Những sắc màu, âm thanh của thế giới tĩnh lặng

22/09/2017 16:07 GMT+7

TTO - Tập trung sáng tác vào tháng 8, các thành viên nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật điếc câm đã tổ chức một triển lãm chủ đề Âm thanh hội họa tại Đường sách TP.HCM từ 22-9.

Những sắc màu, âm thanh của thế giới tĩnh lặng - Ảnh 1.

100 bức tranh của nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật câm điếc đến với khán giả đường sách - Ảnh Mai Thụy

Để có tác phẩm trưng bày tại đường sách, những người trong hội đã trải qua những tháng ngày ròng rã, từ lúc chưa biết cầm cọ cho đến khi có thể vẽ lên ý tưởng của mình trên vải bố.

Từ tháng 5-2017, họa sĩ Võ Văn Y đã cùng với một số người bạn thuộc Hội Mỹ thuật TP.HCM đã thành lập nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật điếc câm, với mong muốn giúp các thành viên được tiếp cận với nghệ thuật. 16 thành viên của nhóm đến từ Tổ chức Cộng đồng Điếc câm TP.HCM (DCOH) với độ tuổi từ 15 đến 52. 

Theo họa sĩ Văn Y, trước đây họ kiếm sống bằng việc bưng bê trong nhà hàng hoặc đi múa để nhận quyên góp từ một số tổ chức, tuy nhiên, những việc này rất bấp bênh. 

Thành lập nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật điếc câm, họa sĩ Văn Y cũng mong muốn các thành viên trong nhóm có thể tự kiếm sống bằng khả năng nghệ thuật của mình.

Khó khăn lớn nhất của chúng tôi không phải là ngôn ngữ giao tiếp, cũng không phải là ý chí mà là về kinh phí duy trì. Có lúc, tôi phải đi xin từng mét vải bố, ký sơn để cho các em vẽ. Thế nhưng, nhìn niềm vui, nỗ lực của các em khi cầm cọ, tôi và các họa sĩ như được động viên để tiếp tục công việc của mình.

Hoạ sĩ Văn Y

Những sắc màu, âm thanh của thế giới tĩnh lặng - Ảnh 3.

Họa sĩ Văn Y bên các bức tranh trong triển lãm Âm thanh hội họa - Ảnh Mai Thụy

Triển lãm Âm thanh hội họa lần này tập hợp 90 bức tranh của các thành viên trong nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật điếc câm và 10 bức tranh của một số họa sĩ chuyên nghiệp. 

Điều gây chú ý ở triển lãm chính là sự phác họa ánh sáng và âm thanh. Dù được thể hiện với nhiều chủ đề khác nhau nhưng những bức tranh lại tràn ngập ánh sáng: ánh sáng của ngọn đèn, ánh sáng của mặt trời, cả trang phục của mỗi nhân vật trong tranh cũng rực rỡ. 

Đồng thời, tranh khắc họa những hình ảnh sôi động của thế giới con người, các nhân vật nhảy múa, vui chơi và hòa mình vào không gian đầy ắp tiếng cười.

Trò chuyện với chúng tôi, họa sĩ Bích Ngân tâm sự các tác phẩm này phản ánh cái nhìn trong sáng của các em câm điếc trong nhóm về cuộc sống xung quanh. 

Có những điều các em chưa bao giờ được thấy mà chỉ tưởng tượng rồi vẽ ra, ẩn trong mỗi bức tranh là ước mơ của các em.

Hoạ sĩ Bích Ngân

Những sắc màu, âm thanh của thế giới tĩnh lặng - Ảnh 5.

Đoàn Phạm Khiêm, một thành viên của nhóm, bày tỏ lòng biết ơn bằng thủ ngữ với các mạnh thường quân ủng hộ nhóm - Ảnh Mai Thụy

Những nỗ lực của nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật điếc câm đã dành được trái ngọt, bởi chỉ trong buổi khai mạc, đã có đến 10 bức tranh được các nhà hảo tâm mua để ủng hộ nhóm. 

Họa sĩ Văn Y cũng chia sẻ thêm, thông qua triển lãm lần này, ông mong muốn nhóm Hội họa dành cho người khuyết tật điếc câm được nhiều người biết đến và góp phần ủng hộ cho những bước đi sắp tới. 

Dự kiến, triển lãm Âm thanh hội họa sẽ diễn ra đến hết ngày 24-9.

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận