Tag: Ngô Đình Diệm

Nhiều nam giới hiện nay lại thấy xấu hổ khi đứng trước áo dài

TTO - Chiều 18-11, tại Hà Nội, Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức toạ đàm Áo dài nam truyền thống và tính ứng dụng trong đời sống đương đại.

Sách mới về số phận Việt Nam cộng hòa

TTO - Một công trình quan trọng của vị giáo sư lịch sử người Mỹ Edward Miller vừa được dịch và ấn hành tại Việt Nam nhân dịp 30-4 năm nay.

Điểm tin: trực tiếp lễ trao giải Grammy 2016

TTO - Lễ hội “Đả cầu cướp phết” Bản Giản diễn ra hỗn loạn, loạt bài về Khách sạn Caravelle Sài Gòn, Trường Giang và Angela Phương Trinh đóng phim chung, Lễ trao giải Grammy lần thứ 58 ngày 16-2...

Huế - những tháng ngày sục sôi - Kỳ 7: Phá hội thảo "Bắc tiến"

TT - Cuối mùa hè năm 1964, bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara dắt tay tướng Nguyễn Khánh - người đứng đầu chính quyền Sài Gòn, tuyên bố có thể mở rộng chiến tranh ra miền Bắc.

Huế - những tháng ngày sục sôi - Kỳ 6: Số phận Ngô Đình Cẩn

TT - Chiều 2-11-1963, các nhà giam phật tử trên khắp thành phố Huế mở cửa. Được tháo cũi sổ lồng, chúng tôi vui sướng không thể nào tả được. Dân chúng Huế nhảy múa ngoài đường.

Huế - những tháng ngày sục sôi - Kỳ 5: "Nước lũ" tràn ra Huế

TT - Từ ngày Đại học Huế vào cuộc, phong trào đấu tranh trở nên nóng bỏng khác thường. Thành phố bị giới nghiêm nhưng các tụ điểm đấu tranh vẫn đông người. Không ai còn sợ cái uy của chính quyền Diệm nữa.

Bà Trần Lệ Xuân qua đời tại Ý

TTO - BBC đưa tin bà Trần Lệ Xuân - vợ của ông Ngô Đình Nhu, cố vấn chính quyền ở miền nam Việt Nam trước giải phóng 1975 - đã qua đời lúc 2g sáng 24-4-2011 tại một bệnh viện ở Rome (Ý), hưởng thọ 87 tuổi.

Trái tim bất tử - Kỳ 4: Sự thật về lời xuyên tạc

TT - Những người chứng kiến kể rằng lửa rừng rực bao kín thân ngài và bốc lên cao như một bó đuốc sống. Đất trời nổi gió, lửa bị thổi bạt nghiêng làm hiện rõ gương mặt Bồ tát Thích Quảng Đức dù đã bị hỏa thiêu sạm đen nhưng vẫn bình thản, siêu thoát...

Điệp viên hoàn hảo - Kỳ 5: Còn lại một mình

TT - Chế độ Ngô Đình Diệm đang tiến gần đến bờ phá sản. Sự hiếu chiến của bà Trần Lệ Xuân, thường gọi là madame Nhu, đã trở thành biểu tượng của chế độ Diệm.

Mỹ và cuộc đảo chính Diệm Nhu: Tổng giám mục Ngô Đình Thục

TTCT - Vai trò của tổng giám mục Ngô Đình Thục trong cuộc đời chính trị của em ruột mình là Ngô Đình Diệm đã được rất nhiều sử gia đương thời và sau này phân tích. Sẽ không là quá đáng nếu nhận xét rằng giám mục Thục đã đưa Diệm từ trong “cánh gà” của chính trường VN ra trước “ánh đèn sân khấu” của cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-10-1955, qua đó 98% (!) cử tri miền Nam bỏ phiếu chọn Diệm thay vì Bảo Đại, để rồi sau đó Diệm lên ngôi tổng thống.