Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nghiên cứu chỉnh trang khu vực hơn 110ha dọc kênh Nhiêu Lộc

09/05/2019 15:29 GMT+7

TTO - UBND quận 3 phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, lên ý tưởng quy hoạch chỉnh trang đô thị khu vực dọc bờ kênh Nhiêu Lộc thuộc địa bàn quận 3, TP.HCM.

Nghiên cứu chỉnh trang khu vực hơn 110ha dọc kênh Nhiêu Lộc - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với đơn vị tư vấn xây dựng đồ án chỉnh trang đô thị quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Chỉnh trang 110ha dọc kênh Nhiêu Lộc

Theo đó, khu vực nghiên cứu có tổng diện ích khoảng 110ha, gồm một phần các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 (quận 3), trong đó tổng diện tích đất đường sắt gần 20ha. Tổng dân số bị ảnh hưởng dự án khoảng 54.000 người.

Đồ án này định hướng lấy khu vực ga Sài Gòn làm động lực phát triển, bố trí dọc kênh Nhiêu Lộc những chức năng khác. Đồng thời cải tạo cảnh quan hai bên bờ kênh, kết hợp dự án chỉnh trang đô thị để tổ chức giao thông, bổ sung các công viên, tập trung, mở rộng và bảo tồn các nét đặc trưng văn hóa lịch sử từng khu vực.

Khu vực chỉnh trang sẽ hình thành 7 dự án gồm: dự án Khu chung cư trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ (phường 13), dự án Khu tái định cư tại khu vực Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn (phường 11), khu vực Nhà ga Hòa Hưng và các Khu chỉnh trang đô thị tại các phường 7, phường 9, phường 11, phường 14.

Cần nghiên cứu kỹ

Nhiều ý kiến phản biện, góp ý cho đồ án chỉnh trang đã được các sở ngành nêu ra. Trong đó có những ý kiến sở ngành đánh giá cao ý tưởng quy hoạch chỉnh trang đô thị các khu đất dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc để tạo cảnh quan cho khu vực. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng cần xem xét, nghiên cứu kỹ hơn định hướng quy hoạch khu vực dọc kênh Nhiêu Lộc.

Ông Trương Trung Kiên - trưởng Ban đô thị, HĐND TP.HCM - cho rằng nhìn ý tưởng đồ án có cảm giác như xây dựng mới toàn bộ chứ không phải chỉnh trang. Bởi vì mục tiêu chỉnh trang là nhằm nâng cao đời sống của người dân đang ở tại khu vực đó. 

Những con đường ngoằn nghèo, hẻm nhỏ chật chội sẽ được nắn thẳng, cải tạo lại rộng rãi, giao thông thuận tiện hơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, đọc đồ án chỉnh trang dọc kênh Nhiêu Lộc thuộc khu vực quận 3 mới chỉ thấy các dự án biệt thự cao cấp, nhà cao tầng mà chưa thấy rõ phần diện tích để tái định cư cho người dân quay lại ở.

Ông Kiên cho rằng nếu để người dân tái định cư trên đất cao tầng thì chỉ một số ít đồng ý ở lại, còn đa số sẽ chọn phương án nhận tiền đi chỗ khác. Khi đó nguồn kinh phí làm dự án tăng cao, khó thu hút nhà đầu tư.

Theo ông Kiên, thông thường ở một dự án chỉnh trang sẽ có 60%-70% đất được dành để tái định cư người dân tại chỗ. Phần diện tích còn lại sẽ tính toán phân bổ các chức năng khác. 

Do vậy, để người dân nhìn thấy được lợi ích, đồ án cần làm rõ bao nhiêu người dân sẽ được ở những khu thấp tầng, khu vực đường ngay ngắn, có lề đường, cây xanh. Phần diện tích còn lại, các sở ngành cần tính toán cụ thể để xây dựng các công trình mới phục vụ cho các chức năng khác. 

"Nếu không tính toán cụ thể chúng ta sẽ dễ rơi vào tình trạng như một số dự án trước đây vẽ rất đẹp nhưng khó thực hiện", ông Kiên nói.

Ông Đỗ Thanh Tùng - viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, chia sẻ mục tiêu của chỉnh trang nên dành nhiều không gian cho giao thông và cây xanh. 

Theo ông Tùng, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là tuyến kênh có ý nghĩa quan trọng, trục cảnh quan, mặt nước chính của quận 3. 

Thành phố nên có đề án nghiên cứu về vấn đề bảo tồn, phát triển cảnh quan dọc hai bên kênh để có định hướng phát triển tổng thể cảnh quan hai bên bờ kênh. Từ đó thành phố sẽ tính toán được được phương án khai thác cảnh quan dọc kênh Nhiêu Lộc với đời sống xã hội như thế nào và kêu gọi đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quận ủy, UBND quận 3 đã chủ động tìm kiếm đơn vị tư vấn và cùng nghiên cứu, xây dựng đồ án chỉnh trang đô thị khu vực dọc kênh Nhiêu Lộc trong suốt nhiều năm qua.

Tuy nhiên, theo Bí thư Nhân, nhìn vào ý tưởng đồ án chỉnh trang mà đơn vị tư vấn đưa ra cảm giác như xây mới hoàn toàn. Chính vì vậy, Bí thư Nhân góp ý cần điều chỉnh đồ án theo hướng vẽ cứng các trục giao thông, công trình cũ phải giữ lại cũng như các công trình xây dựng theo yêu cầu của thành phố. 

Sau đó, đối với những phần diện tích còn lại các sở ngành, quận 3 cũng như đơn vị tư vấn sẽ bàn kỹ để tính toán phân bổ các chức năng khác như cảnh quan công viên cây xanh; trung tâm thương mại, dịch vụ...

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận