Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Người chồng chăm vợ mắc COVID-19: 'Có anh ở đây rồi'

17/03/2020 20:22 GMT+7

TTO - Khi nữ y tá Li Ting khóc trên giường cách ly vì bệnh tình ngày càng nặng, chồng cô - nhà làm phim Cai Kaihai - nói: "Có anh ở đây rồi".

Trích đoạn 'Virus corona: Cuộc sống trong vùng phong tỏa của Trung Quốc' (Coronavirus: Life inside China’s lockdown) của BBC News

Hôm 16-3, phim tài liệu Virus corona: Cuộc sống bên trong vùng phong tỏa của Trung Quốc (Coronavirus: Life inside China's lockdown) được phát trên BBC News. Đây là phim tài liệu mới nhất về Vũ Hán những ngày "phong thành" vì COVID-19, được thực hiện bởi chính người dân Vũ Hán.

Đồng tác giả của phim tài liệu này là Cai Kaihai, một nhà làm phim chuyên nghiệp và Lin Wenhua, nhà làm phim tự do kiêm tình nguyện viên. Cả hai đặt máy quay tại nhà, trên xe hơi và máy quay di động để ghi lại các hoạt động sống của họ ở Vũ Hán thời dịch COVID-19.

Cuộc sống bên trong vùng phong tỏa của Trung Quốc được thực hiện trong suốt 50 ngày ở Vũ Hán, kể từ khi thành phố bị phong tỏa vào tháng 1 năm nay.

Người chồng chăm vợ mắc COVID-19: Có anh ở đây rồi - Ảnh 2.

Nhà làm phim Cai Kaihai và vợ là y tá Li Ting, người dương tính với COVID-19 - Ảnh: BBC

Điều đặc biệt là hai nhà làm phim đều trực tiếp liên quan đến người mắc COVID-19: Cai Kaihai có vợ là Li Ting, một y tá dương tính với COVID-19, còn Lin Wenhua là tình nguyện viên đi giao thuốc cho các bệnh nhân dương tính. Trải nghiệm thực tế giúp bộ phim của họ chân thực và cảm xúc.

BBC News giới thiệu: "Dịch bệnh khởi phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi bị phong tỏa cuối tháng 1. Với quyền tiếp cận độc quyền của hai nhà làm phim sống ở thành phố này, BBC kể câu chuyện về cuộc sống những ngày phong thành.

Bộ phim đưa bạn từ những con đường trống trải đến những căn hộ nơi người dân đang chiến đấu với virus corona. Làm thế nào họ sống sốt khi cuộc sống thường ngày ngừng trệ?".

Người chồng chăm vợ mắc COVID-19: Có anh ở đây rồi - Ảnh 3.

Cai Kaihai thường xuyên mặc đồ bảo hộ trong thời gian chăm sóc vợ cách ly tại nhà - Ảnh: BBC

Một bước ngoặt trong bộ phim là khi Li Ting phát hiện dương tính với COVID-19. Từ việc là y tá chăm sóc người bệnh, cô tự nguyện cách ly tại nhà. Người chồng Cai Kaihai muốn chăm sóc vợ, nhưng cô đề nghị cả hai phải sống tách biệt để đảm bảo an toàn cho anh.

Cảnh phim ấn tượng nhất là khi bệnh Li Ting trở nặng, cô sốt trên 39 độ, ho liên tục và khóc lớn trên giường cách ly. Vì quá lo lắng cho vợ, Cai Kaihai mặc đồ bảo hộ, bước vào phòng và vỗ về vợ. Li Ting vẫn khóc và yêu cầu chồng phải ra khỏi phòng. Còn chồng cô chỉ biết nói: "Em đừng khóc nữa, đừng lo, có anh ở đây rồi".

Người chồng chăm vợ mắc COVID-19: Có anh ở đây rồi - Ảnh 4.

Hồi phục sau khi vào bệnh viện, Li Ting cho biết tinh thần lạc quan là rất quan trọng với bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: BBC

Chia sẻ về tình huống này, Cai Kaihai cho biết anh vô cùng bối rối khi không biết làm gì để giúp vợ. Anh hối hận vì không đưa vợ đến bệnh viện sớm hơn. Sau đó, Li Ting đã nhập viện và được cứu chữa.

Còn Lin Wenhua, trên đường đi giao thuốc cho bệnh nhân, anh xúc động khi gặp gỡ rất nhiều người nhà của các bệnh nhân nhiễm nặng. Sau khi trò chuyện với họ, anh rơi nước mắt và mong tất cả được bình yên.

Người chồng chăm vợ mắc COVID-19: Có anh ở đây rồi - Ảnh 5.

Lin Wenhua khóc sau khi giao thuốc cho vợ một bệnh nhân có triệu chứng nặng - Ảnh: BBC

Bản thân Lin Wenhua cũng phải từ bỏ chuyến bay đến Úc dự đám cưới em gái ruột vì Vũ Hán phong tỏa. Anh dự đám cưới qua cuộc gọi video, vẫy tay chúc phúc cho em gái và em rể.

Những tình huống riêng tư như vậy khiến bộ phim Cuộc sống bên trong vùng phong tỏa của Trung Quốc trở nên chân thực và dễ cảm với khán giả quốc tế.

Người chồng chăm vợ mắc COVID-19: Có anh ở đây rồi - Ảnh 6.

Lin Wenhua dự đám cưới em gái qua cuộc gọi video - Ảnh: BBC

Phản hồi về bộ phim, khán giả (chủ yếu là người Anh) tỏ ra ngạc nhiên khi đài truyền hình Anh phát bộ phim tài liệu về cuộc sống thời COVID-19 ở Vũ Hán.

Họ cho rằng đây là lời cảnh tỉnh cho thấy đại dịch đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước Anh và người dân Anh cần "thức tỉnh" để cảnh giác trước COVID-19.

'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán': Điều gì đã thực sự xảy ra?

TTO - 'Tâm chấn - 24 giờ ở Vũ Hán' dài 57 phút, là phim tài liệu chính thức đầu tiên về dịch COVID-19 ở Vũ Hán do Đài truyền hình quốc gia của Trung Quốc CGTN thực hiện.


MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận