Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Ngoại trưởng Campuchia và Singapore điện đàm, thống nhất gác lại quá khứ

08/06/2019 06:41 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Campuchia, ông Prak Sokhonn và người đồng cấp Singapore đã điện đàm nhằm chấm dứt những tranh cãi liên quan tới phát biểu của ông Lý Hiển Long.

Ngoại trưởng Campuchia và Singapore điện đàm, thống nhất gác lại quá khứ - Ảnh 1.

Ông Prak Sokhonn (trái), ngoại trưởng Campuchia và người đồng cấp Singapore, ông Vivian Balakrishnan - Ảnh: KHMER TIMES

Báo Khmer Times cho biết cuộc điện đàm giữa hai ông Prak Sokhonn và Vivian Balakrishnan diễn ra trong chiều qua (7-6) và do phía Singapore chủ động trước.

Nội dung cuộc điện đàm liên quan tới một thông tin đăng trên tài khoản Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói về sự hiện diện của quân đội Việt Nam tại Campuchia trong quá khứ.

Thông cáo của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Campuchia, ông Prak Sokhonn, nêu: "Bộ trưởng Vivian đã khẳng định không có ý xấu gì trong thông điệp được nhắc đến ở trên. Nội dung đó chỉ có ý nhắc lại tình hình và những thách thức ở thời điểm đó như đã được công bố trước đây. Hơn nữa, ông ấy cũng nhắc lại một tuyên bố chung từng được Hội đồng bảo an LHQ đưa ra năm 1979 có nội dung khẳng định quyền tự quyết của nhân dân Campuchia".

"Ngoại trưởng Singapore nhấn mạnh thêm về mong muốn của Singapore được thấy một Campuchia hòa bình, thịnh vượng, và không mong muốn ủng hộ chế độ Khmer Đỏ cũng như việc trở lại nắm quyền của họ. Ông hy vọng sẽ không có thêm những hiểu lầm về thành ý của Singapore".

Thông cáo cũng nói thêm là Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng của các quan hệ song phương giữa Singapore và Việt Nam hiện đang phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, và bày tỏ sự thấu hiểu của ông về nỗi cùng cực người dân Campuchia từng trải qua dưới thời Khmer Đỏ. Singapore và Campuchia đã luôn hợp tác với các nước Đông Nam Á khác để gây dựng một ASEAN gắn bó và đoàn kết.

"Hai ngoại trưởng nhất trí rằng, bất kể những quan điểm khác nhau về các vấn đề lịch sử, cả hai nước vẫn sẽ cam kết gây dựng quan hệ láng giềng và bạn bè hữu hảo. Cả hai sẽ nỗ lực hết sức để gác lại quá khứ và tiếp tục tham gia những đối thoại hiệu quả tiếp theo", thông cáo của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Campuchia nhấn mạnh.

Hai vị ngoại trưởng tin rằng cuộc gặp tới đây giữa thủ tướng hai nước tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ giúp họ có cơ hội để hiểu nhau hơn, cùng nhau củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Campuchia và Singapore, cũng như với các nước ASEAN khác, vì sự hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong và ngoài khu vực.

"Để ngăn ngừa các bất ổn ở hiện tại và tương lai, Campuchia sẽ giữ quan điểm tránh mọi ý đồ đào sâu vào quá khứ. Cả hai nước sẽ hợp tác với nhau để xây dựng một ASEAN gắn bó, đoàn kết, đây cũng là nguyện vọng của hai nhà lãnh đạo và người dân ASEAN", thông cáo kết luận.

Singapore giải thích chính thức: Ông Lý Hiển Long không có ý xấu Singapore giải thích chính thức: Ông Lý Hiển Long không có ý xấu

TTO - Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định nước này không hề có cảm tình với Khmer Đỏ, nhấn mạnh việc coi trọng quan hệ với Việt Nam, Campuchia và diễn giải lại thư chia buồn gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận