Nghịch lý... bù lỗ hàng không

30/11/2017 14:31 GMT+7

TTO - Người đi được máy bay là những người có điều kiện kinh tế, vì vậy việc đề xuất lấy tiền ngân sách bù lỗ cho sân bay là đi ngược với xu hướng của nền kinh tế thị trường.

Nghịch lý... bù lỗ hàng không - Ảnh 1.

Việc xây dựng sân bay Cần Thơ nhằm đến mục đích phát triển kinh tế vùng miền Tây là không sai. Việc xây dựng và phát triển sân bay nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và giảm tải cho đường bộ khi người dân có nhu cầu di chuyển đến các địa phương khác là hoàn toàn đúng đắn.

Đồng thời cũng nhằm mục đích phát triển du lịch địa phương, du lịch vùng đồng bằng miền Tây.

Tôi cho rằng định hướng này đang đúng, nhưng giải pháp đưa ra cần phải cân nhắc. Bởi việc cần phải làm là tìm ra hướng để người dân đi máy bay nhiều hơn, để các hãng hàng không mở đường bay nhiều hơn, phục vụ tốt hơn.

Ví như tôi thấy nước ngoài có những sân bay địa phương thường mở những đường bay ngắn, máy bay chỉ chở dưới 19 khách. Nếu sân bay Cần Thơ có những đường bay ngắn đi Đà Lạt, TP.HCM, Nha Trang... bằng những chuyến bay có đường bay ngắn như vậy thì không lo không đủ khách cho mỗi chuyến. Việc mở các đường bay ngắn này vừa phục vụ khách đi du lịch, vừa phục vụ khách đi công việc.

Như vậy không chỉ giảm tải được cho các sân bay lân cận, mà còn giảm tải cho đường bộ. Khách từ các tỉnh miền Tây không phải đi đường bộ lên TP.HCM rồi mua vé máy bay đi Đà Lạt hay Nha Trang, mà có thể đi luôn từ Cần Thơ. Đồng thời cũng cần có những chính sách ưu đãi với các hãng hàng không, hoặc các thỏa thuận để họ được hưởng lợi ích khi tham gia phát triển các đường bay mới.

Còn việc đề xuất lấy tiền ngân sách bù lỗ cho sân bay hiện nay đang đi ngược với xu hướng của nền kinh tế thị trường. Tiền ngân sách là tiền đóng góp từ thuế của toàn dân, không một người dân nào ngoại lệ, kể cả những nông dân nghèo.

Người đi được máy bay là những người có điều kiện kinh tế nhất định, chứ không phải quá nghèo khó. Họ đồng ý sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không và tự trả tiền cho dịch vụ đó. Đã là dịch vụ thì thuận mua vừa bán. 

Người làm dịch vụ cũng phải tính toán sao để mình có được lợi nhuận từ những dịch vụ mình cung cấp. Ngân sách còn phải dùng cho những việc cấp thiết khác.

Phải hết sức cân nhắc khi sử dụng tiền ngân sách để hỗ trợ những người làm dịch vụ giao thông cao cấp và khách hàng của họ. Đó là nghịch lý...

Đường bay ế khách, Cần Thơ đề xuất lấy ngân sách... bù lỗ Đường bay ế khách, Cần Thơ đề xuất lấy ngân sách... bù lỗ Xin ý kiến Bộ Tài chính về hỗ trợ đường bay Cần Thơ Xin ý kiến Bộ Tài chính về hỗ trợ đường bay Cần Thơ Thêm sân bay An Giang khi sân bay Cần Thơ đang "ế"? Thêm sân bay An Giang khi sân bay Cần Thơ đang 'ế'?
TS NGUYỄN THIỆN TỐNG (HOÀNG ĐIỆP GHI)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận