Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Hàng trăm lồng cá chết vì thủy điện không xả, nước sông Bồ không chảy

10/07/2018 16:19 GMT+7

TTO - Cá nuôi lồng trên sông Bồ thuộc các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) bị chết hàng loạt trong hai ngày 9 và 10-7. Hàng trăm lồng có cá chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hàng trăm lồng cá chết vì thủy điện không xả, nước sông Bồ không chảy - Ảnh 1.

Cá trắm chết nổi trong lồng - Ảnh: THANH BÌNH

Ông Nguyễn Hữu Hoàng ở thôn La Vân Thượng (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) hiện đang nuôi 5 lồng cá, cho biết nước tại sông Bồ hơn một tháng nay đứng lặng, cá trắm cỏ đuối sức và chết hàng loạt từ chiều 9-7 đến sáng nay 10-7.

Với 5 lồng cá đang đến độ thu hoạch, ông Hoàng bị chết khoảng hơn 1 tấn cá trắm, thiệt hại hơn 50 triệu đồng.

Hàng trăm lồng cá chết vì thủy điện không xả, nước sông Bồ không chảy - Ảnh 2.

Cá vừa chết còn tươi nhưng cũng phải bán với giá rất thấp - Ảnh: TRƯỜNG AN

Người nuôi cá cho biết khoảng 20h ngày 9-7 bắt đầu xuất hiện cá nổi lên mặt nước, há mồm thở ngắc ngoải, rồi chết dần. Ban đầu chỉ diễn ra trên khoảng 4-5 lồng, đến sáng hôm sau thì diễn ra nhiều hơn.

Hầu hết là cá trắm đã sắp đến kỳ thu hoạch, nặng 5-7kg, con nhỏ nhất chừng 4kg. Ông Phan Hữu Sáu (thôn La Vân Thượng) cho biết vừa "bán tháo" hơn 250 con cá đang còn ngáp, với giá rẻ.

Các chủ lồng đã bơm nước, sục khí tạo oxy cho các lồng bằng máy bơm tự túc, nhưng cũng chỉ là phương án tạm thời.

Hàng trăm lồng cá chết vì thủy điện không xả, nước sông Bồ không chảy - Ảnh 3.

Cá đang đến mùa thu hoạch nên khá to - Ảnh: TRƯỜNG AN

Ông Nguyễn Trung Tính - trưởng thôn La Vân Thượng - cho biết hiện toàn thôn có 169 lồng cá các loại. Riêng trong đợt này đã có khoảng 90 lồng cá (hơn 70%) với khoảng hơn 36 tấn cá bị chết.

Theo ông Tính, nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng cá chết là do nước tại sông Bồ đã lâu bị ứ đọng không chảy, mặt nước nhiều khi đứng yên khiến cá bị thiếu oxy. 

Trước đó người dân đã cầu cứu chủ hồ thủy điện Hương Điền đầu nguồn sông Bồ xả một ít nước tạo dòng chảy cho con sông, nhưng không được đáp ứng.

Hàng trăm lồng cá chết vì thủy điện không xả, nước sông Bồ không chảy - Ảnh 4.

Do thủy điện Hương Điền giảm xả, nước sông Bồ những ngày qua gần như đứng yên - Ảnh: CÔNG TRIỆU

"Giá mà thủy điện xả nước trong tối qua thì cá đã không chết nhiều. Chúng tôi đã báo cáo từ chiều qua mà tới gần 10h sáng nay thủy điện mới xả thì cá đã chết phần lớn rồi", ông Tính nói.

Ông trưởng thôn cho biết tình trạng này năm nào cũng diễn ra vào thời gian này, khi nắng nóng, ít mưa, chủ hồ thủy điện phải giảm lượng nước xả về hạ du.

Lo thủy điện 'nghỉ tết', thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng Lo thủy điện "nghỉ tết", thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng

TTO - Lo dịp lễ, tết nguyên đán các thủy điện giảm công suất nên lưu lượng nước trên sông Sêrêpốk sẽ giảm, các công ty du lịch có văn bản đề nghị tỉnh "giải cứu"…

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận