13/01/2022 07:15 GMT+7

Nghiên cứu lớn của Mỹ về người nhiễm Omicron và người nhiễm Delta

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một nghiên cứu sơ bộ của Mỹ trên gần 70.000 người mắc COVID-19 cho thấy nguy cơ nhập viện và tử vong do Omicron giảm đáng kể so với người nhiễm biến thể khác như Delta.

Nghiên cứu lớn của Mỹ về người nhiễm Omicron và người nhiễm Delta - Ảnh 1.

Học sinh ở bang Georgia, Mỹ, học trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp - Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu từ hệ thống Bệnh viện Kaiser Permanente ở Nam California, gồm dữ liệu của khoảng 4,7 triệu người, trong khoảng thời gian từ ngày 30-11-2021 đến ngày 1-1-2022.

Theo đó, người nhiễm Omicron giảm một nửa khả năng phải nhập viện, ít hơn khoảng 75% khả năng cần chăm sóc đặc biệt và ít hơn khoảng 90% khả năng tử vong so với những người nhiễm biến thể Delta.

Trong số khoảng 52.000 người bị nhiễm Omicron trong nghiên cứu, không ai phải thở máy, so với 11 người phải thở máy trong số 17.000 người nhiễm Delta.

Thời gian nằm viện trung bình của người nhiễm Omicron là 1,5 ngày trong khi người nhiễm Delta là 5 ngày. 90% bệnh nhân Omicron được xuất viện sau 3 ngày hoặc ít hơn.

Nghiên cứu chưa được bình duyệt và được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Berkeley, Kaiser Permanente và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC).

"Nghiên cứu này bao gồm các thông số chính quan trọng như tuổi, giới tính, nhiễm SARS-CoV-2, số liều vắc xin và các bệnh kèm theo", giám đốc CDC Rochelle Walensky nói trong cuộc họp ngày 12-1.

Do đó, kết quả nghiên cứu cho thấy về bản chất thì Omicron "ít nghiêm trọng hơn Delta".

Ngoài ra, nghiên cứu ghi nhận việc vắc xin giảm hiệu quả trước Omicron nhưng vẫn cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể trước rủi ro mắc bệnh nặng.

Bà Walensky cảnh báo không nên chủ quan trước kết quả của nghiên cứu này vì khả năng lây nhiễm mạnh của Omicron đang làm hệ thống y tế cùng các nhân viên kiệt sức.

Hiện Mỹ ghi nhận ​​trung bình 750.000 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày và con số này được dự đoán sẽ sớm vượt cột mốc 1 triệu ca.

Ngày 11-1, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ là Anthony Fauci dự đoán với khả năng lây truyền mạnh mẽ thì Omicron có thể sẽ tìm tới tất cả mọi người.

Nhưng ông Fauci cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ chuyển sang tương lai sống chung với dịch, vì Mỹ có vắc xin ngăn ngừa bệnh nặng và các phương pháp điều trị hiệu quả cho những người dễ bị tổn thương nhất.

COVID-19 thế giới 13-1: Omicron nguy hiểm với người chưa tiêm chủng COVID-19 thế giới 13-1: Omicron nguy hiểm với người chưa tiêm chủng

TTO - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết dù Omicron gây bệnh nhẹ hơn Delta, nhưng nó vẫn là một biến thể nguy hiểm, đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên