Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam

26/11/2018 14:20 GMT+7

TTO - Thông tin từ Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, sẽ có chuyến công du đến Hà Nội từ ngày 29-11 đến 2-12.

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Ri Yong Ho, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Trước đó hãng tin Reuters cũng đã dẫn nguồn tin ngoại giao của họ cho biết ông Ri Yong Ho sẽ tới thăm Việt Nam để học hỏi mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam.

Theo đó ông Ri sẽ thăm thủ đô Hà Nội từ ngày 29-11 đến 2-12. Trong thời gian thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ri sẽ thăm các khu công nghiệp và tham khảo thông tin từ các chuyên gia kinh tế.

Sau nhiều năm bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt quốc tế liên quan tới việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, năm nay Triều Tiên đã có những động thái bày tỏ quan điểm muốn gây dựng nhiều hơn và chặt chẽ hơn các mối quan hệ với bên ngoài.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã bày tỏ quan điểm rõ ràng về những hy vọng hướng tới công cuộc cải cách kinh tế của Triều Tiên và mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ những trường hợp điển hình trong khu vực.

Thời gian qua, theo trang NK News, Bình Nhưỡng cũng đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị cấp cao quan trọng với Trung Quốc và gần đây nhất là với Cuba.

Bộ trưởng Ri Yong Ho cũng đã tổ chức các cuộc gặp chính thức với các đối tác tại nhiều nước, trong đó có Nga, Iran, Azerbaijan và Turkmenistan.

Còn lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ba lần trong năm nay. Theo truyền thông Hàn Quốc, trong những cuộc hội đàm của họ, ông Kim đã nhiều lần viễn dẫn các thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Giới chức Mỹ cho rằng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam có thể là một mô hình kiểu mẫu với Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết Ngoại trưởng Triều Tiên từng trao đổi với chính phủ Việt Nam rằng Triều Tiên hy vọng có thể học hỏi theo mô hình phát triển của Việt Nam.

Bí mật về tỉ giá hối đoái của Triều Tiên Bí mật về tỉ giá hối đoái của Triều Tiên

TTO - Làm thế nào Triều Tiên duy trì tỉ giá hối đoái và ngăn chặn siêu lạm phát trong khi bị cấm vận, căng thẳng ngoại giao và cả thương mại mất cân bằng? Giới kinh tế học đang nhức óc vì câu hỏi hóc búa này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận