06/07/2022 19:30 GMT+7

Người dân Cần Giờ mong thoát cảnh 'có giấy tờ đất cũng như không'

TIẾN LONG - THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
TIẾN LONG - THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG

TTO - Chồng chéo pháp lý ranh rừng phòng hộ khiến nhiều hộ dân sống tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ gặp nhiều khó khăn trong việc sửa chữa, xây dựng nhà ở. Đại biểu huyện Cần Giờ cho hay, nhiều hộ dân đang sống trong cảnh 'có đất cũng như không'.

Người dân Cần Giờ mong thoát cảnh có giấy tờ đất cũng như không - Ảnh 1.

Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm - đại biểu huyện Cần Giờ - chia sẻ tại phiên thảo luận chiều 6-7 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 6-7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X bước vào phiên thảo luận. Tổ thảo luận số 2 gồm đại biểu của quận 1, 10, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận và huyện Cần Giờ, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân tới TP.

Bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm - đại biểu huyện Cần Giờ - cho hay hiện nay địa phương này còn 2 vấn đề tồn tại hàng chục năm chưa thể giải quyết. Những vướng mắc này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân tại huyện.

Thứ nhất là sự chồng chéo ranh rừng phòng hộ. Theo bà Cẩm, ranh rừng phòng hộ tại cù lao Phú Lợi (huyện Cần Giờ) đang không đồng nhất trong quy định về ranh rừng phòng hộ giữa Sở Quy hoạch - kiến trúc, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo Sở Quy hoạch - kiến trúc, khu vực này không nằm trong ranh rừng phòng hộ. Tuy nhiên, nơi này thuộc phạm vi quản lý rừng theo các cơ sở pháp lý của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

"Bà con tại xã Thạnh An cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay cũng không làm gì được, kể cả xin phép sửa chữa, xây dựng đều vướng ranh rừng phòng hộ", bà Cẩm chia sẻ.

Theo đại biểu của huyện Cần Giờ, người dân đã tới sinh sống tại cù lao Phú Lợi trước cả thời điểm vẽ ranh rừng phòng hộ. Vì vậy, nếu những vấn đề pháp lý còn vướng, cơ quan có thẩm quyền cần "nhận sai để người dân đỡ khổ".

Về vấn đề trên, ông Huỳnh Khắc Điệp - bí thư Quận ủy quận Bình Tân - thông tin thêm khu vực cù lao Phú Lợi có hơn 1.100 hộ dân với 4.800 nhân khẩu đã sinh sống từ trước năm 1975, việc vẽ ranh rừng phòng hộ được thực hiện vào năm 1999. 

"Câu chuyện trong hay ngoài ranh rừng phòng hộ đã được bàn thảo từ lâu. Chúng ta cần có giải pháp để tháo gỡ, cần phải có câu trả lời rõ ràng cho người dân. Không thể cứ để vậy, người dân không biết kêu ai", ông Huỳnh Khắc Điệp nói.

Vấn đề thứ hai được đại biểu huyện Cần Giờ nêu ra tại buổi thảo luận là việc thực hiện 8 dự án tái định cư cho người dân sinh sống vùng ven sông, biển, có nguy cơ sạt lở. Do thủ tục đầu tư được thực hiện không đúng quy trình, thủ tục, có sai sót, vì thế người dân tái định cư không được cấp giấy tờ đất đai.

Hiện nay TP đã chỉ đạo quyết liệt và tháo gỡ vướng mắc được 5 dự án, được đầu tư cơ sở hạ tầng, người dân đã được cấp đất, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, 3 dự án còn lại vẫn còn chưa xong, các hạng mục dở dang, gồm các khu dân cư Đồng Tranh, Hòa Hiệp, Vàm Sát.

"Đây là 3 khu vực được thực hiện nhanh nhất, về đích sớm nhất nhưng vẫn còn vướng mắc nhất. Chúng tôi tha thiết kiến nghị TP có một quyết sách nhằm gỡ vướng dứt điểm cho 3 dự án còn lại để bảo vệ quyền lợi cho người dân", bà Cẩm cho hay.

Chủ tịch TP.HCM: Được nhiều nhà đầu tư Chủ tịch TP.HCM: Được nhiều nhà đầu tư 'dòm ngó', Cần Giờ phải bình tĩnh

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng huyện Cần Giờ có tiềm năng phát triển rất lớn. Địa phương này cần bình tĩnh trước những đề nghị của nhà đầu tư để đánh giá, có kế hoạch phát triển tổng thể, hài hòa với thiên nhiên.

TIẾN LONG - THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên