17/04/2018 13:55 GMT+7

‘Ngôi sao tiền điện tử' YouTube mất 2 triệu USD khi đang livestream

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Anh Ian Balina, chủ tài khoản YouTube chuyên về tiền điện tử, đã bị hacker tấn công, lấy đi 2 triệu USD trong lúc đang livestream trên tài khoản của anh.

‘Ngôi sao tiền điện tử YouTube mất 2 triệu USD khi đang livestream - Ảnh 1.

Anh Ian Balina đang thực hiện buổi livestream trên YouTube của mình - Ảnh: TNW

Theo trang The Next Web, anh Balina là người thường xuyên đưa ra những quan điểm tư vấn, đánh giá về tiền điện tử trên tài khoản YouTube.

ICO là tên viết tắt của cụm từ "Initial coin Offering". Đây là hình thức kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư trước khi một dự án đồng tiền điện tử mới chuẩn bị ra mắt.

Token là một dạng mã được tạo ra trong giai đoạn ICO và bán lại cho nhà đầu tư để đổi lấy bitcoin, etherium hoặc thậm chí là tiền mặt.

Ngày 16-4, trong khi anh đang tổ chức một phiên cung cấp thông tin trực tuyến về các chiến dịch huy động vốn cho tiền điện tử (ICO), bất ngờ một trong những người đang theo dõi chương trình của anh phát hiện có "ai đó" đã lấy các mã token trong ví điện tử của anh.

Người này viết vào phần comment của phần tường thuật trực tuyến: "Ian, anh có biết ai đó đã chuyển đi tất cả những token từ tài khoản của anh không. Hy vọng đây là việc chuyển có kiểm soát".

Trong khi đó, anh Balina vẫn tiếp tục phần nhận định của anh, không để ý tới lời bình luận này. Chương trình phát trực tuyến kết thúc vào khoảng 15 phút sau đó.

Tuy nhiên phần tường thuật được cho bị ngắt quãng là vì sự cố mất điện. Sau đó anh Balina xuất hiện trở lại để tiếp tục với các nhận định của mình vài giờ sau.

Lúc này anh mới biết mình đã bị đăng xuất khỏi tập tin Google Sheets.

Sau đó anh Balina phải thông qua kênh tài khoản trên Telegram để thông báo anh buộc phải đột ngột dừng việc livestream vì anh bị tin tặc tấn công.

Ngày 16-4, anh chia sẻ sự việc trên tài khoản Twitter: "Gửi gia đình tiền điện tử, lúc này tôi cần các bạn hơn bao giờ hết. Tôi đã chấm dứt buổi livestream hôm nay vì tôi bị tấn công tài khoản. Tôi không lo lắng về số tiền. Tôi đã rút ra được bài học. Tôi chỉ quan tâm tới chuyện bắt được kẻ tấn công. Xin vui lòng gửi bất cứ thông tin nào bạn biết vào địa chỉ email: ibalina88@gmail.com . Xin cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn".

Anh Balina là một người có tên tuổi trong ngành công nghiệp ICO, cũng là người có tiếng nói nhiều ảnh hưởng với các nhà đầu tư thông thường.

Kênh YouTube của anh có hơn 116.000 người theo dõi, trong khi tài khoản Telegram của anh có hơn 26.000 thành viên.

Các giao dịch ví điện tử trên Etherscan cho thấy gần như tất cả số token của anh Balina đã bị rút khỏi tài khoản của anh trong khi phiên livestream đang diễn ra. Trong số anfy có hơn 20 triệu Nucleus Vision, 2 triệu Pareto Network và 1 triệu Loom.

Anh Balina tin rằng những kẻ tấn công đã có thể xâm nhập được vào tài khoản của anh thông qua email cũ của anh thời học đại học.

Anh giải thích: "Tôi nghĩ đây là lý do mình bị hack. Email thời đại học của tôi được liệt kê là email khôi phục cho tài khoản Gmail. Tôi nhớ là đã nhận được một email thông báo việc bị thao túng, và đã cố gắng nhờ lực lượng bảo mật ở trường đại học giúp giải quyết vấn đề, tuy nhiên đã không thể xử lý nhanh và vẫn cứ nghĩ đó chỉ là một email cũ.

"Tôi đã lưu các mật mã riêng của mình trong ứng dụng Evernote của mình ở dạng file văn bản được mã hóa có mật khẩu. Tôi nghĩ họ đã hack email của tôi bằng email thời đại học và sau đó bẻ khóa ứng dụng Evernote".

‘Ngôi sao tiền điện tử YouTube mất 2 triệu USD khi đang livestream - Ảnh 3.

Anh Balina phát hiện tài khoản của mình bị đăng xuất trong tập tin Google Sheets - Ảnh: TNW

Đây thực sự là lời cảnh báo với mọi người về việc cần tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật phfu hợp, nhất là với những người đang sở hữu một số lượng tiền điện tử lớn.

Chỉ mới cách đây đúng một tuần, hàng loạt tài khoản YouTube nổi tiếng của công ty liên doanh Vevo (Mỹ) đã bị hacker tấn công, trong đó có cả video 5 tỉ lượt xem của ca khúc Despacito cũng bị biến mất trong một khoảng thời gian cho tới khi được khôi phục.

Ngoài ra, rất nhiều video ca nhạc nổi tiếng khác cũng đã bị hacker phá phách, trong đó có các ca khúc của những tên tuổi nghệ sĩ như Chris Brown, Shakira, DJ Snake, Selena Gomez, Drake, Katy Perry và Taylor Swift.

Tất cả các video âm nhạc bị tin tặc tấn công đều đã được upload lên các tài khoản YouTube của công ty Vevo. Cho tới giờ cũng chưa biết các hacker đã đoạt được quyền truy cập vào các tài khoản cá nhân hay có mức độ thao túng như thế nào với các tài khoản của Vevo.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên