13/02/2018 12:49 GMT+7

Nghiêm cấm hầu đồng ở nơi công cộng

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương không tổ chức nghi lễ hầu đồng ở khu vực công cộng.

Văn bản Chấn chỉnh hoạt động hầu đồng trong thực hành di sản Thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký ngày 12-2.

Văn bản nêu rõ, để triển khai hiệu quả và nghiêm túc chương trình hành động quốc gia bảo vệ di sản thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được Bộ VH-TT&DL công bố trước đó, Bộ yêu cầu các Sở VH-TT&DL các địa phương kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh các hiện tượng phản cảm, sai lệch với bản chất của di sản văn hoá phi vật thể này.

Cụ thể, Bộ yêu cầu chỉ tổ chức hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu. "Không tổ chức nghi lễ hầu đồng ở khu vực công cộng với tính chất một loại hình dịch vụ du lịch hay ca nhạc đường phố", văn bản của Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh.

Đồng thời Bộ yêu cầu các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của người thực hành về giá trị của di sản, qua đó khuyến cáo hạn chế việc sử dụng nhiều vàng mã và đồ lễ đắt tiền để chia, phát lộc trong lễ hầu đồng.

Những hiện tượng lợi dụng hầu đồng, lợi dụng niềm tin của người dân để trục lợi, kiếm tiên và làm ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, tinh thần của cộng đồng phải được ngăn chặn, xử lý.

Từ khi Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, không ít nhà khoa học đã bày tỏ lo lắng một trong những loại hình diễn xướng của loại hình tín ngưỡng này là hầu đồng sẽ bị biến dạng để trục lợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên