Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Ngư dân vừa thoát nạn lại theo tàu ra tìm 9 thuyền viên còn mất tích

05/07/2019 14:21 GMT+7

TTO - Hôm nay 5-7, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam sẽ tiếp cận vị trí tàu cá bị chìm và chuẩn bị các phương án đưa đội thợ lặn giỏi đến hiện trường tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Ngư dân vừa thoát nạn lại theo tàu ra tìm 9 thuyền viên còn mất tích - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tổ chức tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích trước khi bão số 2 đổ bộ - Ảnh: Lực lượng chức năng cung cấp

Ông Nguyễn Văn Ước - chủ tịch UBND xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu, Nghệ An) - cho biết lúc 20h tối 4-7, tàu SAR 411 đã rời cảng Cửa Lò để ra vùng biển Hải Phòng, phối hợp với lực lượng chức năng của Bộ GT-VT tổ chức tìm kiếm 9 thuyền viên đang còn mất tích ngoài biển.

Trong chuyến đi này có 2/9 thuyền viên may mắn sống sót sau sự cố tàu chìm là ngư dân Đinh Trọng Dũng và Phạm Hữu Hoàn. Họ tự nguyện xin đi cùng đoàn để tham gia tìm kiếm người thân.

"Theo thông tin vừa nhận được, hiện nay cơ quan chức năng ở Bộ GT-VT, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn quốc gia đang tiến hành họp bàn, lên các phương án để tổ chức tìm kiếm các thuyền viên mất tích", ông Ước chia sẻ thêm.

Ngư dân vừa thoát nạn lại theo tàu ra tìm 9 thuyền viên còn mất tích - Ảnh 2.

Trưa 5-7, thân nhân 9 thuyền viên đang mất tích tập trung tại cảng cá Lạch Quèn để làm lễ cầu hồn. Ảnh: NGUYỄN LÊ

Cũng trong sáng nay, tại cảng Lạch Quèn, UBND xã Tiến Thủy cùng thân nhân của 9 ngư dân mất tích đã phối hợp tổ chức lễ cầu hồn theo phong tục của địa phương.

Ngư dân Nguyễn Xuân Tuyến, một trong 9 thuyền viên được cứu sống ở tàu cá bị chìm, cho biết sáng nay tất cả thuyền viên may mắn được cứu vớt (trừ 2 người đi tham gia tìm kiếm thuyền viên mất tích) đều tập trung tại cảng cá Lạch Quèn.

"Sau khi buổi lễ hoàn tất, ngay trong sáng mai chúng tôi sẽ sử dụng tàu cá của bạn bè để đưa 7 thuyền viên còn lại ra biển Hải Phòng cùng hỗ trợ lực lượng chức năng tìm kiếm", anh Tuyến cho hay.

"Mặc dù chúng tôi không thể lặn sâu xuống biển để tìm kiếm người thân được nhưng có kinh nghiệm đi biển lâu năm nên xác định được vị trí tàu chìm, tọa độ giúp lực lượng chức năng xác định vị trí cần tìm kiếm.

Anh em chúng tôi cầu thị, khi nào tìm thấy 9 thuyền viên lúc đó mới yên lòng. Chứ bỏ mặc anh em ngoài biển, ai cũng xót xa", ngư dân Tuyến chia sẻ.

Trưa 28-6, tại vị trí cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam, tàu Pacific 01 đi từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ đâm va với tàu cá NA-95899-TS của anh Hồ Bá Lâm ở xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), trên tàu cá có 19 thuyền viên.

Cú va chạm mạnh khiến tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị lật úp, tàu nổi lập lờ trên mặt biển. Sau đó, tàu Pacific 01 đã vớt được 9 thuyền viên lên tàu. Đến chiều 30-6, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể anh Nguyễn Văn Hòa, 9 thuyền viên khác vẫn còn mất tích.

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành

TTO - Trước khi các đội tàu cứu nạn được rút vào bờ do áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đội thợ lặn đã lặn xuống khu vực tàu đắm để tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích nhưng bất thành.

NGUYỄN LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận