Người bạn của nạn nhân chất độc da cam

08/04/2018 15:34 GMT+7

TTO - Ở huyện Thạnh Phú (Bến Tre), những nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người nghèo, học sinh nghèo học giỏi đều quý mến ông La Chí Vinh, chủ tiệm thuốc bắc Trí Thái Hòa ở thị trấn Thạnh Phú, và xem ông là ân nhân của mình.

Người bạn của nạn nhân chất độc da cam - Ảnh 1.

Ông La Chí Vinh tặng quà cho anh Dương Văn Cương, nạn nhân chất độc da cam ở xã An Điền, Thạnh Phú - Ảnh: L.T.N.

Ông Vinh giúp người theo truyền thống làm từ thiện của gia đình. Từ đời ông nội của ông đến nay, gia đình đã có hơn 100 năm làm từ thiện giúp người nghèo, khám, tặng thuốc chữa bệnh cho người có hoàn cảnh khó khăn, mắc phải bệnh tật không tiền chữa trị.

Đến đời ông Vinh, việc giúp người gặp khó không dừng lại ở tiệm thuốc. Từ năm 2012, ông gắn với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - bảo vệ quyền trẻ em. 

Tại các xã nghèo như Bình Thạnh, Mỹ Hưng, Mỹ An, An Điền, ông gặp rất nhiều hoàn cảnh các em học sinh nghèo, học giỏi có nguy cơ bỏ học để tặng học bổng, tập vở, đồng phục cho các em đi học.

Thạnh Phú là huyện biển, đầu cầu tiếp vận vũ khí Bắc - Nam của đường mòn Hồ Chí Minh trên biển nên vùng đất này chịu nhiều bom đạn và chất độc khai quang (dioxin), số nạn nhân gần 1.000 người, trong đó có đến 653 người khuyết tật nặng, nhiều người nằm co quắp không thể tự sinh hoạt, chăm sóc bản thân mình. 

Những gia đình có người thân nhiễm chất độc da cam đều nghèo khó. Ông Vinh đã đóng góp nhiều triệu đồng giúp đỡ các gia đình nạn nhân và đứng ra thành lập tổ nhân ái giúp họ. 

Tổ nhân ái này gồm người thân, bạn bè ông ở các nơi cũng là những người có tấm lòng từ thiện như ông. Từ tổ nhân ái này, ông vận động giúp đỡ bệnh nhân nghèo không tiền nằm viện, người qua đời không có tiền mua hòm cũng như tang chế...

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, chủ tịch Hội Dioxin và bảo vệ quyền trẻ em huyện Thạnh Phú, cho biết: "Ông Vinh là bạn đồng hành chí cốt của hội từ ngày thành lập (2012) đến nay. 

Ông không chỉ đóng góp tiền, của mà còn vận động nhiều người cùng xoa dịu nỗi đau da cam, giúp người nghèo lúc khó khăn, góp phần an sinh xã hội".

LƯ THẾ NHÃ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận