Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót 'cập' đất liền trong nước mắt

02/07/2019 23:32 GMT+7

TTO - Gặp lại người thân sau hơn 4 ngày từ vụ chìm tàu, 7 thuyền viên Nghệ An may mắn sống sót không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc và nỗi buồn khi 9 bạn thuyền đang mất tích.

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót cập đất liền trong nước mắt - Ảnh 1.

Tàu cứu nạn SAR 411 đưa 7 thuyền viên vào bờ đêm 2-7 - Ảnh: DOÃN HÒA

Khoảng 22h đêm 2-7, tàu cứu nạn SAR 411 đã cập cảng Cửa Lò, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đưa 7 thuyền viên may mắn sống sót trong vụ tàu NA 95889 TS bị tàu hàng Pacific 01 đâm va ở vùng biển phía nam Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) về quê nhà.

Nghẹn ngào giây phút đón 7 thuyền viên sống sót sau vụ chìm tàu

Khi nhận tin các ngư dân về đất liền, hàng chục người thân ở huyện Quỳnh Lưu đã tức tốc vào Cửa Lò để đón 7 ngư dân.

Chị Nguyễn Thị Thuận - người cô của thuyền viên Đinh Trọng Hậu (28 tuổi) - cho hay những ngày qua chị và gia đình các thuyền viên khác đều như ngồi trên đống lửa khi hay tin tàu cá bị chìm. Mỗi giờ trôi qua, gia đình đều ngóng chờ thông tin tìm kiếm các ngư dân và vỡ òa cảm xúc khi biết tin Hậu và 8 ngư dân khác may mắn sống sót.

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót cập đất liền trong nước mắt - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thuận và con gái của ngư dân Đinh Trọng Hậu chờ các ngư dân trên bến cảng Cửa Lò - Ảnh: DOÃN HÒA

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót cập đất liền trong nước mắt - Ảnh 4.

Những bà mẹ, người vợ khóc cạn nước mắt chờ tin các ngư dân mất tích nhiều ngày qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Trong vụ chìm tàu, bố Hậu là ông Đinh Trọng Dũng cũng thoát nạn trở về nhà từ chiều 30-6. Còn Hậu sức khỏe tốt hơn nên ở lại cùng 6 người khác để tìm kiếm 9 ngư dân còn mất tích.

"Vợ chồng Hậu sinh được 3 đứa con, trong đó đứa út mới 6 tháng tuổi, nếu nó mà bỏ mạng ngoài biển thì không biết vợ con nó bấu víu vào ai", chị Thuận tâm sự.

Ông Bùi Quang Khánh - chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu - cho hay: "Người dân xã Tiến Thủy bao đời nay vươn khơi bám biển nhưng đây là tai nạn chìm thuyền đau xót nhất bởi đến nay mới chỉ đưa được một thi thể về quê nhà, 9 người đàn ông đều là trụ cột gia đình chưa được tìm thấy".

Những ngày qua, dân làng biển Tiến Thủy đều mong chờ một phép nhiệm mầu sẽ đến với 9 ngư dân mất tích nhưng nỗi mong chờ đó như đang tắt dần khi thời gian cứu hộ dự kiến còn kéo dài.

"Thời tiết vùng biển tàu cá bị chìm đã mạnh lên thành bão, chúng tôi nghe như đứt từng khúc ruột và mong muốn các cơ quan chức năng, chủ tàu hàng sớm có giải pháp lặn tìm kiếm người, trục vớt tàu", ông Khánh nói.

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót cập đất liền trong nước mắt - Ảnh 5.

Các ngư dân được đưa lên bờ đêm 2-7 - Ảnh: DOÃN HÒA

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót cập đất liền trong nước mắt - Ảnh 6.

Sức khỏe 7 ngư dân được cứu sống đều ổn định - Ảnh: DOÃN HÒA

Bảy thuyền viên được cứu và đưa về bờ gồm: Tố Duy Thái (43 tuổi), Phạm Hữu Thanh (40 tuổi), Nguyễn Văn Công (28 tuổi), Hồ Khắc Đức (24 tuổi), Đinh Trọng Hậu, Phạm Hữu Hoàng và Trương Văn Việt. 

Sức khỏe của các ngư dân khá ổn định. Bảy ngư dân này đã ở lại cùng lực lượng tìm kiếm suốt 4 ngày qua sau tai nạn chìm tàu để tìm anh em, bạn bè của mình đang mất tích.

Đại diện Trung tâm phối hợp tìm kiếm hàng hải Việt Nam đã động viên và tặng quà của Bộ GTVT cho 7 thuyền viên.

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót cập đất liền trong nước mắt - Ảnh 7.

Giây phút đoàn tụ nghẹn ngào của các ngư dân với gia đình - Ảnh: DOÃN HÒA

Giây phút 7 ngư dân được gặp lại người thân diễn ra xúc động, xen lẫn giữa niềm vui đoàn tụ là nỗi buồn khi 9 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy. 

"Về với vợ con, gia đình đã là hạnh phúc bởi mình may mắn hơn các anh em khác được cứu sống. Còn anh em đang nằm lại ở đâu đó giữa biển cả mênh mông", ngư dân Phạm Hữu Thanh nghẹn giọng.

Theo ông Thanh, thời điểm xảy ra vụ việc họ đang nằm ngủ và không kịp mặc áo phao. Các thuyền viên mất tích chủ yếu nằm trong khoang tàu nên cơ hội sống sót rất mong manh.

Trước đó, chiều 30-6, thi thể ngư dân Nguyễn Văn Hòa và hai ngư dân sống sót khác đã về quê nhà ở xã Tiến Thủy.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 13h ngày 28-6, tàu Pacific 01 đâm, va với tàu NA 95899 TS tại vị trí cách đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng khoảng 34 hải lý về hướng nam làm tàu cá NA 95899 TS bị lật úp chìm.

Khi tàu NA 95899 TS gặp nạn, trong số 19 thuyền viên trên tàu có 9 thuyền viên được cứu an toàn, 1 thuyền viên thiệt mạng đã tìm thấy thi thể và còn 9 thuyền viên bị mất tích.

Chiều 2-7, các tàu cứu nạn phải rút vào bờ do ảnh hưởng của áp thấp mạnh lên thành bão. Một đội thợ lặn đã lặn xuống độ sâu 40m tại khu vực tàu đắm nhưng chưa thể tiếp cận vào bên trong khoang tàu.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận