... Mỗi bãi giữ xe có diện tích từ hơn 600m2 đến hơn 3.000m2, có thể giữ được 220 đến hơn 1.100 xe của người dân đi metro.

Đặc biệt tại nhà ga Bến Thành, điểm kết nối của 7 tuyến metro còn lại, ngoài bãi giữ xe tại chỗ của nhà ga, xung quanh khu vực này còn hàng chục bãi giữ xe khác như bãi giữ xe tại công viên 23-9, hầm giữ xe các tòa nhà cao tầng...

Ga ngầm này cũng được kết nối với trạm trung chuyển xe buýt trên đường Hàm Nghi (với 40 tuyến buýt), hành khách từ khắp các hướng, quận huyện khác trên địa bàn TP có thể đi xe buýt đến đây lên metro số 1 trong khi các tuyến metro khác chưa vận hành.

Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP cho hay sẽ bố trí thêm các bãi giữ xe đối diện các ga: Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái. Các bãi giữ xe này tận dụng thảm xanh, gầm cầu vượt nên việc triển khai thuận tiện vì không vướng công tác đền bù giải tỏa. 

Các bãi giữ xe này cũng được kết nối với các cầu vượt bộ hành, để từ đây người dân gửi xe lên cầu vượt tiếp cận nhà ga metro bên kia đường.

Xe buýt, cầu bộ hành sẽ kết nối với tuyến metro số 1 thế nào? Xe buýt, cầu bộ hành sẽ kết nối với tuyến metro số 1 thế nào?

TTO - Trong các nghiên cứu đã tính đến phương án khai thác giao thông thủy để kết nối với metro, ví dụ thiết kế chi tiết cho nhà ga khu vực Ba Son, nhà ga Tân Cảng gần bờ sông Sài Gòn có lối dẫn từ nhà ga đến các bến tàu thủy.

QUANG KHẢI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận