24/12/2022 07:56 GMT+7

Người dân cần làm gì để không 'dính' phải tiền giả?

HỮU KHÁ ghi
HỮU KHÁ ghi

Vài tháng nay, không ít người rất cẩn trọng 'soi kỹ' những tờ tiền mệnh giá lớn vì lo sợ nhận phải tiền giả. Làm sao để nhận biết đâu là tiền thật, tiền giả?

Người dân cần làm gì để không dính phải tiền giả? - Ảnh 1.

Một đối tượng trong đường dây tiêu thụ tiền giả tại Đà Nẵng - Ảnh: CACC

Sau khi Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá một đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỉ đồng tiền giả (ngày 19-12), Sở Công Thương TP Đà Nẵng khuyến khích người dân tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Phân biệt tiền thật, tiền giả

Ông Nguyễn Chí Tường, trưởng phòng khách hàng cá nhân Chi nhánh Ngân hàng Eximbank Nam Đà Nẵng, cho biết:

Có một số cách thông dụng phân biệt tiền giả như: đồng tiền thật được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra, tờ tiền sẽ về lại trạng thái ban đầu như trước khi nắm; kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh, tờ tiền thật sẽ khó rách, khó giãn.

Tiền giả chủ yếu được in trên ni lông nên không có độ đàn hồi và độ bền như tiền thật, khi kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị giãn hoặc rách.

Khi soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị: hình bóng chìm (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền): nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng.

Hình định vị: tiền mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng ở phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền; tiền 50.000 đồng - 500.000 đồng ở phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền.

Tiền thật sẽ thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau. Với tiền giả, hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo; hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Khi vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi: tại các vị trí có in nổi, sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in, như: Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM". Ở tiền giả, chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

Nhân rộng mô hình chợ không dùng tiền mặt

Sau khi Công an TP Đà Nẵng triệt phá đường dây làm, tàng trữ, lưu hành, tiêu thụ tiền giả tại địa bàn, Sở Công Thương đang tập trung tuyên truyền thanh toán không tiền mặt.

Ngày 20-12 sở đã có văn bản nhằm khuyến cáo các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, ban quản lý các chợ trên địa bàn Đà Nẵng tăng cường thông tin, tuyên truyền trên loa, đài phát thanh tại đơn vị về các thủ đoạn tiêu thụ, lưu hành tiền giả để người dân, khách hàng cảnh giác, đề phòng.

Kẻ gian thường qua mắt người tiêu dùng khi sử dụng tiền giả vào lúc trời chập choạng tối, lợi dụng lúc đông khách, dùng tiền mệnh giá cao mua các mặt hàng giá trị thấp, để tiền giả xen lẫn với tiền thật.

Người bán hàng cẩn thận hơn đồng thời nên có thói quen kiểm tra tiền cẩn thận khi nhận tiền, chủ động phát hiện tiền giả hoặc tiền nghi giả. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành, tiêu thụ tiền giả, người dân kịp thời quay phim, chụp ảnh người và phương tiện khả nghi để báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

Sở khuyến khích người dân tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn Đà Nẵng. Sở cũng mong muốn nhân rộng mô hình chợ không dùng tiền mặt đang áp dụng tại chợ Cồn, chợ Hàn đến các chợ trên địa bàn nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

Vụ lưu hành tiền giả tại Phú Yên: Tạm giữ hình sự 2 người Vụ lưu hành tiền giả tại Phú Yên: Tạm giữ hình sự 2 người

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tạm giữ 2 người thực hiện 4 vụ lưu hành tiền giả mệnh giá 500.000 đồng trên địa bàn tỉnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất