13/06/2024 11:54 GMT+7

Người Đà Nẵng ‘cưu mang’ mẹ đơn thân và 4 con: Làm giấy khai sinh, đưa trẻ đến trường

Liên quan bài viết “Người dưng chạy đôn chạy đáo giúp người mẹ đơn thân và 4 con không còn 'vô danh'", các cháu bé sẽ có giấy khai sinh và được đi học.

4 đứa con chị Miệp chỉ quanh quẩn trong căn phòng trọ nhỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

4 đứa con chị Miệp chỉ quanh quẩn trong căn phòng trọ nhỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Các bé sẽ được đi học

Sau khi nhận thông tin về hoàn cảnh người mẹ đơn thân và 4 con nhỏ trên địa bàn, ngày 13-6, ông Nguyễn Hà Bắc - bí thư Quận ủy Liên Chiểu (Đà Nẵng) - cho biết đã có trao đổi với lãnh đạo phường Hòa Minh và phía phường đang triển khai các thủ tục để các cháu có giấy khai sinh.

Tiếp đó sẽ hỗ trợ để 4 bé được đến trường. "Chắc chắn các cháu sẽ được đi học hết" - ông Bắc cho hay.

Người mẹ đơn thân và các con nhỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Người mẹ đơn thân và các con nhỏ - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Đinh Hữu Phúc - chủ tịch UBND phường Hòa Minh - cho biết do có vướng mắc nên phường đã xin ý kiến cấp trên và sở.

Hôm 12-6, phường đã nhận được văn bản hướng dẫn và đã liên hệ với chị Miệp (người mẹ đơn thân - PV). Trong tuần này, phường sẽ hỗ trợ làm xong hết khai sinh cho các cháu.

Ông Phúc cũng cho biết sau khi có giấy khai sinh sẽ phân loại các cháu theo độ tuổi, học lớp mấy. Phường sẽ làm việc với ngành giáo dục để có phương án đưa các cháu đến trường.

Người Đà Nẵng "cưu mang" 5 mẹ con xa xứ

Chị Thị Miệp - người mẹ đơn thân không khỏe mạnh cùng 4 đứa con trôi dạt từ xã biên giới của tỉnh Bình Phước ra Đà Nẵng và ở trong một căn phòng trọ nhỏ, chật chội.

4 đứa con của chị (lớn nhất 12 tuổi, nhỏ nhất 4 tuổi) hiện vẫn chưa được đến trường mà chỉ chơi loanh quanh trong 4 bức tường của phòng trọ.

Biết hoàn cảnh ngặt nghèo của người mẹ đơn thân, những người dưng ở Đà Nẵng đã tìm cách giúp đỡ.

Chị Đ. - một người Đà Nẵng - ở gần chỗ trọ của mẹ con chị Miệp đã giúp đỡ thêm chút thức ăn, đồ dùng, giới thiệu chỗ rửa chén bát thuê…

Khi biết 5 mẹ con không có giấy tờ tùy thân, chị Đ. đã trao đổi với vợ chồng luật sư Mai Quốc Việt (Đoàn luật sư Đà Nẵng) để cùng chung tay hỗ trợ.

Vợ chồng luật sư Việt thường xuyên lui tới hỗ trợ mẹ con chị Miệp - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Vợ chồng luật sư Việt thường xuyên lui tới hỗ trợ mẹ con chị Miệp - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chị Đ. cho chị Miệp nhập khẩu vào gia đình mình để có nơi cư trú.

Còn vợ chồng luật sư Việt hỗ trợ viết các giấy tờ liên quan, chở chị Miệp đi làm căn cước. "Các anh công an biết trường hợp ni nên hỗ trợ làm rất nhanh" - anh Việt cho hay.

Sau khi chị Miệp có căn cước công dân, vợ chồng luật sư Việt lại tất tả ra phường đi làm giấy khai sinh cho tụi nhỏ.

Tuy nhiên, chỉ làm được giấy khai sinh cho hai cháu (cấp tháng 1-2024) vì các cháu có giấy chứng sinh.

Còn hai cháu chưa làm được bởi một cháu không có giấy chứng sinh, một cháu giấy chứng sinh sai tên mẹ.

Anh Việt được hướng dẫn là phải quay về Bình Phước tìm hai người làm chứng, chứng thực về nội dung có chứng kiến chị Miệp có sinh, liên hệ nơi sinh để làm thủ tục cấp lại đúng thông tin...

"Tình trạng 5 mẹ con như vậy, tiền bạc không có, chị Miệp lúc nhớ lúc quên nên việc đi về quê gần như bất khả thi" - luật sư Việt cho biết và anh đã viết đơn gửi cơ quan chức năng.

Theo đó, vào tháng 9-2023, anh Việt hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí cho chị Miệp để thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy khai sinh cho các con của chị.

Chị Miệp là người sinh ra và lớn lên ở ấp vùng sâu, vùng xa ở Bình Phước; thuộc đồng bào dân tộc ít người - Xtiêng. Bản thân chị không biết đọc, không biết viết, mắt chỉ nhìn thấy được một bên, không có nghề nghiệp ổn định.

Chị Miệp có 4 người con, do không có giấy khai sinh nên các cháu chưa được đi học.

Được sự quan tâm giúp đỡ của hàng xóm láng giềng tại khu vực Hòa Minh, được sự hỗ trợ của công an phường nên chị Miệp đã có được chỗ cư trú hợp pháp và làm được căn cước công dân.

Khi đã có căn cước, tiến tới thủ tục cấp giấy khai sinh cho các con của chị Miệp thì gặp vướng mắc đối với cháu bé sinh năm 2012 và cháu sinh năm 2018...

Đồng thời, luật sư Việt cũng làm văn bản gửi vào quê chị Miệp để xác minh có làm giấy khai sinh cho các cháu bé chưa.

Chàng khờ 18 năm lưu lạc về với gia đình nhờ ân huệ ‘người dưng’Chàng khờ 18 năm lưu lạc về với gia đình nhờ ân huệ ‘người dưng’

“Ôi Chung, Chung ơi… ba đây! Ba, ba này… kêu ba đi. Trời ơi con tui”. Người cha gần 90 tuổi òa khóc ôm chầm lấy đứa con trai khờ dại sau 18 năm trời lạc nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên