05/08/2018 12:57 GMT+7

Ngôi trường miễn phí ở làng quê Hà Tĩnh

VĂN ĐỊNH
VĂN ĐỊNH

TTO - Hè năm nay, nhiều đứa trẻ ở vùng quê nghèo xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vui hơn vì có một ngôi trường dạy nhạc, tiếng Anh, bơi, võ thuật miễn phí...

Ngôi trường miễn phí ở làng quê Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Bọn trẻ rất thích thú học bơi ở trường miễn phí của vợ chồng anh Thành - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Ngôi trường này do hai vợ chồng trẻ là anh Nguyễn Tiến Thành và chị Trịnh Thị Huyền Trang (đều 35 tuổi) bỏ tiền túi xây dựng.

"Tâm nguyện hai vợ chồng"

Đầu giờ chiều, hai vợ chồng tất bật lo điểm danh, ổn định chỗ ngồi cho hàng chục đứa trẻ để bắt đầu tiết học tiếng Anh, âm nhạc. Lần đầu tiếp xúc với đàn organ, nhiều em ngỡ ngàng, loay hoay. Anh Thành bắt đầu hướng dẫn từng bước, từng bước. 

Trong lúc đó, chị Trang thấy tình nguyện viên đến hơi muộn đã vào đứng lớp thay dạy tiếng Anh cho bọn trẻ. "Ở quê, việc học nhạc, ngoại ngữ đối với bọn trẻ còn thiếu lắm. Nghe có trường học hè miễn phí, bọn trẻ đến đăng ký học khá đông" - chị Trang vui mừng nói.

Hai vợ chồng yêu nhau thời đại học, ngành xã hội học ở TP.HCM, nhưng khi ra trường hai vợ chồng thành lập hai công ty, kinh doanh hai lĩnh vực khác nhau. Ngoài việc kinh doanh, vợ chồng anh Thành còn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện... 

Anh Thành kể có lần về quê ở xã Cẩm Quang, hai vợ chồng mở lớp dạy đàn và tiếng Anh miễn phí cho bọn trẻ. Lúc dạy, anh Thành suy nghĩ phải làm được việc gì có ý nghĩa hơn cho quê hương. 

Nhìn trẻ em ở quê cứ hè về lại thiếu không gian, môi trường sinh hoạt, vợ chồng anh quyết định xây dựng một ngôi trường nhỏ nằm nép mình bên lũy tre làng.

Thế là mảnh đất 3.000m2 của mẹ anh Thành để lại đã mọc lên một ngôi trường với ba dãy nhà học, bể bơi và sân tập võ. "Kinh phí xây dựng trường hơn 2 tỉ đồng là của hai vợ chồng tích góp. Đây là tâm nguyện trong đời của hai vợ chồng, là ngoài lo được cuộc sống cho cha mẹ thì phải làm được điều gì đó có ý nghĩa, có ích cho xã hội" - chị Trang nói.

Gõ cửa từng giáo viên

Hai lớp học tiếng Anh và âm nhạc vừa kết thúc, ngoài sân có rất đông bọn trẻ nhốn nháo vào học tiếp. Thầy Nguyễn Văn Hải, một tình nguyện viên, sớm ổn định lớp để bắt đầu tiết dạy bơi. 

Thầy Hải là giáo viên dạy thể dục ở Trường cấp II Huy Nam Yên (huyện Cẩm Xuyên). Qua người bạn, thầy Hải mới biết vợ chồng anh Thành xây trường học miễn phí cho trẻ em nông thôn nên tình nguyện đến dạy. 

"Tranh thủ ngày hè mình đến đây dạy bơi cho bọn trẻ. Môi trường học ở đây rất tốt, bọn trẻ rất thích thú học" - thầy Hải nói.

Dẫn hai đứa cháu đến học, ông Nguyễn Văn Khương, ngoài 70 tuổi, ở thôn 5, xã Cẩm Quang, cho hay trước đây cứ đến hè oi bức, học sinh kéo nhau ra bờ kênh tắm, tập bơi đầy rủi ro. Năm nay vợ chồng anh Thành mở trường học miễn phí, trẻ em ở đây đều biết bơi, được trang bị thêm kiến thức để bước vào năm học mới. 

"Trẻ em nông thôn không có điều kiện về kinh tế để theo học những môn mà mình yêu thích trong dịp hè. Những lớp học miễn phí mà vợ chồng anh Thành mang lại thực sự bổ ích" - ông Khương nói.

Để duy trì 10 lớp học tiếng Anh, 7 lớp võ và 5 lớp âm nhạc, vợ chồng anh Thành đến gõ cửa các trung tâm ngoại ngữ và tìm đến nhà từng giáo viên nghỉ hè để thuyết phục họ đến dạy. Khi có giáo viên, vợ chồng anh thay nhau lên thời khóa biểu, tổ chức các lớp học sao cho phù hợp thời gian các tình nguyện viên. 

Hiện nay có 64 giáo viên tình nguyện dạy học ở trường của vợ chồng anh Thành. Các tình nguyện viên đến dạy chỉ được phụ cấp tiền đi lại, đứng lớp, còn tiền lương thì vợ chồng anh vui cười nói là không có khả năng để trả!

Vợ chồng anh Thành chia sẻ từ ngày trường khai giảng, họ bớt dần thời gian cho việc riêng. Dạy miễn phí cho trẻ em nông thôn là tâm niệm của hai vợ chồng. Thời sinh viên, hai vợ chồng học ngành xã hội học, đã có ước mơ là khi ra trường đi làm một số công ty phi chính phủ và các dự án phát triển cộng đồng nhưng không có duyên. 

Giờ hai vợ chồng bỏ tiền ra để tạo cơ hội thực hiện tâm huyết. Hết hè, vợ chồng anh lại vào Sài Gòn lo kinh doanh, trường sẽ nhờ người thân quán xuyến.

"Vào năm học mới, bọn trẻ có nhu cầu vẫn được duy trì dạy thêm miễn phí, do đó vợ chồng cũng dự tính thay nhau về để tổ chức học" - chị Trang cho biết.

Dựng trường từ hoài nghi... biệt phủ

ht30718 5(read-only)

Ngoài tổ chức học, anh Thành còn đứng lớp dạy đàn cho bọn trẻ - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Vợ chồng anh Thành tâm sự, ngày đặt viên gạch đầu tiên xây dựng trường, nhiều người hoài nghi. Có người cho rằng vợ chồng anh xây trường vì mục đích cá nhân và thực hiện ý tưởng xấu... Những tổn thương đó không làm vợ chồng anh đổi ý mà càng quyết tâm hơn.

"Có người thấy vợ chồng mình xây dựng nhà, hồ bơi, sân chơi tưởng là biệt phủ. Khi khai giảng học hè miễn phí cho học sinh vùng nông thôn, họ mới biết vợ chồng xây trường cho bọn trẻ làng quê" - chị Trang kể về việc xây dựng trường nhiều kỷ niệm vui buồn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên