Nghịch lý và nỗi lo

22/07/2020 10:28 GMT+7

TTO - Tự hào nhiều năm về chất lượng đào tạo trẻ, nhưng cả hai CLB Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giờ lại phải "cầu cứu" đến các lão tướng như Lê Tấn Tài (36 tuổi), Tấn Trường (34 tuổi) và Anh Đức (35 tuổi) để thi đấu ở V-League 2020.

Nghịch lý và nỗi lo - Ảnh 1.

Tấn Tài kiểm tra y tế sáng 21-7 trước khi ký hợp đồng với CLB Hà Nội - Ảnh: Hà Nội FC

Tuyến giữa của đương kim vô địch Hà Nội mùa này ngoài ngoại binh Moses Oloya, HLV Chu Đình Nghiêm còn có một loạt cầu thủ như Quang Hải, Hùng Dũng, Thái Quý, Đức Huy và Đậu Văn Toàn. Nhưng có nhiều thời điểm, các tiền vệ của CLB Hà Nội chấn thương gần hết. Điều này khiến thành tích của CLB Hà Nội không tốt. Cụ thể, sau 10 vòng đấu, Hà Nội chỉ xếp thứ 6 với 15 điểm.

Đó là lý do CLB Hà Nội ký hợp đồng với tiền vệ Lê Tấn Tài ngày 21-7 nhằm chuẩn bị cho giai đoạn 2 V-League 2020. 10 năm qua, CLB Hà Nội có 10 chức vô địch quốc gia lứa U19 và U21. 

Ngoài ra, CLB Hà Nội cũng có số lượng cầu thủ áp đảo ở đội tuyển U23 và tuyển quốc gia. Điều này là một minh chứng khác cho chất lượng đào tạo trẻ của CLB Hà Nội. Vì vậy, việc bổ sung một "ông già" là một sự nghịch lý ở CLB Hà Nội.

Tương tự, việc HAGL bổ sung cựu tiền đạo 35 tuổi từng tuyên bố giải nghệ là Anh Đức trước đó cũng là một sự nghịch lý khác ở lò đào tạo từng cho ra đời rất nhiều tài năng cho bóng đá Việt Nam như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn... Phát biểu với truyền thông sau khi ký hợp đồng với Anh Đức, bầu Đức nói: "Có Anh Đức, HAGL cũng đá cho vui".

Nhưng ngay cả khi CLB HAGL đá thật, chọn bổ sung Anh Đức cũng là một thất bại trong cách làm bóng đá lẫn đào tạo trẻ của bầu Đức bởi chỉ vài năm trước, bầu Đức từng cho các cầu thủ lớn tuổi nghỉ hàng loạt để ưu tiên cho đám trẻ Học viện HAGL-JMG chinh chiến ở V-League. 

Nhưng giờ thì chính ông lại đưa về một "người già" để dìu dắt cho lớp trẻ thực ra vốn cũng chẳng còn trẻ nữa. Trong khi vấn đề chính của HAGL là thiếu những ngoại binh giỏi để dẫn dắt lớp cầu thủ tài năng của mình tiến lên thay vì mùa nào cũng toàn tuyển ngoại binh "củi" đến phát... sợ.

Vì vậy, nỗi lo này không chỉ là ở hai lò đào tạo Hà Nội và HAGL mà là cả các đội tuyển của bóng đá VN trong tương lai.

V-League 2020: CLB Hà Nội có trụ được ở top 8? V-League 2020: CLB Hà Nội có trụ được ở top 8?

TTO - 15 điểm sau 10 vòng và đứng thứ 6 trên bảng xếp hạng, CLB Hà Nội đứng trước nguy cơ bị đánh văng khỏi top 8 ở giai đoạn 2 của V-League 2020.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận