Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Người biểu tình Hàn Quốc ‘hành hạ’ hình nộm đại sứ Mỹ

14/12/2019 07:25 GMT+7

TTO - Để phản đối việc chính quyền Mỹ đòi Hàn Quốc tăng đóng góp chi phí quốc phòng, những người biểu tình đã quyết định “hành hạ” tan nát hình nộm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc.

Người biểu tình Hàn Quốc ‘hành hạ’ hình nộm đại sứ Mỹ - Ảnh 1.

Người biểu tình phá hủy hình nộm đại sứ Mỹ Harry Harris bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Seoul - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, một hình nộm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Harry Harris, đã bị những người biểu tình phản đối các yêu sách của Washington về việc tăng chi phí để duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, phá hủy ngay bên ngoài đại sứ quán Mỹ trong ngày 13-12.

Ông Harry Harris đã trở thành nơi "hứng" mọi giận dữ của những người Hàn Quốc cảm thấy phẫn nộ trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Seoul phải trả thêm nhiều tỉ USD mỗi năm để duy trì sự hiện diện của 28.500 lính Mỹ tại nước này.

"Harris hãy đi đi! Chúng tôi không phải là thuộc địa của Mỹ! Chúng tôi không phải cái máy rút tiền tự động!", những người biểu tình hô vang như vậy bên ngoài đại sứ quán Mỹ, vây quanh họ là rất đông cảnh sát.

Người biểu tình Hàn Quốc ‘hành hạ’ hình nộm đại sứ Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Là những đồng minh lâu dài song hiện Mỹ và Hàn Quốc đang xung đột trong vấn đề mỗi bên phải chi bao nhiêu tiền cho việc duy trì lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Theo các quan chức Hàn Quốc, ông Trump đã yêu cầu Seoul phải trả 4 tỉ USD mỗi năm. Tuần tới vòng đàm phán mới về vấn đề này sẽ được tổ chức tại Seoul.

Hiện Hàn Quốc đang đóng góp khoảng 900 triệu USD một năm để nhận được sự hỗ trợ an ninh từ lực lượng quân đội Mỹ.

"Làm gì có chuyện một người đi thuê lại đòi hỏi gấp năm lần tiền thuê từ người chủ đất chứ? - một đại diện của Đảng Thanh niên tên là Kwon Oh-min bày tỏ quan điểm bên ngoài đại sứ quán Mỹ.

Người biểu tình Hàn Quốc ‘hành hạ’ hình nộm đại sứ Mỹ - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc là nước có sự hiện diện quân đội Mỹ ở nước ngoài lớn thứ ba sau Nhật và Đức.

Trong tháng 10, nhiều sinh viên đại học đã trèo qua tường, vào nơi ở của đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này. Sự việc đã khiến đại sứ quán phải yêu cầu tăng thêm lực lượng cảnh sát bảo vệ.

Sinh viên Hàn Quốc trèo vào nơi ở đại sứ Mỹ phản đối hiện diện quân sự Sinh viên Hàn Quốc trèo vào nơi ở đại sứ Mỹ phản đối hiện diện quân sự

TTO - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 18-10 đã bắt 19 sinh viên vì tội trèo qua tường vào khu nhà ở của đại sứ Mỹ tại Seoul để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận