25/11/2020 14:09 GMT+7

Nghịch tử giết mẹ vì tờ di chúc

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Ngày 25-11, TAND cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án giết người đối với Bùi Văn Yên (62 tuổi, quê Trà Vinh). Yên được xác định đánh em gái ruột trọng thương và gây ra cái chết cho mẹ mình chỉ vì tờ di chúc.

Nghịch tử giết mẹ vì tờ di chúc - Ảnh 1.

Bị cáo Yên được cảnh sát áp giải đến tòa phúc thẩm - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo nội dung án sơ thẩm, Bùi Văn Yên là con ruột của bà Ngô Thị L. và là anh ruột của chị Bùi Thị H.

Gây án để tìm bản di chúc

Yên được bà L. cho mảnh đất ruộng gần nhà bà để canh tác và cất chòi để ở nhưng Yên không được đứng tên quyền sử dụng đất.

Trong sinh hoạt gia đình, Yên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình, nhất là chị H.

Sau khi nghe được thông tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không cho đứng tên nên Yên nhiều lần gặng hỏi nhưng bà L. và chị H. đều phủ nhận. Từ đó, Yên bực tức, nuôi ý định tìm cách lấy cho bằng được bản di chúc.

Ngày 14-8-2016, sau khi uống rượu về thì Yên nảy sinh ý định giết chị H. để lấy di chúc.

Khoảng 0h15 ngày 15-8-2016, Yên đến nhà mẹ ruột và viện cớ lấy chiếc xe máy gửi tại đây để đi đón cháu ở cầu Cổ Chiên.

Chạy xe khỏi nhà bà L. được khoảng 200m thì Yên để xe lại trên khu đất Thánh rồi đi bộ ngược lại vào nhà, nói dối với mẹ là xe đứt bóng đèn, rớt xuống mương nước nên trở vào tìm dây kéo xe lên.

Lúc này, chị H. cũng thức giấc nên bà L. kêu chị theo giúp bị cáo Yên kéo xe lên. Nghe mẹ nói vậy, chị H. lấy đèn pin đội lên đầu đi trước còn Yên cầm dây đi theo sau.

Khi cả hai đi được khoảng 40m thì Yên lấy đoạn gỗ (được chuẩn bị sẵn trong bụi chuối trên đường) đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của chị H. mặc cho chị H. liên tục van xin ‘đừng đánh em, đừng giết em’. Sau khi đánh gục em mình, Yên đi ngược lại vào nhà.

Từ nhà bà L., Yên thấy ở phía khu đất Thánh có ánh đèn pin nhấp nháy đi vô nhà, cách Yên chừng 10m nên Yên nghĩ rằng chị H. tỉnh dậy và trở vô nhà.

Nghĩ vậy, Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin. Đánh xong Yên mới phát hiện là mẹ của mình.

Sau khi đánh nhầm, thay vì cứu mẹ, Yên lại tiếp tục vào nhà cạy tủ thờ để tìm di chúc nhưng do phát hiện trong nhà có người nên Yên bỏ về chòi của mình.

Lúc này, con gái của chị H. đang ngủ trong nhà nghe tiếng động nên dậy đi kiểm tra thì phát hiện bà L. nằm úp dưới mương nước. Con gái chị H. kéo bà L. lên bờ nhưng không được nên tri hô kêu cứu. Người dân xung quanh đưa bà L. lên bờ thì phát hiện bà này đã tử vong.

Còn chị H. sau khi tỉnh dậy đi về phía nhà thì phát hiện bị cáo Yên đang ở trước sân nhà, do quá sợ Yên thấy mình sẽ đánh tiếp nên chị H. chạy vào nhà người dân gần đó kêu cứu. Kết quả giám định thương tích của chị H. là 13%.

Kẻ gây ra cái chết cho bà L. thật sự là ai?

Năm 2017, TAND tỉnh Trà Vinh từng xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Yên 20 năm tù về tội giết người. Sau đó, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra xác định lại Yên phạm tội có đồng phạm hay không.

Ngày 4-8-2020, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm lần 2 và vẫn bảo lưu quan điểm, tuyên phạt Yên 20 năm tù về tội giết người.

Không chấp nhận với phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo Yên kháng cáo kêu oan, đồng thời gia đình bị hại cũng kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của người con trai của bị cáo. Các con của bà L. nghi ngờ người gây ra cái chết cho mẹ mình là đứa con trai của Yên.

Tại tòa phúc thẩm lần 2 này, Yên lúc thì kêu oan cho rằng mình không sát hại mẹ, lúc thì khai mình chỉ muốn đánh chị H., việc đánh chết bà L. là do nhầm lẫn.

Luật sư và các con của bị hại bảo vệ quan điểm cho rằng trong vụ án này có nhiều vấn đề chưa được làm rõ.

Theo gia đình bị hại, thời điểm xảy ra vụ án, con trai bị cáo có xuất hiện gần hiện trường và trước đó, đứa cháu này thường xuyên mâu thuẫn, bất kính với bà nội. Do vậy, gia đình bị hại đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại, tránh bỏ lọt tội phạm.

Về vấn đề này, đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại TP.HCM cho rằng gia đình bị hại nghi ngờ con trai bị cáo có liên quan nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo đại diện gia đình bị hại và kháng cáo của bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập chị H. với tư cách bị hại nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ án. 

​Khởi tố nghi can giết mẹ ruột vì tờ di chúc ​Khởi tố nghi can giết mẹ ruột vì tờ di chúc

TTO - Ngày 15-10, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Bùi Văn Yên (48 tuổi, ngụ xã Đức Mỹ, huyện Càng Long) để điều tra về hành vi giết người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên