Tag: Ngôn ngữ ký hiệu

Ngôn ngữ: từ ra hiệu đến cất lời

TTCT - Ngôn ngữ đã hình thành và tiến hóa thế nào được xem là bài toán hóc búa nhất trong khoa học. Một trong những giả thuyết phổ biến nhất là loài người nói bằng tay trước khi bằng miệng. Nếu ngôn ngữ bắt đầu từ đôi tay, vì sao tiếng nói mới là hình thức giao tiếp chính của con người ngày nay?

Nhiều nghệ sĩ hát tưởng nhớ Trịnh Công Sơn, Phạm Toàn Thắng trở lại sau hơn 4 năm

TTO - Đêm nhạc 21 năm nhớ Trịnh Công Sơn, Hai bản hit Việt đình đám được nhiều nghệ sĩ 'cover'; Phạm Toàn Thắng trở lại với show diễn ở Đà Lạt; Lê Thanh Hòa tìm kiếm trang phục truyền thống... là những tin được quan tâm ngày 30-3.

Samsung và nỗ lực kiến tạo giá trị tốt đẹp cho xã hội Việt Nam

Bằng dịch vụ hỗ trợ trực tuyến sử dụng phiên dịch viên ngôn ngữ ký hiệu, Samsung đã đi hàng đầu 'mở ra cánh cửa' cho cộng đồng người điếc, nghe kém được tiếp cận với tiện ích công nghệ một cách bình đẳng.

Thành công mới của AI: Chuyển lời nói sang ngôn ngữ ký hiệu

TTO - Nhóm nghiên cứu từ Đại học Surrey (Anh) đang tiến tới công nghệ trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới có thể chuyển lời nói sang ngôn ngữ ký hiệu. Công nghệ hứa hẹn giúp người câm điếc giao tiếp dễ dàng hơn với cộng đồng trong tương lai.

Khoa học "hiện hình" trong ngôn ngữ ký hiệu

TTCT - Phần lớn các biệt ngữ khoa học được tạo ra để con người ghi nhớ hơn là giúp ta hình dung rõ hơn những khái niệm vốn đã ít nhiều trừu tượng. Vậy làm sao để diễn đạt những từ như “ADN”, “axit deoxyribonucleic”, “đại thực bào” hay virus corona cho người khiếm thính?

Ngắm nụ cười tươi vui của các em nhỏ khiếm thính hòa mình vào 'Bống bống bang bang'

TTO - '5, 6, 7, 8… nào, nhảy theo chị'. Trên nền nhạc 'Bống bống bang bang', các em nhỏ hào hứng nhún nhảy theo hướng dẫn của tình nguyện viên. Có em thích chí đưa tay lên biểu đạt lời cảm ơn đến các anh chị tình nguyện viên bằng ngôn ngữ ký hiệu.

New Zealand: Thủ tướng Jacinda Adern gửi lời tri ân tới những phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

Nữ thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, vừa gửi lời tri ân tới những người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu trực tiếp đã và đang chia sẻ thông tin quan trọng về Covid-19 đến cộng đồng khiếm thính.

Cô gái 17 tuổi và ngôn ngữ ký hiệu

TTO - Vì muốn cậu em trai 3 tuổi bị bại não bẩm sinh có thể giao tiếp với mọi người, Jade Kilduff (17 tuổi) đã mày mò tìm hiểu và dạy em cách biểu đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Nữ sinh điếc người Việt được gọi là 'siêu sao'

TTO - Nguyễn Trần Thủy Tiên (TP.HCM) là người điếc Việt Nam đầu tiên nhận học bổng toàn phần 117.000 USD của Trường ĐH Gallaudet (Washington, Mỹ) và nhận bằng thạc sĩ loại giỏi của trường này năm 2016.

Trường đại học 'có một không hai' dùng toàn ngôn ngữ ký hiệu

TTO - Trường đại học Gallaudet ở thủ đô Washington DC, Mỹ được xem là nơi có một không hai trên thế giới khi toàn bộ sinh viên, giảng viên đều dùng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người khiếm thính.