Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Vụ xe đầu kéo gây tai nạn 2 người chết, 15 bị thương: Xóm ai cũng biết tài xế Thâu tâm thần, hung dữ

04/01/2022 18:18 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ tài xế điều khiển xe đầu kéo tông chết 2 người và làm 15 người bị thương tại Bình Định, ông Nguyễn Đăng Khoa, trưởng Trạm y tế xã Nhơn Phúc, cho biết tài xế có hồ sơ bệnh án tâm thần và nhận thuốc hằng tháng từ năm 2006.

Ngày 4-1, ông Nguyễn Đăng Khoa, trưởng Trạm y tế xã Nhơn Phúc (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), cho biết tài xế Nguyễn Văn Thâu (người điều khiển xe đầu kéo tông chết 2 người và làm 15 người bị thương ngày 30-12-2021) có hồ sơ bệnh án tâm thần tại Trạm y tế xã Nhơn Phúc và nhận thuốc điều trị hằng tháng tại đây kể từ năm 2006 đến nay.

Theo Trạm y tế xã Nhơn Phúc, bệnh nhân Nguyễn Văn Thâu được khám bệnh vào ngày 7-11-2006, được xác định có các triệu chứng tâm thần từ năm 2001.

Theo đó, bệnh nhân lúc sinh ra bình thường, học đến lớp 9 thì bỏ học. Năm 2001 tính tình thay đổi, hay cáu gắt, cho mình hơn mọi người, hành vi bất thường được gia đình đưa vào viện tâm thần điều trị.

Sau một thời gian được cho ra viện điều trị ngoại trú. Hiện tại tính tình cáu gắt, khó tính hay đi lại, xa lánh người thân, không chịu vâng lời, đêm ít ngủ, ít giao lưu, vệ sinh kém, phải có sự giám sát của người thân.

Nguyễn Văn Thâu được chẩn đoán rối loạn cảm xúc, rối loạn tư duy, rối loạn hành vi và rối loạn giấc ngủ. Người này được xác định bị tâm thần phân liệt thể không biệt định với mã số F20.3.

"Từ năm 2006 cho đến nay, hằng tháng Nguyễn Văn Thâu vẫn đều đặn đến nhận thuốc điều trị bệnh tâm thần tại Trạm y tế xã Nhơn Phúc và Thâu thuộc diện người bệnh được điều trị tại nhà", ông Nguyễn Đăng Khoa khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Khoa, lần cuối người này nhận thuốc điều trị bệnh là vào ngày 12-12-2021, với diễn biến bệnh: bệnh nhân ổn định tinh thần.

Có mặt khu vực nhà của tài xế Thâu, phóng viên Tuổi Trẻ được người dân cho biết hằng ngày chỉ thấy mẹ và Thâu sinh sống trong nhà. Hiện tại căn nhà khóa cổng, không có ai. 

Theo nhiều hàng xóm của Nguyễn Văn Thâu, từ trước tới nay ai cũng biết Thâu bị bệnh tâm thần, tính tình rất hung dữ, ít tiếp xúc, giao lưu với hàng xóm.

Cũng theo nhiều người trong xóm, ba mẹ Thâu đều đã lớn tuổi. Lâu nay cha của Thâu không ở nhà cùng với mẹ con Nguyễn Văn Thâu mà đi nơi khác ở, rất ít khi có mặt tại địa phương. Mẹ của Thâu gần 70 tuổi, bị khiếm thính nặng, hằng ngày ai thuê gì làm nấy. 

"Mấy ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn, chúng tôi có thấy Thâu chạy xe đầu kéo về đậu trước đường, sau đó chạy đi. Tôi không hiểu một người bị bệnh tâm thần mà sao được phép lái xe đầu kéo. Quá sức nguy hiểm", ông N.V.H. - hàng xóm của Thâu - bày tỏ.

Ông Dương Thanh Cường, chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, cho biết: "Gia đình Nguyễn Văn Thâu thuộc diện cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Bản thân Thâu cũng đang nhận tiền trợ cấp người mắc bệnh tâm thần hằng tháng với mức 540.000 đồng.

Từ trước tới nay, Thâu chỉ ở quanh quẩn trong nhà, ít đi ra ngoài. Có những lần Thâu gây sự, lực lượng chức năng địa phương cũng đến giải quyết. Bản thân Thâu và mẹ hằng tháng có đến trạm y tế xã nhận thuốc điều trị. Còn việc Thâu đi thi và lấy giấy phép lái xe thì địa phương không hề hay biết".

Theo ông Dương Ngọc Hùng - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước, năm 2017 Nguyễn Văn Thâu đến đây khám sức khỏe để thi bằng lái xe.

"Lúc đó, Thâu không hề khai mình bị bệnh tâm thần nên không ai hay biết. Khi khám sức khỏe, các bác sĩ nhận thấy biểu hiện, mắt, mũi, tim mạch... của Thâu đều bình thường", ông Hùng nói.

Đến ngày 24-6-2021, Nguyễn Văn Thâu đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (TP Quy Nhơn) khám sức khỏe để xin cấp lại giấy phép lái xe hạng E và FC (do bằng lái cũ bị mờ) thì nơi này cũng đã khám và chứng nhận Thâu đủ điều kiện sức khỏe.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã cố gắng liên lạc với bà Trần Thị Thu, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, để tìm hiểu vì sao người bị bệnh tâm thần mà bệnh viện của bà vẫn chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe, thì bà Thu nói đang họp không thể cung cấp thông tin. 

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, khoảng 16h30 chiều 30-12-2021, tại thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn (Bình Định) xảy ra vụ xe đầu kéo do Thâu lái, tông vào nhiều xe máy khiến 2 người chết và 15 người bị thương.

Sau vụ tai nạn, Thâu đã cho xe tiếp tục di chuyển theo hướng quốc lộ 19 về quốc lộ 1. Khi đến Tuy Phước, chiếc xe đầu kéo đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt dừng lại. 

Ngày 1-1-2022, đại tá Huỳnh Bảo Nguyên, phó giám đốc Công an tỉnh Bình Định, cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Thâu.

Tai nạn làm 19 người thương vong: Tài xế có Sổ bệnh nhân tâm thần Tai nạn làm 19 người thương vong: Tài xế có Sổ bệnh nhân tâm thần

Nguyễn Văn Thâu (36 tuổi) - tài xế xe đầu kéo gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên tuyến tỉnh lộ qua địa bàn thị xã An Nhơn, làm 2 người chết và 17 người bị thương - bị khởi tố bị can.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận