13/11/2022 09:03 GMT+7

Ngoại trưởng Việt Nam nói gì khi gặp Ngoại trưởng Nga và Ukraine?

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Việt Nam nói gì khi gặp Ngoại trưởng Nga và Ukraine? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (phải) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov - Ảnh: TTXVN

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga và quan tâm thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng của mình tại khu vực; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục là cầu nối để Nga mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.

Hai bộ trưởng hài lòng khi thời gian qua, quan hệ chính trị tiếp tục được duy trì thông qua các cuộc trao đổi, tiếp xúc được hai bên triển khai trên các kênh; thống nhất sớm tổ chức khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật nhằm cụ thể hóa các hướng hợp tác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Sergey Lavrov nhất trí cho rằng hai Bộ Ngoại giao cần tiếp tục phát huy vai trò điều phối trong thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nói chung, thúc đẩy phối hợp giữa hai cơ quan nói riêng, trong đó có việc triển khai kế hoạch hợp tác.

Trao đổi về tình hình tại Ukraine, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc; mong các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột và nối lại đối thoại.

Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm biện pháp để sớm ổn định tình hình tại Ukraine.

Trước đó, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác toàn diện với Ukraine, mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Bộ trưởng gửi lời chúc mừng Ukraine chính thức tham gia Hiệp ước thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á, góp phần mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba bày tỏ vui mừng được gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đúng dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022).

Hai bên thống nhất sớm tổ chức tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và khóa họp thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ nhằm rà soát tình hình hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư hiện đang chịu tác động của cuộc xung đột.

Trao đổi về tình hình xung đột tại Ukraine hiện nay, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm chấm dứt xung đột, nối lại đối thoại; nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tham gia vào những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân, cũng như đóng góp vào thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm biện pháp để sớm ổn định tình hình tại Ukraine.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Ukraine hỗ trợ sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine, đồng thời đề nghị chính quyền Ukraine tiếp tục hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ

TTO - Ngày 12-11, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, đối thoại với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phó tổng thống Ấn Độ Jagdeep Dhankhar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên