Ngôi nhà dành cho người Nga 'mắc kẹt' tại Nha Trang

27/04/2020 22:08 GMT+7

TTO - Căn nhà số 76 đường Cao Văn Bé, phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang) đang là nơi hai vợ chồng bà Gula người Nga thuê ở, đã thành nơi tạm trú cho 20 người lớn và 15 trẻ em người Nga không kịp về nước trong mùa dịch COVID-19.

Ngôi nhà dành cho người Nga mắc kẹt tại Nha Trang - Ảnh 1.

Mái ấm của bà Gula, nơi giúp đỡ 35 du khách Nga bị kẹt lại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Hằng ngày, những người bạn Nga ở căn nhà này cùng nấu ăn, dọn dẹp, trông coi trẻ. Họ đồng thời liên kết với nhau, tìm cách giúp những người Nga bị "mắc kẹt" khác vượt qua mùa dịch, bằng cách cung cấp thuốc men và hỗ trợ tiền sinh hoạt.

Cô Alena Ptushka (26 tuổi), sống tại nhà bà Gula, cho biết khi các chuyến bay tạm hoãn, các quán ăn, khách sạn đều đóng cửa, những người Nga không về nước kịp đều cạn tiền, thiếu thuốc men. "Nếu không có vợ chồng bà Gula, chúng tôi không biết mình sống thế nào trong những ngày giữa dịch COVID-19 như thế này".

Vợ chồng bà Gula đến Nha Trang từ năm ngoái, thích cuộc sống thanh bình, người dân thân thiện nơi đây, nên đã ở lại và sống bằng nghề dạy múa và bán hàng. Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, các chuyến bay về Nga bị dừng, nhà của vợ chồng bà Gula thành nơi tá túc cho những người Nga "mắc kẹt".

Cùng với sự cưu mang của vợ chồng bà Gula, những người ở ngôi nhà này còn nhận được những món quà bất ngờ từ người dân Nha Trang.

Tìm trong album ảnh trên điện thoại, Alena khoe ảnh hộp cơm từ thiện mà cô và mọi người nhận được. "Ban đầu tôi khá tò mò khi thấy mọi người xếp hàng trước một cửa hàng, tôi thử chen vào để đến lượt mình. Cho đến khi tôi nhận được một hộp cơm và bạn nhân viên bảo hoàn toàn miễn phí, và dặn tôi hãy đến đây vào mỗi bữa trưa! Ôi thật bất ngờ, vì lúc này rất khó để tìm ra địa điểm ăn uống cho chúng tôi trong thành phố. Việc làm của các bạn Việt Nam thật dễ thương và tốt bụng".

Cũng theo Alena, nhiều du khách Nga chọn ở lại Nha Trang vì họ cảm thấy an toàn và được bảo vệ, trong khi tại Nga dịch COVID-19 đang diễn biến xấu.

Bà Gula cho biết từ khi hay tin những du khách Nga "mắc kẹt" đang sống tại nhà bà, nhiều người dân địa phương đã mang gạo, rau củ quả đến tặng, cơ quan địa phương cũng đã trao tiền và gửi lời động viên, hỏi thăm đến những người Nga sống tại đây. Chủ nhà người Việt cũng đã giảm tiền thuê nhà cho bà trong ba tháng.

Ông Nguyễn Đắc Tài, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết các đơn vị chức năng ở Khánh Hòa đang phối hợp để giúp đỡ số người Nga ở ngôi nhà 76 Cao Văn Bé. "Các đơn vị luôn quan tâm, giúp đỡ họ lương thực, thực phẩm, thuốc men. Tôi mong rằng những người nước ngoài tại Nha Trang luôn cảm thấy an tâm", ông Tài nói.

Ngày 27-4, một nhóm người Nga "mắc kẹt" tại tổ ấm của bà Gula đã lên máy bay về nước. 

Riêng gia đình bà Gula và một số ít người Nga khác vẫn ở lại Việt Nam kinh doanh, làm việc. "Có lẽ tôi đã yêu mảnh đất này rồi, xin cảm ơn Việt Nam, các bạn thật tuyệt vời" - bà Gula nói.

Tiền Giang có Tiền Giang có 'ATM' phát gạo, trứng, bột ngọt... miễn phí cho người nghèo

TTO - Cây "ATM" được đặt tại trụ sở UBND thị trấn Cái Bè, người dân đến đây được phát miễn phí gạo, trứng, đường, bột ngọt và có hẳn mái che để bà con trú nắng mưa trong lúc chờ tới lượt.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận