Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn khi mắc COVID-19

23/06/2021 12:08 GMT+7

TTO - Theo các nhà nghiên cứu, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và cơ chế đông máu, vốn là 'lá chắn' của cơ thể trước sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2.

Ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn khi mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo nghiên cứu mới đây, thói quen ngủ ít có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn ở những người mắc COVID-19.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. 

Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do Hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc khảo sát cũ, những người tham gia nghiên cứu đã trả lời các câu hỏi về thời gian ngủ, tình trạng mất ngủ và buồn ngủ vào ban ngày cũng như đồng hồ sinh học của cơ thể. Dựa trên các dữ liệu này, các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu mới, trong đó đưa ra thang điểm đánh giá từ 0-6. 

Theo đó, ở những người mắc COVID-19, điểm số càng thấp thì nguy cơ tử vong càng cao. Kết quả này không thay đổi kể cả khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố rủi ro khiến bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng như ngưng thở khi ngủ, béo phì và hút thuốc.

Theo các nhà nghiên cứu, ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và cơ chế đông máu, vốn là "lá chắn" của cơ thể trước sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2. Việc theo dõi giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc xác định những người có nguy cơ cao phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Công trình nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases.

Mất mùi do COVID-19 có thể phục hồi hay không? Mất mùi do COVID-19 có thể phục hồi hay không?

TTO - Sau một năm rưỡi đại dịch, chúng ta có những hiểu biết mới về tình trạng mất mùi do COVID -19. Dưới đây là một số thông tin cần biết.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận