Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Người chồng Hàn đánh vợ Việt suốt 3 tiếng vì 'nói không tốt tiếng Hàn'

09/07/2019 06:40 GMT+7

TTO - Theo truyền thông Hàn Quốc, cảnh sát bắt khẩn cấp người chồng vũ phu vì nghi ngờ anh này đã gây thương tích nặng cho vợ và vi phạm luật bảo vệ trẻ em. Người chồng giải thích cho hành động vũ phu là vì vợ không nói tốt tiếng Hàn.


Người chồng Hàn đánh vợ Việt suốt 3 tiếng vì nói không tốt tiếng Hàn - Ảnh 1.

Hình ảnh trích xuất từ đoạn video lan truyền trên mạng - Ảnh: cắt từ video

"Thật đáng tiếc khi một phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn người Việt trở thành nạn nhân trong một vụ bạo hành gia đình. Tôi cam kết tiến hành điều tra chi tiết sự việc và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân" - lãnh đạo Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói.

Theo Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại thủ đô Seoul ngày 8-7, ông Min Gap Ryong, lãnh đạo Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, cho biết ông rất tiếc về sự việc đã xảy ra và cam kết sẽ cho điều tra làm rõ sự việc.

Ông Min đã nhắc tới vụ bạo hành này ngay trong cuộc gặp đầu tiên với Bộ trưởng Tô Lâm tại Seoul ngày 8-7.

"Thật đáng tiếc khi một phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn người Việt trở thành nạn nhân trong một vụ bạo hành gia đình. Tôi cam kết tiến hành điều tra chi tiết sự việc và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân" - ông Min Gap Ryong nói.

Bắt khẩn cấp

Cũng theo ông Min, nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt khẩn cấp người chồng vũ phu xuất hiện trong đoạn video. 

Người vợ đáng thương đã được đưa vào viện chăm sóc. Trang The Standard (Hong Kong) dẫn nguồn tin bệnh viện cho biết với những thương tích của người vợ sau khi bị đấm, đá liên tục 3 tiếng đồng hồ, thậm chí còn bị người chồng dùng chai rượu soju nện, cô sẽ phải mất ít nhất 4 tuần để hồi phục sức khỏe.

Theo truyền thông Hàn Quốc, cảnh sát phải bắt giữ khẩn cấp người chồng vũ phu vì nghi ngờ anh này đã gây thương tích nặng cho vợ và vi phạm luật bảo vệ trẻ em.

Lý do anh chồng giải thích cho hành động vũ phu là vì người vợ không nói tốt tiếng Hàn. Sự việc chỉ được mọi người biết sau khi một người bạn của cô vợ trình báo vụ việc với cảnh sát và đoạn video ghi lại cảnh bạo hành dài 2 phút 33 giây được đưa lên mạng.

Trong đoạn video gây sốc trên, người chồng 36 tuổi đã thượng cẳng chân hạ cẳng tay tàn tệ suốt 3 tiếng đồng hồ với người vợ Việt 30 tuổi ngay trước mặt đứa con trai 2 tuổi của họ. Sự việc xảy ra ngày 4-7 tại nhà của họ ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết người phụ nữ Việt bị đánh đập trong video bắt đầu có quan hệ tình cảm với anh chồng hiện nay từ 3 năm trước, nhưng trở về Việt Nam sinh con. Hai vợ chồng vừa đoàn tụ tháng trước tại tỉnh Nam Jeolla. Tuy nhiên những người xung quanh cho biết anh chồng thường xuyên mắng chửi vợ sau khi uống rượu, nhiếc móc khả năng nói tiếng Hàn của cô.

4/10 cô dâu nước ngoài bị bạo hành

Tình trạng bạo lực gia đình, đặc biệt là bạo hành với những người phụ nữ nước ngoài tới định cư tại Hàn Quốc sau khi kết hôn, cho tới nay đã nổi lên như một vấn đề xã hội nhức nhối cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban nhân quyền quốc gia (Hàn Quốc), có tới 4/10 phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn ở nước này đã trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình, chủ yếu bị những người chồng Hàn Quốc đánh đập.

Cũng theo số liệu của ủy ban này, trong khoảng 10 năm qua, số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc đã tăng ổn định. Số cuộc hôn nhân xuyên biên giới chiếm từ 7-11% trong tổng số các cuộc hôn nhân mỗi năm tại Hàn Quốc.

Những phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc chủ yếu đến từ các nước như Việt Nam, Campuchia và các nước Đông Nam Á khác. Ngoài ra cũng có phụ nữ Trung Quốc, Uzbekistan...

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng việc những người vợ nước ngoài không được bảo vệ chính đáng là một điều đáng hổ thẹn của đất nước. Ai cũng hiểu, hầu hết những người phụ nữ đó không có ai khác để trông cậy ngoài chồng và những người họ hàng trong cuộc sống tha hương biệt xứ.

Thống kê của trang Korea Times cho biết hiện có khoảng 2,3 triệu người nước ngoài đang sống tại Hàn Quốc. Do tỉ suất sinh tiếp tục giảm dần theo năm (Hàn Quốc là một trong những nước có tỉ suất sinh thấp nhất thế giới), trong khi nhu cầu lao động nước ngoài ngày một tăng, tất yếu số phụ nữ nhập cư theo diện kết hôn tại Hàn Quốc sẽ ngày càng đông hơn, cùng với việc gia tăng các cuộc hôn nhân liên chủng tộc.

6.000

Trang The Standard (Hong Kong) dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết tới nay Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, trở thành nước có tổng số cô dâu tại nước họ lớn nhất. Trong vài năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 6.000 phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc.

Thủ tướng Hàn Quốc lên tiếng vụ cô dâu Việt bị đánh tại Hàn Quốc Thủ tướng Hàn Quốc lên tiếng vụ cô dâu Việt bị đánh tại Hàn Quốc

TTO - Phát biểu trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yon cho biết "vô cùng lấy làm tiếc" về vụ việc và cam kết dành nhiều hơn nữa các nỗ lực bảo vệ sự an toàn cho người Việt tại Hàn Quốc.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận