Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Người dân chờ đợi 2-3 tiếng để nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp

03/06/2020 15:00 GMT+7

TTO - "Chúng tôi rất quan tâm đến tình hình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người dân. Người dân phản ảnh họ phải chờ đợi 2-3 tiếng để nộp được hồ sơ và có ý kiến rằng đóng thì dễ mà hưởng thì khó".

Người dân chờ đợi 2-3 tiếng để nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Đoàn giám sát về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM làm việc với Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

Đó là phản ảnh của người dân được các thành viên đoàn giám sát về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của Ban Văn hóa - xã hội - HĐND TP.HCM nêu ra tại buổi làm việc với Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM sáng 3-6.

Bà Lê Thị Kiều Phượng - giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM) - cho biết trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, số lượng người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp rất lớn, trung tâm đã ở trong tình trạng quá tải.

Trong tháng 5-2020 đã có gần 27.000 người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại 7 điểm của trung tâm, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2019.

Bà Phượng cho biết trung tâm là nơi tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cao nhất trong 63 tỉnh, thành, chiếm 1/5 lượng hồ sơ của các nước nhưng nhân sự rất ít, chỉ có 84 người.

"Chưa tính tới số lượt người đến thông báo việc làm, nhận kết quả thì trung bình mỗi ngày các điểm tiếp nhận gần 1.400 hồ sơ mới, cao điểm lên tới 2.000, mỗi nhân viên phải xử lý 50-70 hồ sơ mỗi ngày.

Chúng tôi phải động viên nhân viên làm việc ngoài giờ và cả cuối tuần. Mỗi hồ sơ được xử lý trong thời gian rất ngắn là 6 phút nên đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến xảy ra sai sót", bà Phượng nói thêm.

Một số khó khăn khác của trung tâm cũng được nêu ra: ngoài trụ sở chính đang phải di dời thì 6 chi nhánh còn lại đều phải thuê mướn, diện tích chật hẹp, không đủ để phục vụ, người lao động khai báo không trung thực về tình trạng việc làm, trung tâm gặp nhiều khó khăn trong thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp với các trường hợp chi sai…

Trong thời gian qua trung tâm cũng tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm qua đường bưu điện, tuy nhiên "số hồ sơ gửi qua bưu điện sai sót rất nhiều, trung tâm vẫn phải liên lạc mời người lao động tới để bổ sung hồ sơ mất rất nhiều thời gian".

Tại buổi giám sát, ông Tăng Hữu Phong - trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM - đề nghị Trung tâm Dịch vụ việc làm phải có biện pháp tháo gỡ để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Theo ông, dự báo thời gian tới số lượng người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh. 

Trung tâm có thể đề xuất mở thêm các văn phòng ở các quận, huyện khác tạo thuận lợi người lao động hoặc có thể tính toán sử dụng các trung tâm khác có cùng chức năng giới thiệu việc làm như Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên.

Người dân có thể dùng tài khoản của bất kỳ ngân hàng nào

Liên quan đến việc nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng, thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến phản ảnh của người dân: khi đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, các trung tâm yêu cầu người dân phải làm thẻ ATM của Ngân hàng Đông Á để nhận chuyển khoản, không chấp nhận thẻ ngân hàng khác.

Bà Lê Thị Kiều Phượng - giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm - cho biết hiện có một số ngân hàng đặt quầy tiếp nhận làm thẻ ngay tại trung tâm để tạo điều kiện cho người lao động chưa có thẻ ATM làm thẻ thuận tiện, nhanh chóng.

"Trung tâm chỉ tiếp nhận hồ sơ, làm thủ tục, còn người chi trả là Bảo hiểm xã hội TP.HCM. Người lao động có thể dùng thẻ của bất cứ một ngân hàng trong nước nào để đăng ký", bà khẳng định.

Trường hợp nào được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp? Trường hợp nào được xác định đang đóng bảo hiểm thất nghiệp?

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, trong đó quy định rõ 5 trường hợp được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận