Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi Indonesia dứt khoát bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc

29/10/2020 13:16 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Indonesia ngày 29-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông, đồng thời bác bỏ những yêu sách phi pháp của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi Indonesia dứt khoát bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Ông Pompeo cho biết Mỹ tôn trọng những nỗ lực của Indonesia trong việc bảo vệ lãnh hải của mình.

Indonesia là một phần trong chuyến đi thăm 5 nước châu Á, trong đó có Việt Nam, của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo hãng tin Reuters, qua chuyến công du, Ngoại trưởng Mỹ tìm cách tăng cường quan hệ chiến lược và kinh tế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, ông Pompeo ca ngợi "hành động dứt khoát" của Jakarta trong bảo vệ chủ quyền của mình tại vùng biển gần quần đảo Natuna, mà Trung Quốc cũng tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng yêu sách của Trung Quốc là phi pháp. Ông nói: "Tôi hi vọng chúng ta sẽ hợp tác cùng nhau theo những cách thức mới để đảm bảo an ninh hàng hải, bảo vệ một trong số các tuyến đường thương mại nhộn nhịp nhất thế giới".

Ngoại trưởng Retno của Indonesia cho biết bà muốn một Biển Đông "ổn định và hòa bình", nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng.

Trong ngày hôm nay, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phát biểu trước một nhóm thanh niên Hồi giáo.

Trước khi đến Indonesia, Ngoại trưởng Pompeo đã thăm Ấn Độ, Sri Lanka, và Maldives.

Sau khi kết thúc lịch trình ở Indonesia, trong ngày 29-10, ông Pompeo sẽ bay sang Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Chuyến đi của ông Pompeo nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam.

Ông Pompeo là vị ngoại trưởng thứ ba thăm Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, sau Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab.

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc ở Biển Đông Ngoại trưởng Philippines tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc ở Biển Đông

TTO - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết nước này sẽ không nhượng bộ trong vấn đề Biển Đông, cho biết Manila sẽ tăng cường đội tàu, bao gồm tàu đánh cá, trên biển dù có khả năng làm tăng đụng độ với tàu Trung Quốc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận