Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Người dân bị nước cuốn trôi, thủy điện nói làm đúng quy trình

20/12/2018 16:28 GMT+7

TTO - Chủ đầu tư thủy điện khẳng định xả nước đúng quy trình, có thông báo, còi báo động, tuy nhiên người dân bảo không có.

Người dân bị nước cuốn trôi, thủy điện nói làm đúng quy trình - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tìm kiếm tung tích nạn nhân - Ảnh: LÊ TRUNG

Đến chiều 20-12, lực lượng chức năng xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam vẫn đang tích cực tìm kiếm tung tích một người dân địa phương này bị mất tích ở sông Tranh sau khi thủy điện Sông Tranh 3 xả nước, phát điện.

Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Xuyến (62 tuổi, trú thôn 8, xã Tiên Lãnh).

Không nghe còi hú báo động

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, khoảng 9h ngày 19-12, sau khi thả đàn bò dọc sông Tranh, ông Xuyến chạy xe máy về nhà. Khi đi qua khu vực lòng sông dưới chân đập thủy điện Sông Tranh 3, ông thấy thủy điện đang đóng nước nên để xe máy trên cầu, lội xuống các bãi đất, đá giữa lòng sông để tìm nhặt sắt vụn bán phế liệu.

Tuy nhiên thời điểm này thủy điện có lịch xả nước phát điện nên ông Xuyến đã bị dòng nước lớn đổ xuống cuốn trôi. Phát hiện sự việc, chính quyền xã Tiên Lãnh đã yêu cầu thủy điện Sông Tranh 3 ngừng xả nước phát điện để tìm kiếm tung tích nạn nhân.

Người dân bị nước cuốn trôi, thủy điện nói làm đúng quy trình - Ảnh 2.

Vị trí ông Xuyến bị nước cuốn trôi mất tích - Ảnh: LÊ TRUNG

Một người dân chứng kiến vụ việc kể lại thời điểm trên thấy ông Xuyến đang cúi người lượm sắt vụn dưới lòng sông ở hạ lưu chân đập thủy điện. Sau đó người này thấy thủy điện bất ngờ xả nước mới kêu to để ông biết đi vào, tuy nhiên thấy ông cứ loay hoay trong dòng nước.

"Lúc này nước từ đập thủy điện đổ xuống mạnh, dâng lên rất nhanh. Lúc xả nước bên phía thủy điện không bấm còi hú báo động gì hết, tự nhiên thấy nước dâng lên đột ngột thế", người này kể.

Ông T.N.S. (trú thôn 8, xã Tiên Lãnh) cũng cho biết trước khi thủy điện tích nước phát điện thì người dân chỉ nghe xã, thôn thông báo là cấm vào khu vực gần đập chứ không được thông báo lịch trình, giờ, ngày xả nước.

"Lúc trước mỗi lần xả là có nghe hú còi, nhưng mấy hôm nay không nghe, thời điểm xảy ra tai nạn cũng không nghe thấy. Người dân sống dọc sông Tranh dưới đập thủy điện nhiều, trâu bò thả dọc đó nhiều, đáng lẽ ra khi xả nước phát điện thủy điện nên thông báo giờ giấc xả, có còi báo động để người dân biết mà tránh", ông S. bức xúc.

Ông Phùng Hữu Thọ - trưởng thôn 8, cho biết thời điểm trước khi thủy điện xả nước phát điện, phía thủy điện không thông báo cho người dân lịch trình, ngày giờ xả nước phát điện mà chỉ có một văn bản gửi về UBND xã và xã ra thông báo cho các thôn, thông tin trên đài phát thanh là cấm người dân vào trong khu vực lòng hồ thủy điện.

"Còn lịch trình lúc nào, giờ giấc xả nước phát điện chưa được thông báo cho người dân", ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, vụ việc này xảy ra ngoài ý muốn, cũng có một phần là sự chủ quan của người dân. "Tuy nhiên nếu có còi báo động trong thời gian xả nước thì sẽ đảm bảo, người dân sẽ chú ý hơn. Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị cấp trên và thủy điện về việc này", ông Thọ nói thêm.

Xả nước đúng quy trình?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Minh Sơn - bí thư đảng ủy xã Tiên Lãnh, cho biết trước khi xả nước phát điện, công ty, UBND xã có thông báo cho bà con quy trình xả nước của thủy điện.

Ông Lê Huy Tiệp - tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Tranh 3 (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Sông Tranh 3) - cũng khẳng định đơn vị "làm theo quy trình hồ chứa được Bộ Công thương phê duyệt, có bấm còi báo động, tất cả mọi thứ đều làm đúng quy trình".

Khi nghe tin báo có người mất tích thì thủy điện đã dừng các tổ máy lại luôn để tìm kiếm người mất tích.

Trả lời việc đơn vị có thông báo lịch trình, giờ giấc xả nước phát điện cho người dân biết hay không, ông Tiệp nói trước khi thực hiện thử nghiệm các tổ máy, nhà máy có bấm còi cho người dân biết. Khu vực đặt còi báo động là trên đập chính chứ dọc lòng sông Tranh thì không có.

"Việc xả nước phát điện là đúng quy trình. Hiện chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, hỗ trợ gia đình tìm kiếm người mất tích", ông Tiệp nói.

Thủy điện xả nước phát điện, người chăn bò bị cuốn trôi Thủy điện xả nước phát điện, người chăn bò bị cuốn trôi

TTO - Xuống lòng sông ngay dưới chân đập thủy điện nhặt phế liệu, người đàn ông bị nước cuốn trôi khi thủy điện xả nước phát điện.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận