05/01/2022 20:08 GMT+7

Người bệnh tâm thần đi khám sức khỏe được phê 'vẫn bình thường', vì sao?

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Không phát hiện được người bệnh tâm thần đến khám sức khỏe để thi giấy phép lấy xe, lãnh đạo ngành y tế Bình Định nói các bác sĩ "không sai".

Người bệnh tâm thần đi khám sức khỏe được phê vẫn bình thường, vì sao? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn xe đầu kéo tông nhiều xe máy khiến 2 người chết và 15 người bị thương vào chiều 30-12-2021 - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Tài xế Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) lái xe đầu kéo tông chết 2 người và làm 15 người khác bị thương tại thị xã An Nhơn vào chiều 30-12-2021. 

Thâu có sổ bệnh án tâm thần từ năm 2006 nhưng đã đi khám sức khỏe lần thứ nhất để thi giấy phép lái xe tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước vào năm 2016 và lần thứ hai để xin cấp đổi giấy phép lái xe (do bằng lái cũ bị mờ) tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình vào năm 2021. Cả hai lần Thâu đều được chứng nhận "đủ điều kiện về sức khỏe".

Vì sao một người bệnh tâm thần cả hai lần khám đều được chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe? Để làm rõ thêm vấn đề này, ngày 5-1, Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Hùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định.

Ông Hùng giải thích: "Trường hợp của tài xế Thâu - người có bệnh tâm thần mà đi khám sức khỏe ở 2 bệnh viện để thi giấy phép lái xe và các bác sĩ ở 2 bệnh viện này đều đánh giá sức khỏe bình thường, thì không thể nói các bác sĩ sai.

Thực ra khi một người đi khám sức khỏe thì tất nhiên bác sĩ khám cho người đó sẽ đánh giá về mặt tâm thần của người này bằng cách thông qua hỏi, nhận xét về hành vi, các biểu hiện của người đó… trong thời điểm đó. Nếu mọi thứ đều bình thường thì bác sĩ không thể nói người đó bị bệnh tâm thần được vì thời điểm đó họ không tâm thần.

Khi những người đi khám bệnh có tiền sử bị động kinh, bệnh tâm thần, có hồ sơ bệnh án… nhưng họ cố tình che giấu thì bác sĩ cũng không thể phát hiện ra được.

Khi một người đi khám sức khỏe thì bác sĩ không thể buộc người đi khám làm tất cả các loại test về tâm thần. Cái này về mặt pháp luật không cho phép. Người đi khám sức khỏe phải tự động, thành thật cho bác sĩ biết tình trạng bệnh trước đây của mình để bác sĩ nắm bắt".

Vậy có lỗ hổng trong quản lý người bị bệnh tâm thần hay không (mà cụ thể là trường hợp của tài xế Thâu)?

Ông Lê Quang Hùng: Có thể thấy việc quản lý người bị bệnh tâm thần là điều không dễ dàng và có rất nhiều yếu tố chi phối.

Như hiện nay tại Bình Định thì bệnh viện tâm thần là nơi khám xác định bệnh tâm thần của một người đầu tiên. Sau đó bệnh viện sẽ chuyển hồ sơ đó thành hồ sơ ngoại trú và đưa đến tận trạm y tế xã, phường quản lý và cấp thuốc cho người bệnh.

Trong việc quản lý người bị bệnh tâm thần, có rất nhiều yếu tố phức tạp chi phối. Ví dụ như một người vào ngày hôm qua họ có thể bình thường nhưng hôm nay họ lại có những biểu hiện của bệnh tâm thần. Chưa kể, người đó có thể dùng ma túy hay các chất kích thích thì họ sẽ có biểu hiện loạn thần ngay lập tức.

Ngoài ra, ở địa phương và gia đình sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để quản lý, trông nom người bị bệnh tâm thần và không thể canh giữ người đó 24/24 giờ.

Vậy làm sao để khắc phục việc không phát hiện được người bệnh tâm thần khám sức khỏe để thi giấy phép lấy xe?

Ông Lê Quang Hùng: Để khắc phục tình trạng bỏ sót người bị bệnh tâm thần đi khám sức khỏe để thi giấy phép lấy xe hoặc làm những việc khác ngoài xã hội, các bác sĩ cần tìm hiểu thêm các thông tin hoặc quan sát kỹ người đi khám.

Tuy nhiên, việc mấu chốt vẫn là sự tự nguyện, thành thật khai báo của người đi khám khi tới các trung tâm y tế hoặc bệnh viện.

Sẽ đưa tài xế Thâu đi giám định tâm thần

Ngày 5-1, đại tá Nguyễn Thiết Hùng, trưởng Công an thị xã An Nhơn, cho biết hiện tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã An Nhơn đang đánh giá tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài xế Thâu.

"Thời gian tới, cơ quan chức năng xác định cần phải đưa tài xế Nguyễn Văn Thâu đi giám định tâm thần thì sẽ đưa tài xế này đi giám định tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần trung ương Huế", đại tá Hùng cho hay.

Vụ xe đầu kéo gây tai nạn 2 người chết, 15 bị thương: Xóm ai cũng biết tài xế Thâu tâm thần, hung dữ Vụ xe đầu kéo gây tai nạn 2 người chết, 15 bị thương: Xóm ai cũng biết tài xế Thâu tâm thần, hung dữ

TTO - Liên quan đến vụ tài xế điều khiển xe đầu kéo tông chết 2 người và làm 15 người bị thương tại Bình Định, ông Nguyễn Đăng Khoa, trưởng Trạm y tế xã Nhơn Phúc, cho biết tài xế có hồ sơ bệnh án tâm thần và nhận thuốc hằng tháng từ năm 2006.

LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên