Khánh Hòa: người đến xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến

15/05/2020 16:49 GMT+7

TTO - Những ngày qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa luôn trong tình trạng quá tải do lượng người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao đột biến.

Khánh Hòa: người đến xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến - Ảnh 1.

Người lao động phải chờ nhiều giờ để được giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 15-5, ngay từ sáng sớm, rất đông người dân tập trung tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa. Phần lớn người đến đây là những lao động trong ngành dịch vụ, du lịch bị mất việc do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Thời tiết nắng nóng, lượng người tập trung đông khiến người dân và cả nhân viên đều mệt mỏi.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, một người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, cho biết đã phải đi từ rất sớm và chờ hơn 2 giờ nhưng chưa tới số thứ tự của mình.

Anh Tuấn bày tỏ mong muốn phía cơ quan sớm tăng cường nhân viên để giải quyết thủ tục của mình và mọi người được nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa, thời gian này đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên hơn 30 người, thậm chí thêm cả 2 lao động thời vụ để tập trung giải quyết hồ sơ nhưng vẫn không xuể.

"Cùng thời gian này năm trước trung bình cơ quan này chỉ tiếp nhận, xử lý khoảng 1.000 hồ sơ. Tuy nhiên, trong tháng 3 và 4-2020, con số này đã tăng lên gần 4.000 hồ sơ. Chỉ tính riêng từ ngày 1-4 đến 8-5, đơn vị tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của hơn 6.700 người", ông Nguyễn Văn Khả - giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh - cho biết

Khánh Hòa: người đến xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến - Ảnh 2.

Một nhân viên phòng việc làm được tăng cường ra bàn hỗ trợ người dân làm thủ tục nộp hồ sơ mới - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Bên cạnh xử lý hồ sơ mới, đơn vị còn phải tiếp nhận, cập nhật khai báo tình trạng việc làm của người lao động để tiếp tục được hưởng trợ cấp tháng tiếp theo. Lượng người tập trung đến trung tâm vì thế tháng sau luôn đông hơn tháng trước.

Để giảm tải và hạn chế tập trung đông người, trung tâm cho biết đã đã hướng dẫn người lao động thực hiện làm thủ tục, hồ sơ gửi qua đường bưu điện để tránh phải chờ đợi lâu và được trả kết quả tại nhà. 

Bên cạnh đó, đơn vị đã huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên tăng thêm giờ làm và đi làm cả ngày nghỉ để giải quyết hồ sơ cho công dân.

"Mặc dù quá tải nhưng chúng tôi vẫn cố gắng giải quyết đúng hẹn, đảm bảo để người lao động hưởng quyền lợi theo quy định", ông Khả chia sẻ.

Không trợ cấp thất nghiệp khổ lắm! Không trợ cấp thất nghiệp khổ lắm!

TTO - Không có hợp đồng lao động cũng đồng nghĩa với việc không có bất cứ khoản trợ cấp nào để dựa vào khi phải nghỉ việc giữa mùa dịch bệnh.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận