27/05/2024 10:02 GMT+7

Nghiên cứu mới: Quạ có thể 'đọc' số từ 1 đến 4

Phát hiện mới giúp chúng ta hiểu sâu hơn về trí thông minh của quạ, loài động vật luôn khiến các nhà khoa học thích thú.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện quạ có thể 'đếm' số từ 1 đến 4 - Ảnh: Getty

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện quạ có thể 'đếm' số từ 1 đến 4 - Ảnh: Getty

Tác giả chính của nghiên cứu, Diana Liao, nhà sinh học thần kinh và nhà nghiên cứu cấp cao tại phòng thí nghiệm của Đại học Tübingen (Đức), cho biết nghiên cứu này lấy cảm hứng từ việc trẻ nhỏ mới học đếm.

Trẻ mới biết đi sử dụng các từ về số để đếm số lượng đồ vật trước mặt. Nếu chúng nhìn thấy ba món đồ chơi trước mặt, số đếm của chúng có thể nghe giống như "một, hai, ba" hoặc "một, một, một".

Để tìm bằng chứng mạnh mẽ hơn về khả năng đếm âm thanh của động vật, Liao và đồng nghiệp đã nghiên cứu những con quạ, loài động vật có khả năng phát âm tuyệt vời và khả năng hiểu các khái niệm toán học phức tạp.

Nhóm đã huấn luyện ba con quạ ăn thịt (Corvus corone) trong hơn 160 buổi.

Trong quá trình huấn luyện, những con quạ phải học cách liên kết giữa một loạt tín hiệu thị giác và thính giác được sắp xếp ngẫu nhiên - thị giác là số Ả Rập và tín hiệu thính giác là âm thanh của các nhạc cụ khác nhau.

Chúng được dạy để nhận biết rằng mỗi tín hiệu tương ứng với một số tiếng kêu nhất định từ một đến bốn. Sau khi phát ra các âm thanh (chẳng hạn như kêu bốn lần cho một âm thanh hoặc biểu tượng liên quan đến bốn tiếng kêu), chúng sẽ mổ vào màn hình hiển thị để báo hiệu chúng đã hoàn thành bài tập.

Sơ đồ minh họa thí nghiệm - Ảnh: Liao và cộng sự

Sơ đồ minh họa thí nghiệm - Ảnh: Liao và cộng sự

Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy cả ba con quạ đều có thể tạo ra số lượng tiếng kêu chính xác để đáp lại các tín hiệu. Nếu có trả lời sai thì thường do chúng mắc lỗi giữa các số tương đối gần nhau, như ba và bốn.

"Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng quạ có thể tạo ra số lượng âm thanh được hướng dẫn một cách linh hoạt và có chủ ý bằng cách sử dụng 'hệ thống số gần đúng'. 

Khả năng này của loài quạ cũng phản ánh kỹ năng đếm của trẻ mới biết đi trước khi chúng học cách hiểu các từ số đếm. Kỹ năng này tạo tiền đề cho việc đếm thực sự, trong đó các con số là một phần của hệ thống ký hiệu tổ hợp", các nhà nghiên cứu viết.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học.

Quạ dùng gậy chọc ngoáy lấy đồ ăn trong ống nhựaQuạ dùng gậy chọc ngoáy lấy đồ ăn trong ống nhựa

Thấy đồ ăn bị kẹt trong ống nhựa, con quạ liền đi lấy gậy chọc để kéo ra khiến nhiều người trầm trồ vì quá thông minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên