Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Người thân 9 thuyền viên mất tích ‘lòng như lửa đốt’

29/06/2019 17:31 GMT+7

TTO - Chiều 29-6, tại xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), từ khi nhận tin 9 thuyền viên mất tích trên biển sau sự cố va trúng tàu hàng, người thân các thuyền viên ngóng chờ tin tức từng giờ.

Người thân 9 thuyền viên mất tích đang ngóng trông tin tức tìm kiếm cứu nạn - Video: NGUYỄN LÊ

Trong số 19 thuyền viên gặp nạn trên tàu cá NA 95899 của ông Hồ Bá Lâm có 18 người quê ở xã Tiến Thủy và một người ở xã Quỳnh Nghĩa, cùng ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Chiều 29-6, phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt ở làng biển xã Tiến Thủy - nơi có phần lớn thuyền viên trong vụ chìm tàu, nhiều người dân đang tập trung đến các gia đình nạn nhân để hỏi thăm, động viên người thân các thuyền viên. Giữa cái nóng hầm hập, thân nhân các thuyền viên đang mất tích nặng trĩu nỗi âu lo về số phận của chồng, con, cháu họ khi nhiều giờ trôi qua vẫn chưa có tung tích gì.

Trong ngôi nhà cũ sập xệ, chị Thái Thị Lý (ngụ thôn Phong Thái, xã Tiến Thủy) đang chờ tin từ cơ quan chức năng tìm kiếm chồng mình là anh Nguyễn Văn Hòa (39 tuổi) và con trai Nguyễn Văn Phong (17 tuổi) - là hai trong số 9 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Từ chiều 28-6, khi hay tin dữ tàu bị chìm trên biển, chị Lý liên tục khóc thậm chí có lúc ngất, không tin nổi đó là sự thật và thức trắng đêm để cầu nguyện cho chồng, con trai được bình an quay trở về.

Người thân 9 thuyền viên mất tích ‘lòng như lửa đốt’ - Ảnh 2.

Gia đình chị Thái Thị Lý có chồng và con trai đang mất tích - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Gia đình hoàn cảnh khó khăn, sau khi học hết lớp 11, Phong là con trai cả của vợ chồng anh Hòa xin nghỉ học theo cha đi biển. Năm 2016, vợ chồng anh vay mượn ngân hàng 200 triệu đồng để chung vốn với anh em, bạn bè đóng tàu theo nghị định 67.

Ngày 23-6, con tàu NA 95899 cùng 19 thuyền viên rẽ cảng Lạch Quèn vươn khơi đánh bắt xa bờ với ước mong tôm cá đầy khoang. Tuy nhiên, chiều 28-6, gia đình nghe tin từ các bạn thuyền báo về việc con tàu bị chìm sau va chạm với tàu hàng ngoài vùng biển cách phía Nam Đảo Bạch Long Vỹ, TP Hải Phòng, khoảng 34 hải lý.

Cả 19 ngư dân trên tàu đều rơi xuống biển. May mắn, có 9 thuyền viên được tàu hàng quay lại cứu vớt, còn lại đều mất tích trong cảnh lành ít dữ nhiều, trong đó có hai cha con anh Hòa.

"Nhà vợ chồng nó đông con, gia đình hoàn cảnh lại éo le. Từ trước đến nay, anh Hòa đều gánh vác, lo toan cuộc sống cho cả gia đình. Nay nghe tin dữ ai cũng thương. Chúng tôi chỉ mong mọi người đều an toàn", ông Nguyễn Văn Phương - người họ hàng anh Hòa tâm sự.

Ngoài hai cha con anh Hòa còn có hai người cháu ruột của anh Hòa là Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Tùng cũng chưa được tìm thấy. Trong khi đó, người thân của 9 thuyền viên được cứu sống cũng đang ngóng chờ các ngư dân sớm quay trở về.

Người thân 9 thuyền viên mất tích ‘lòng như lửa đốt’ - Ảnh 3.

Người thân các thuyền viên mất tích đang ngóng trông từng giờ - Ảnh: NGUYỄN LÊ

Bà Bùi Thị Liên - vợ ngư dân Đinh Trọng Dũng - cho biết: "Khoảng 16h chiều 28-6, gia đình nhận được tin từ phía ngư dân trên tàu cá gặp nạn báo rằng tàu bị chìm và cứu sống được 9 ngư dân, trong đó có ông Đinh Trọng Dũng và con trai là Đinh Trọng Hậu.

"Không biết tình hình chồng và con ở ngoài biển hiện giờ ra sao. Mặc dù biết là được cứu sống nhưng chúng tôi phải nhìn thấy họ trở về mới dám tin, chứ giờ cũng đang nóng ruột lắm", bà Liên nói.

Được biết, chiếc tàu bị chìm được đóng theo nghị định 67, giá trị khoảng 14 tỉ đồng. Trong số 19 ngư dân tham gia đánh bắt trên tàu có 15 người chung cổ phần, mỗi người đóng góp 200 triệu đồng, còn lại là vay vốn ngân hàng để đóng tàu.

Con tàu vừa mới đi vào hoạt động hơn 2 năm nay. Phần vì đánh bắt không gặp may nên thu nhập của ngư dân rất thấp và mới chỉ trả nợ cho ngân hàng hơn 500 triệu đồng.

Nhằm chia sẻ, động viên với các gia đình có người thân gặp nạn, chính quyền địa phương, Đồn biên phòng Quỳnh Thuận đã đến từng hộ để an ủi, trấn an tinh thần, giúp họ vượt qua nỗi đau.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 13h chiều 28-6, tại khu vực biển cách phía nam đảo Bạch Long Vỹ, TP Hải Phòng khoảng 34 hải lý, tàu Pacific 01 do Công ty CP Vận tải và thương mại quốc tế có trụ sở tại Quận 1, TP.HCM quản lý đang trên hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã bất ngờ đâm va với tàu cá NA 95899 của ông Hồ Bá Lâm (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Vụ va chạm khiến tàu cá bị chìm giữa biển cùng với 19 thuyền viên, tàu Pacific 01 sau đó đã hạ phao cứu sinh vớt được 9 ngư dân và đang tiếp tục tổ chức tìm kiếm các ngư dân mất tích.

Sáng 29-6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể ngư dân (chưa rõ danh tính) và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân còn mất tích.

Va chạm tàu hàng, tàu cá cùng 19 ngư dân chìm giữa biển Va chạm tàu hàng, tàu cá cùng 19 ngư dân chìm giữa biển

TTO - Một tàu cá của Nghệ An với 19 ngư dân bị chìm sau khi va chạm với một tàu hàng trên vùng biển phía nam đảo Bạch Long Vỹ, TP Hải Phòng chiều 28-6.

NGUYỄN LÊ - D.HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận