Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Ngóng cơ chế, nhiệt điện Thái Bình 2 mất cả triệu đô tiền lãi

17/01/2019 18:27 GMT+7

TTO - Những vướng mắc về cơ chế, chính sách khiến các hạng mục thi công tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn khá chậm, ảnh hưởng trực tiếp đến các mốc tiến độ quan trọng của dự án.

Ngóng cơ chế, nhiệt điện Thái Bình 2 mất cả triệu đô tiền lãi - Ảnh 1.

Chủ đầu tư mất cả triệu đô tiền lãi do dự án chậm tiến độ, chờ các cơ chế triển khai dự án - Ảnh: PVN

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), nhiều khó khăn của nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn chưa được giải quyết triệt để do nhiều nguyên nhân, vướng mắc khiến cho các cột mốc tiến độ quan trọng của dự án như khởi động bằng dầu đầu tiên, mốc khởi động bằng than chậm tiến độ.

Mặc dù hiện nay hầu hết các hạng mục xây dựng chính của nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đều được hoàn thành cơ bản. Nhưng do thiếu hụt về tài chính và nhân lực, máy móc thiết bị, huy động của nhà thầu chưa đáp ứng yêu cầu, kéo theo công tác xây dựng chưa đạt như tiến độ đề ra.

Chậm tiến độ do thiếu tài chính

Đồng thời, tiến độ mua sắm vật tư chậm, cung cấp thiếu đồng bộ và thiếu chi phí do phải thu hồi tạm ứng và chậm hoàn thành hồ sơ thanh toán.

Đặc biệt, việc Tổng thầu dự án là Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC) chưa lựa chọn được nhà thầu vận hành chạy thử nhà máy đã khiến tiến độ tổng thể toàn dự án đều chậm.

"Việc chậm trễ lựa chọn nhà thầu chạy thử hơn 4 tháng đang tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ hoàn thành các mốc chính và tiến độ tổng thể của dự án" – PVN cho hay.

Theo tính toán tập đoàn này, với tổng mức đầu tư lên đến 1,7 tỉ USD, mỗi tháng chậm tiến độ sẽ khiến chủ đầu tư mất hàng triệu USD tiền lãi phải trả cho các tổ chức tín dụng.

PVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh tiến độ của dự án như Tổ máy 1 hoàn thành vào tháng 6/2019 và Tổ máy 2 hoàn thành vào tháng 9/2019.

Cần hướng dẫn cụ thể để tránh phạm luật

Đồng thời, để xử lý, PVN cho biết đã thành lập Ban chỉ đạo đặc biệt về dự án, hỗ trợ tích cực để gỡ khó cho dự án. Tuy nhiên, theo PVN, cho đến nay các kiến nghị về dự án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phản hồi, chỉ đạo cụ thể. Trong khi đó, một số bộ, ngành chỉ đưa ra những ý kiến chung chung, chưa có hướng dẫn hay gợi ý phương án xử lý cụ thể.

Ngoài ra, việc dự án kéo dài trong nhiều năm bởi liên quan đến sai phạm của một số cá nhân trong vụ án của Tổng thầu PVC khiến chi phí quản lý tăng lên nhiều lần.

Dẫn tới, Tổng thầu không đủ nguồn lực tài chính để tiếp tục triển khai dự án. Hiện Ban quản lý dự án đã yêu cầu Tổng thầu khẩn trương lập dự toán chi tiết về chi phí để trình các cấp. Tổng thầu PVC cũng đang tiến hành thoái vốn đầu tư tài chính trong những năm trước để dồn lực cho dự án.

Đặc biệt, mặc dù là một trong những dự án nguồn điện cấp bách được hưởng cơ chế đặc biệt trong Quyết định 2414 của Chính phủ, song đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cho một số nội dung còn vướng mắc.

"Việc triển khai thiếu sự hướng dẫn cụ thể của các cơ quan quản lý cấp Nhà nước có thể dẫn đến việc vi phạm pháp luật hiện hành. Đây chính là vướng mắc lớn nhất đối với dự án nhiệt điện Thái Bình 2 khiến Chủ đầu tư cũng như Tổng thầu không thể triển khai dự án" – PVN lo ngại.


Dự án hoàn thành xây dựng cơ bản nhưng vẫn chậm tiến độ

Tính đến hết năm 2018, tiến độ tổng thể dự án đạt gần 83%. Trong đó, công tác thiết kế đạt 99,54%, công tác mua sắm thiết bị, vật tư đạt 99,64%, công tác gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,56% và công tác thi công xây dựng đạt 78,45%.

Dự án đã cơ bản hoàn thành công tác thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị khu vực nhà máy chính, hệ thống khí nén (đạt 95 - 99%). Hiện đang tiếp tục triển khai các hạng mục cung cấp nguyên nhiên liệu, phụ trợ như than, dầu.

Ngoài ra, dự án cũng đã hoàn tất các hạng mục công việc liên quan đến công tác đóng điện ngược Sân phân phối (SPP) điện 220kV và vận hành SPP 220kV ổn định, an toàn.

Đồng thời, quy trình phối hợp vận hành giữa nhà máy nhiệt điện Thái Bình và nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cũng đã được hoàn thành. Dự thảo hợp đồng khung thuê Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) vận hành nhà máy cũng được hoàn tất; lắp đặt các thiết bị...


MINH NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận