Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng cùng PVN gỡ dự án, không để 'đống tiền đắp chiếu'

11/01/2019 17:48 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ trực tiếp phối hợp cùng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) tháo gỡ các dự án khó khăn như Nhiệt điện Thái Bình 2, không để tiền ngân sách bị "đắp chiếu".

Thủ tướng cùng PVN gỡ dự án, không để đống tiền đắp chiếu - Ảnh 1.

Thủ tướng khẳng định sẽ trực tiếp xắn tay tháo gỡ dự án "đắp chiếu"- Ảnh: PVN

Chiều 11-1, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Theo Thủ tướng, PVN là doanh nghiệp "anh cả" trong các tập đoàn nhà nước, đóng góp quốc kế dân sinh, không chỉ đơn thuần nộp ngân sách nhà nước mà có vai trò đối ngoại, quốc phòng an ninh.

PVN đã xây dựng chuỗi sản phẩm dầu khí, xăng dầu, phục vụ cho đất nước, góp phần tự chủ kinh tế.

Nhiều lãnh đạo dầu khí tâm tư

Năm 2019, PVN cũng đạt được những kết quả, như sắp xếp, tinh gọn bộ máy công ty mẹ, có phương án xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém; cổ phần hóa thoái vốn một số doanh nghiệp; đưa vào vận hành thương mại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn...

Báo cáo về tình hỉnh sản xuất kinh doanh năm 2018, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - tổng giám đốc PVN - cho biết giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tập đoàn đạt 489.100 tỉ đồng, vượt 96.000 tỉ đồng. Nộp ngân sách 121.300 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 47.100 tỉ đồng.

Những thách thức đặt ra với tập đoàn như tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thăm dò. Nguồn vốn thực hiện tìm kiếm thăm dò gặp khó khăn do cơ chế trích lập, quản lý, sử dụng quỹ, các mỏ khai thác đã tới hạn.

Đặc biệt, những tác động tiêu cực của các vụ án liên quan đến ngành dầu khí đã ảnh hưởng tới tinh thần xử lý công việc của các ban chức năng, ảnh hưởng tới chất lượng, tiến độ công việc, nhiều lãnh đạo phòng ban có thái độ né tránh, sợ trách nhiệm.

Trước tâm tư của những người lao động ngành dầu khí, Thủ tướng cho rằng ngành có nền tảng là đội ngũ có trình độ, trí tuệ vững vàng, anh hùng trong nhiều thời kỳ, nên cần phải phát huy.

"Chúng ta không thành kiến với sai phạm, không 'giậu đổ bìm leo' mà phải quyết tâm, quyết chiến với khó khăn thách thức. Cần nhận thức bất lợi trong tình hình mới, có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát để tập đoàn trụ vững, tiếp tục đạt kết quả", Thủ tướng nói.

Thủ tướng "xắn tay" cùng tháo gỡ khó khăn

Nhắc lại câu nói "các đồng chí vấp nhưng không ngã, vấp nhưng tiếp tục đứng lên phát triển mạnh mẽ", Thủ tướng đề nghị sau bước thăng trầm cần phải phát triển trở lại, có khát vọng tái khẳng định vị trí ngành dầu khí trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị không cho phép Việt Nam dừng lại đất nước nghèo khó và lạc hậu. Với mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,6 - 7%, Thủ tướng yêu cầu PVN tính toán lại chỉ tiêu sản lượng dầu, khí, đạm và các sản phẩm khác, tính lại doanh thu, nộp ngân sách.

Để đạt được mục tiêu, Thủ tướng cho rằng ngành dầu khí cần có tư duy "tự cứu mình trước khi trời cứu", nên cần tìm biện pháp quyết liệt, quyết tâm cao hơn, ý chí và khoa học công nghệ mạnh mẽ hơn, để "cái khó ló cái khôn".

Cần phát huy tinh thần đoàn kết, dám nghĩ dám làm, xây dựng và phát triển hùng mạnh hơn, có sức cạnh tranh cao, khoa học công nghệ...

Theo đó, cần thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Nhà nước liên quan lĩnh vực ngành. Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, nhân sự có đức có tài, dù có tâm tư riêng nhưng phải phấn đấu vì mục tiêu chung.

Tập trung cổ phần hóa, thoái vốn, cập nhật thường xuyên tình hình tài chính, các dự án, đáp ứng yêu cầu đầu tư; xây dựng củng cố quan hệ với ngân hàng để thuận lợi giải ngân vốn, giải pháp thu hút vốn FDI, làm tốt công tác dự báo, phát triển nguồn nhân lực...

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh cam kết "xắn tay cùng tháo gỡ khó khăn" đối với những dự án tồn tại như Nhiệt điện Thái Bình 2, trực tiếp xử lý không để "đống tiền đắp chiếu nằm đó".

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận