Ngôi nhà khăn quàng đỏ xây từ quỹ tiết kiệm của học sinh

09/05/2018 08:31 GMT+7

TTO - Chương trình của Đội phát động nhằm hỗ trợ xây nhà ở cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn quỹ "Kế hoạch nhỏ".

Ngôi nhà khăn quàng đỏ xây từ quỹ tiết kiệm của học sinh - Ảnh 1.

Căn nhà được Huyện đoàn Tư Nghĩa bàn giao cho gia đình Ngọc - Ảnh: Huyện đoàn Tư Nghĩa cung cấp

Tháng 3, "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" được Huyện đoàn Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bàn giao cho gia đình cậu học trò Nguyễn Võ Duy Ngọc, Trường tiểu học Quyết Thắng (xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa). Đây là căn nhà mơ ước bấy lâu của cha mẹ Ngọc.

Chị Võ Thị Hoàng An, mẹ Ngọc, nở nụ cười hiền lành trong căn nhà mới. Hạnh phúc của người mẹ trẻ khi có cho con mình một căn nhà thoát cảnh nắng mưa. Chị An còn nhớ ngày ở nhà cũ, trận mưa nào cũng là nỗi ám ảnh với cả nhà, trời nắng to là hầm hập như lò lửa.

Sinh hoạt trong nhà luôn ở cảnh phập phồng. Cả nhà bốn người phải sống trong căn nhà tạm bợ được anh chị xây cách đây ba năm. Ngôi nhà bằng gạch không tô, không móng, đà bằng tre non nên nhanh chóng mục nát. 

Hai vợ chồng phải dùng cây chống đỡ tạm bợ. Ngôi nhà vốn dột nát, xiêu vẹo vẫn phải tồn tại qua từng mùa mưa bão. Chị An thương con, hai vợ chồng cũng cố tích cóp, vậy mà mãi vẫn không có nổi mái tôn. Căn bệnh ung thư bàng quang của chị An thổi bay hết những cố gắng của hai vợ chồng.

"Tôi không làm việc nặng được, tiền thuốc lại nhiều. Thương con nhưng đành chịu. May quá, có các anh chị đoàn viên giúp đỡ. Gia đình tôi cảm ơn và nhớ suốt đời" - chị An tâm sự.

Ngôi nhà khăn quàng đỏ như liều thuốc tinh thần quá lớn với chị An, giúp chị sống vui cùng con cái và thôi đi những lắng lo trong bất lực. Niềm vui ấy cũng là mục đích, sứ mệnh của Đội TNTP Hồ Chí Minh khi khởi động chương trình này.

Hằng năm, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện Tư Nghĩa xây dựng kế hoạch, khảo sát học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập để hỗ trợ xây dựng công trình "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" nhằm góp phần giúp đỡ đội viên khó khăn vươn lên học tập tốt.

Bí thư Huyện đoàn Tư Nghĩa Lê Thành Ngân chia sẻ: "Trong những năm qua, huyện đoàn đã phối hợp với Phòng GD-ĐT tuyên truyền đến đội viên và các bậc phụ huynh thực hiện tiết kiệm để đóng góp vào nguồn quỹ "Kế hoạch nhỏ".

Tổng phụ trách Đội các trường sẽ tuyên truyền đến học sinh trong việc tích cực tiết kiệm bằng những việc làm nhỏ như tận dụng phế liệu, vỏ lon, giấy vụn... đem bán. 

Số tiền trên được các học trò nhỏ nộp vào nguồn quỹ và được trích một phần để xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ cho những em nghèo vượt khó có nơi ở ổn định hơn, kịp thời động viên, khích lệ các đội viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong học tập.

"Đây là động lực để các em phấn đấu trở thành người đoàn viên. Qua đó, nhằm giáo dục truyền thống "tương thân, tương ái" của dân tộc trong thanh thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, phát huy tinh thần tình nguyện "Vì đàn em thân yêu" để nhiều thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống" - anh Ngân chia sẻ.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận