Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ

23/09/2021 13:34 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, trên địa bàn Quảng Nam có mưa lớn, nhiều ngư dân ven biển đã hối hả đưa ghe thuyền vào bờ để tránh trú.

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 1.

Ngư dân xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ đưa ghe đánh cá vào sát bờ - Ảnh: LÊ TRUNG

Trưa 23-9, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, sóng biển cao xô mạnh vào bờ, tại đây mưa lớn kèm theo gió mạnh.

Nhiều ngư dân đã hối hả ra biển đưa ghe, thuyền, thúng chai vào sát bờ. Có hơn 20 chiếc ghe, thuyền loại nhỏ đánh cá, cùng với nhiều thúng chai ở bờ biển thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh được người dân kéo lên vào sát bờ.

Ông Lê Văn Đạo (61 tuổi, thôn Hòa Hạ, xã Tam Thanh) cho biết nghe tin áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, ông cùng nhiều ngư dân ở thôn đã đưa ghe, thúng chai vào bờ, cột dây chằng lại cẩn thận tránh sóng to cuốn đi mất.

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 2.

Ngư dân kéo ghe thuyền vào sát bờ - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo thống kê của chính quyền xã Tam Thanh, có khoảng 150 ghe thuyền công suất nhỏ dưới 90CV trong sáng nay đã được ngư dân địa phương đưa vào bờ, neo đậu cẩn thận.

Cùng ngày, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam có công điện, theo đó yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi (bao gồm cả các ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ) từ 10h ngày 23-9 cho đến khi tình hình thời tiết trên biển trở lại trạng thái bình thường.

Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão. 

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 3.

Thúng chai cũng được ngư dân kéo lên bờ - Ảnh: LÊ TRUNG

Hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bao an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 19h ngày 23-9.

Các địa phương kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 4.

Hối hả đưa ghe vào bờ tránh sóng lớn - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 23-9, cả một đoạn đường dài 600m của tuyến đường ĐH8 (thôn Trung Toàn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) nước dâng cao ngập sâu gần 1m do mưa lớn kéo dài, nước ùn ứ không thoát được. Để đi làm, đến trường nhiều người dân, học sinh cấp 1, 2 buộc phải lội nước băng qua con đường này.

Ông Nguyễn Thanh Phương (59 tuổi, thôn Trung Toàn), cho biết mỗi lần có mưa to, kéo dài là tuyến đường này sẽ bị ngập. "Đường ngập khiến nhiều xe máy khi qua đây bị tắt máy, học sinh bị té ngã ướt hết quần áo, sách vở", ông Phương nói.

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 5.

Nước ngập sâu đến gần hết bánh xe - Ảnh: ĐỨC TÀI

Trước tình trạng đường bị ngập thường xuyên, người dân địa phương đã khiến nghị lên các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp nào để khắc phục.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung  - chủ tịch xã Tam Quang - cho biết nguyên nhân khiến tuyến đường này bị ngập cục bộ là do khi san lấp mặt bằng để làm khu tái định cư đã khiến kênh thoát nước bị thu hẹp, khu vực này nằm ở vùng trũng. "Chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện, xin kinh phí để mở rộng tuyến đường và nâng cấp kênh thoát nước", bà Dung nói.

Không chỉ tuyến đường ĐH8, mà một số khu vực ở thôn An Hải Tây, xã Tam Quang cũng bị ngập.

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 6.

Nước ngập sâu khiến việc đi lại của người dân khó khăn - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ngư dân Quảng Nam hối hả đưa ghe thuyền lên bờ - Ảnh 7.

Đường ngập sâu gần một bánh ôtô - Ảnh: ĐỨC TÀI

Đà Nẵng còn 6 tàu cá với 49 lao động nằm trong vùng nguy hiểm Đà Nẵng còn 6 tàu cá với 49 lao động nằm trong vùng nguy hiểm

TTO - Trưa 23-9, trực ban cứu nạn cứu hộ Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng cho biết địa phương này vẫn còn 6 tàu cá nằm trong vùng nguy hiểm nếu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận