09/08/2023 11:58 GMT+7

Người bị bắt oan 38 năm trước kháng cáo quyết định đình chỉ vụ kiện

Ngày 9-8, Tòa án nhân dân quận 6 (TP.HCM) đã nhận đơn kháng cáo từ ông Trịnh Dân Cường (67 tuổi) - nguyên đơn vụ kiện Viện Kiểm sát nhân dân quận 6 - do bị bắt oan từ 38 năm trước.

Mang thân phận bị can mấy chục năm do bị bắt oan, ông Cường ẩn dật một mình trong căn nhà nhỏ của đứa cháu và sống qua ngày bằng tình thương của những người quen - Ảnh: ĐAN THUẦN

Mang thân phận bị can mấy chục năm do bị bắt oan, ông Cường ẩn dật một mình trong căn nhà nhỏ của đứa cháu và sống qua ngày bằng tình thương của những người quen - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ông Cường kháng cáo toàn bộ quyết định đình chỉ vụ án của Tòa án nhân dân quận 6, yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm hủy quyết định đình chỉ này và chuyển hồ sơ để tòa sơ thẩm tiếp tục giải quyết vụ án đòi bồi thường do bị bắt oan của mình.

Người bị bắt oan 38 năm trước tiếp tục yêu cầu giải quyết bồi thường

Phải chứng minh bị bắt oan?

Đối với lý do đình chỉ mà Tòa án nhân dân quận 6 viện dẫn là ông Cường thiếu văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự và quá thời hạn khởi kiện, ông Cường cho rằng đã giao nộp cho Tòa án nhân dân quận 6 bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM (bản sao do Tòa án nhân dân tối cao cung cấp). 

Bản án này đã xác định người bị hại là ông Cường và những người gây ra oan sai cho ông Cường đã bị kết án.

Do đó bản án sơ thẩm trên là văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự. Hơn nữa, trong quá trình khởi kiện, ông Cường cũng đã nộp cho Tòa án nhân dân quận 6 quyết định trả lại tự do của Công an TP.HCM.

"Căn cứ để Tòa án nhân dân quận 6 đình chỉ giải quyết vụ án là do tôi chưa đủ điều kiện khởi kiện nhưng không nói rõ là chưa đủ điều kiện như thế nào; cần phải bổ sung tài liệu, chứng cứ nào khác theo quy định của pháp luật... Từ lúc thụ lý vụ án đến nay, Tòa án nhân dân quận 6 chưa ra bất kỳ thông báo nào yêu cầu tôi bổ sung tài liệu, chứng cứ mà đình chỉ vụ án với lý do tôi chưa đủ điều kiện khởi kiện là không phù hợp", đơn kháng cáo nêu.

Đình chỉ vụ kiện do chưa đủ điều kiện

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin trước đó, đêm 27-2-1985, nhà số 288B Bãi Sậy (phường 7, quận 6) báo mất trộm vàng. Sau đó lần lượt những người trong căn nhà liền kề bị Công an quận 6 bắt giữ gồm: ông Cường (ở rể), ông Hồ Văn Được và Trần Đức Ẩn (anh em trong nhà vợ ông Cường).

Đầu năm 1990, Tòa án nhân dân tối cao xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, y án phạt tù, án cảnh cáo đối với những cán bộ, lãnh đạo công an và Viện Kiểm sát nhân dân quận 6 đã gây ra nỗi oan ức cho các ông Cường, Được, Ẩn.

Bản án thể hiện quá trình điều tra không chứng minh được tội phạm nên lần lượt ông Ẩn và ông Cường được trả tự do, riêng ông Được đã tự tử trong trại giam Chí Hòa vì bị bức cung. Sau khi được thả không lâu, ông Ẩn cũng qua đời vì lý do sức khỏe. Ông Cường được trả tự do theo quyết định của Công an TP.HCM.

Ngày 10-1, Tòa án nhân dân quận 6 thụ lý vụ "tranh chấp về bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự" giữa nguyên đơn là ông Cường và bị đơn là Viện Kiểm sát nhân dân quận 6.

Theo đơn khởi kiện, ông Cường yêu cầu phía bị đơn ra quyết định đình chỉ điều tra bị can, trực tiếp xin lỗi tại nơi ông bị bắt giữ, đăng báo xin lỗi và cải chính công khai, bồi thường 6,8 tỉ đồng các khoản thiệt hại.

Tuy nhiên Viện Kiểm sát nhân dân quận 6 cho rằng đề nghị của ông Cường đã hết thời hiệu giải quyết nên không chấp nhận yêu cầu bồi thường oan sai của ông Cường.

Ngày 2-8, Tòa án nhân dân quận 6 ra quyết định đình chỉ vụ án trên với lý do các tài liệu chứng cứ nộp kèm theo đơn khởi kiện của ông Cường chưa đủ điều kiện khởi kiện.

Đình chỉ vụ người bị oan 38 năm kiện Viện kiểm sát quận 6Đình chỉ vụ người bị oan 38 năm kiện Viện kiểm sát quận 6

Sau nửa năm thụ lý, nay Tòa án nhân dân quận 6 đã đình chỉ giải quyết vụ người bị bắt oan kiện viện kiểm sát đòi bồi thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên