16/06/2009 08:00 GMT+7

Ngưng phát sóng Hộp vàng từ 16-6

HOÀNG LÊ thực hiện
HOÀNG LÊ thực hiện

TT - Đó là thông tin mà ông Lâm Văn Tư - giám đốc Trung tâm truyền hình VN tại TP.HCM, đơn vị phụ trách kênh VTV9 - cho phóng viên Tuổi Trẻ biết vào chiều 15-6.

tQC1q8Zt.jpgPhóng to
KpjIYhE5.jpg

Ông Lâm Văn Tư nói về chương trình Hộp vàng: “Đây là một sản phẩm giải trí tinh thần, bà con có quyền chọn lựa... đừng cố tham gia!” - Ảnh tư liệu

Trao đổi xung quanh bài viết “Đi tìm kho báu biến thành... Hộp vàng!” (Tuổi Trẻ ngày 15-6) phản ánh trò chơi truyền hình Hộp vàng giống đến 99% trò chơi Đi tìm kho báu, ông Lâm Văn Tư nói:

- Tuy cùng một cách chơi là nhắn tin qua điện thoại di động nhưng Hộp vàng không phải là một phiên bản của Đi tìm kho báu, bởi đơn vị đầu tư hai trò chơi này là hai nhà đầu tư khác nhau. Định dạng của hai chương trình được Cục Bản quyền cấp phép khác nhau. Giải thưởng Hộp vàng khác với Đi tìm kho báu và có tính minh bạch hơn, ví dụ người chơi khi được máy tính chọn có 20 giây để trả lời câu hỏi, nếu trả lời sai vẫn có thể thay đổi câu trả lời trong vòng 20 giây đó. 26 chiếc hộp trong chương trình đều có giải thưởng từ 300.000 đồng đến 10 triệu đồng. Ai trả lời đúng đều có thưởng.

Tuy nhiên, đúng như ý kiến của độc giả phản ứng trên báo Tuổi Trẻ, các MC của trò chơi này không chuyên nghiệp. Vốn kiến thức của họ chưa đâu ra đâu nên cách nói chuyện ngô nghê. Chúng tôi cũng đã nhắc nhở nhiều lần. Sau bài viết trên Tuổi Trẻ, ban lãnh đạo đài đã có buổi họp sáng 15-6 và quyết định ngưng phát sóng Hộp vàng kể từ ngày 16-6 để chấn chỉnh.

* Như vậy việc ngưng phát sóng chỉ mang tính tạm thời, thưa ông?

- Hiện việc tạm ngưng phát sóng là để thực hiện các công việc sau: thứ nhất, chúng tôi sẽ tìm kiếm và bồi dưỡng cho các MC, thứ hai, VTV9 và đơn vị hợp tác (Công ty MSS) sẽ cùng ngồi lại để điều chỉnh nội dung chương trình cho phù hợp với khán giả hơn. Nếu chúng tôi tìm ra hướng giải quyết tốt cho khán giả thì sẽ phát sóng trở lại, còn nếu không được sẽ ngưng phát sóng hoàn toàn.

Tôi muốn nói thêm là Hộp vàng hay Đi tìm kho báu là những trò chơi bằng hình thức nhắn tin qua điện thoại, tổng đài lựa chọn một cách ngẫu nhiên nên có mang tính hên xui, may rủi. Đối với các nước, trò chơi này khá quen thuộc nhưng VN ta mới có gần đây nên nhiều người còn chưa quen. Người trúng thì phấn khởi, người không trúng thì tiếc nên dẫn đến những suy nghĩ không hay. Đây là một sản phẩm giải trí tinh thần, bà con có quyền chọn lựa. Thích thì tham gia, không thích thì thôi. Đừng cố tham gia!

Từ hàng ghế khán giả

Rất nhiều email bạn đọc gửi về tòa soạn đồng tình với bài viết “Đi tìm kho báu biến thành... Hộp vàng!”.Tuổi Trẻ trích đăng:

* Tôi cũng có theo dõi chương trình Hộp vàng, thấy kịch bản hoàn toàn giống với Đi tìm kho báu. Một trò chơi đã bị phản ứng kịch liệt của dư luận xã hội lại biến tướng sang một dạng khác. Có thể nói đây là một chương trình vô bổ và nhảm nhí, những câu trả lời mồi chài kéo dài thời gian cũng thật ngô nghê. Chẳng hạn, tôi xem chương trình tuần rồi có câu hỏi: “Con gì gây ra bệnh sốt xuất huyết?”. Nếu nói không biết thì thật sự khó tin, nhưng chuyện khó tin đó lại xảy ra trong trò chơi Hộp vàng. Thậm chí có người không hiểu vì không biết hay để “câu giờ” mà trả lời rằng đó là “con rệp, con rận...” và còn có cả con bọ chét(!).

Tôi mong nhà đài không để xuất hiện bất cứ chương trình truyền hình nào tương tự như thế!

ngothanhloi2707@...

* Tôi cũng có cùng suy nghĩ như tác giả Minh Trang, chương trình Hộp vàng thật nhảm nhí, coi khán giả như trò hề với những câu hỏi đơn giản đến kỳ cục, khiến không ít người nghi ngờ chương trình có cài người trả lời “mồi chài”. Ví dụ: loài hoa nào hướng về mặt trời mà khán giả cứ trả lời hoa cúc, hoa quỳ?! Tôi mong nhà đài hãy thay Hộp vàng bằng những chương trình bổ ích hơn.

nguyenanhkhoak23@...

* Tôi có xem chương trình Hộp vàng. Câu hỏi hết sức ngớ ngẩn, người trả lời càng ngớ ngẩn hơn. Tôi cũng liều nhắn tin để xem (chấp nhận tốn 15.000 đồng) và dù trả lời đúng đáp án nhưng tôi không hề nhận được tín hiệu gì cho điện thoại trực tiếp trả lời.

nhunglv@...

* Đài truyền hình sẽ được lợi gì khi phát chương trình như thế này? Với người xem, chương trình không mang lại bất kỳ lợi ích gì ngoài việc đỏ đen. Dường như người ta thấy vui hơn trong trò chơi may rủi mà không biết rằng mình đang bị đánh vào lòng tham để người khác kiếm lợi.

sinhk17@...

* Dù cách thức chơi có khác chút ít nhưng hai chương trình này vẫn có những điểm chung rất rõ: cùng cách ra câu hỏi (thường rất dễ, có nhiều gợi ý cụ thể, trải qua một số vòng…), mơ hồ về cách trả lời của một số “khán giả” (thật khó tin được có những người trả lời sai một cách ngây ngô đối với câu hỏi đã gần như có đáp án), cách thức nhắn tin (cùng qua hộp thư 87XX, với 15.000đ/tin nhắn, chỉ chọn ngẫu nhiên (?) một trong số rất nhiều tin nhắn gửi đến), có ý khuyến dụ lộ liễu (như cách gợi ý, cách mời nhắn tin của người dẫn chương trình)… Nếu đã xác định chương trình Đi tìm kho báu là thiếu minh bạch thì chương trình Hộp vàng cũng có tính chất tương tự.

Chưa hết, trong ngày 12-6 tôi tình cờ phát hiện Đài Truyền hình Tây Ninh (phát trên kênh TTV11) đã tiếp sóng trực tiếp và toàn bộ chương trình Hộp vàng của VTV9.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các chương trình kiểu này trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Trịnh Minh Giang (TP.HCM)

___________________

Các tin, bài liên quan:

Cảnh giác với trò chơi “lành ít dữ nhiều”! Thật khó hiểu!Sao "trò bịp" vẫn tiếp tục được truyền thông rộng rãi? Gặp nạn khi “đi tìm kho báu”! “Không phải trò bịp, đây là một trò chơi thật sự” Trò bịp đàng hoàng lên TV? Đi tìm kho báu: trò chơi hay trò gì? "Đi tìm kho báu": Đài quốc gia phát được, huống chi đài tỉnh!VTV9 ngưng phát sóng Đi tìm kho báu

HOÀNG LÊ thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất