03/10/2022 09:30 GMT+7

Nghĩa láng giềng sau cơn bão số 4

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Cơn lốc trước bão số 4 quét qua chợ Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) khiến khu chợ nhỏ miền miệt biển tan hoang. Bão qua, các tiểu thương ở chợ cùng gượng dậy khắc phục hậu quả do cơn cuồng phong để lại.

Nghĩa láng giềng sau cơn bão số 4 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thắng - tiểu thương ở chợ Cửa Việt - cho biết đã nhặt vàng của anh Hoàng Tiến ở khu vực này rồi trả lại - Ảnh: NHẬT LINH

Và họ tự hào kể cho nhau nghe chuyện người dân khu chợ nghĩa hiệp đi nhặt lại vàng và trả cho anh Hoàng Tiến (42 tuổi) khi tiệm vàng của anh bị cơn lốc đánh bay.

Anh Tiến là chủ một tiệm vàng nhỏ tên Phước Thịnh ở khu chợ Cửa Việt. Trận cuồng phong chiều 27-9 trước bão số 4 quét qua khu chợ đã cuốn bay ba tủ chứa vàng, bạc của tiệm vàng này ra ngoài văng tứ tung. Sau cơn lốc, người dân ở quanh đó đã cùng nhau đi nhặt lại vàng và trả lại cho khổ chủ.

Chẳng ai tham của người hoạn nạn

Chợ Cửa Việt sau bão số 4 vẫn còn khá ngổn ngang. Phần mái khu chợ chỏng chơ khung sắt, trống toác như bị nhiều quả đạn pháo bắn trúng. Những mảnh tôn, mảnh bê tông còn nằm vương vãi khắp khu chợ nhỏ.

Sau bão, cửa tiệm của anh Hoàng Tiến vẫn đóng cửa cài then. Ông Nguyễn Thắng - chủ tiệm tạp hóa bên cạnh - nói rằng gió lốc thổi bay làm vỡ hết ba tủ đựng vàng bạc của anh Tiến nên giờ anh chưa thể mở cửa tiệm trở lại.

"Sau bão, vợ Tiến là chị Ngô Thị Hải Yến cũng ốm nặng nên phải nhập viện. Nhà Tiến ở đối diện chợ, cũng bị gió lốc đánh bay phần mái nhà", ông Thắng kể.

Nghĩa láng giềng sau cơn bão số 4 - Ảnh 2.

Bà con tiểu thương ở chợ Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đi nhặt lại vàng, bạc của tiệm vàng Phước Thịnh rồi trả lại cho khổ chủ - Ảnh: VŨ NGỌC

Ông Thắng cũng là một trong số những người dân tham gia nhặt lại vàng và trả lại cho anh Tiến hôm 27-9.

Nhớ lại chiều hôm đó, ông Thắng kể rằng cơn lốc quét qua khu chợ vào khoảng 15h30 và chỉ kéo dài trong vài phút. Lúc đó tiệm của ông Thắng đã đóng cửa. Hay tin chợ bị lốc xoáy, ông Thắng liền tức tốc chạy ra cửa hàng.

"Tui chạy ra thì thấy hai vợ chồng Tiến đang lúi húi đội mưa lượm vàng. Một cánh tay của Tiến bị mảnh kính vỡ cứa trúng, máu chảy thành dòng. Vậy là tui cùng một vài người nữa chạy đến lượm phụ rồi đưa Tiến đi khâu lại vết thương", ông Thắng kể.

Sau cơn lốc, cửa tiệm của ông Thắng cũng bị bão đánh bay phần mái lợp tôn. Gió thốc lùa vào khiến nhiều chai lọ trong tiệm rơi vỡ. Nhưng so với hoàn cảnh của anh Tiến thì cửa hàng của ông Thắng vẫn may mắn hơn nhiều.

"Lúc đó chỉ nghĩ thương vợ chồng thằng Tiến thôi. Nhiều người thấy vàng bạc rơi vãi nên cùng chung tay lượm trả lại cho Tiến chứ chẳng ai tham của người hoạn nạn", ông Thắng nói.

Cuồng phong qua đi, nghĩa tình ở lại

Theo tiểu thương ở chợ Cửa Việt, hôm đó vàng bạc, trang sức của tiệm vàng Phước Thịnh bị lốc cuốn đi rơi vãi khá nhiều. 

Sau lốc, nhiều người có mặt ở đó đã nhặt nhạnh từng chỉ vàng, dây bạc để trả lại cho anh Tiến. Có người trả lại cho anh cả 9 chỉ vàng.

Nghĩa láng giềng sau cơn bão số 4 - Ảnh 3.

Anh Hoàng Tiến - chủ tiệm vàng Phước Thịnh ở chợ Cửa Việt - nói rằng rất biết ơn ân tình của bà con xóm giềng giúp đỡ vợ chồng anh sau cơn lốc chiều 27-9 - Ảnh: NHẬT LINH

Bà Lê Thị Tư - chủ một tiệm vàng cạnh tiệm Phước Thịnh - nói rằng sống ở vùng cửa biển Cửa Việt mấy chục năm qua nhưng bà chưa bao giờ thấy một cơn lốc nào tàn phá khu chợ khủng khiếp như cơn lốc vừa rồi.

Nhắc về chuyện người dân lượm trả vàng bạc giúp anh Tiến, bà Tư nói rằng tình người dân ở đây là vậy, chẳng ai tham vàng trong hoàn cảnh đó.

"Đến tận sáng hôm sau, khi người ta tập trung thu dọn chợ sau bão thì vẫn còn có người nhặt được vàng và đem trả cho vợ chồng Tiến. Dân vùng biển này tuy nghèo nhưng nghĩa tình, không ai ham hố chi vài sợi dây vàng của bà con bị nạn đâu", bà Tư tâm tình.

Xế chiều, chúng tôi tìm đến nhà anh Tiến khi biết anh vừa từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị ở TP Đông Hà trở về. Vợ anh là chị Ngô Thị Hải Yến vẫn đang nằm viện sau trận ốm do dầm mưa lượm vàng chiều 27-9. 

Giữa căn nhà nhỏ ngổn ngang bị bão đánh bay phần mái trơ trọi giữa trời, anh Tiến kể rằng may nhờ có bà con chòm xóm lượm lại vàng, bạc nên thiệt hại cũng đỡ phần nhiều.

"Sau trận bão đó bà con nhặt lượm và trả lại cho tôi hơn 10 lượng vàng và cả mấy chục triệu tiền mặt bị gió thổi bay. Đến ngày hôm sau, khi mọi người tiếp tục dọn chợ thì phát hiện vàng, bạc của tôi nằm lẫn dưới đống cây đổ gãy nên cũng lượm lại và đem đến trả", anh Tiến kể.

Sau bão qua, nhiều đoàn thiện nguyện cũng đến thăm và tặng quà cho bà con ở chợ Cửa Việt. Riêng anh Tiến cho biết gia đình được các đoàn thiện nguyện tặng hơn 7 triệu đồng để làm lại mái nhà và sửa chữa lại cửa tiệm.

"Cơn lốc cuốn qua quá nhanh, chỉ vài phút đã đánh tan tành gia sản của một đời tôi dành dụm. Bây giờ tôi chỉ mong vợ mau khỏe lại để cùng nhau ổn định lại cuộc sống. Ân tình của bà con xóm giềng, của bà con cả nước gửi về cho tôi thật lòng không biết lấy chi mà báo đáp cho bằng hết", anh Tiến xúc động nói.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, bão Noru quét qua khiến 13 người trên địa bàn bị thương, 168 căn nhà bị tốc mái và 2 căn nhà bị đổ sập.

Ông Trần Văn Quảng, bí thư Huyện ủy Gio Linh, cho biết huyện đã lên phương án hỗ trợ nhân lực lợp lại mái nhà cho các hộ gia đình có nhà tốc mái trên địa bàn.

Đen Vâu góp 300 triệu cho người dân Nghệ An, Thùy Tiên đi Quảng Ngãi làm từ thiện sau bão Đen Vâu góp 300 triệu cho người dân Nghệ An, Thùy Tiên đi Quảng Ngãi làm từ thiện sau bão

TTO - Đen Vâu góp 300 triệu đồng cho người dân Nghệ An sau bão; Thùy Tiên đi Quảng Ngãi làm từ thiện; Trần Mạnh Kiên là á vương Nam vương Quốc tế 2022; Nhạc của Karik đạt top 1 thịnh hành; Bạn gái cố diễn viên Hải Đăng trải lòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận